Tuy phải ra khỏi giường từ năm giờ sáng, không dùng điểm tâm trong không gian thanh lịch của Palace of the Lost City thiết kế theo kiểu dinh thự tráng lệ giữa rừng già châu Phi, nhưng 12 thành viên của đoàn du khảo Nam Phi đều đúng hẹn và háo hức. Bình minh hôm ấy, chúng tôi vào Công viên Quốc gia Pilanesberg săn ảnh “Năm ông lớn”.
sananhnamonglon1
Đàn ngựa vằn trong Pilanesberg

Chiếc xe hai cầu đặc chủng cho các chuyến game drive (đi xe quan sát thú rừng) chạy êm trên xa lộ thẳng tắp chừng 20 phút thì đến một trong nhiều cổng dẫn vào Pilanesberg. Với diện tích rộng hơn 572km2, đây là khu bảo tồn thiên nhiên lớn thứ tư ở Nam Phi. Công viên hoang dã này tọa lạc trong một đồng bằng bao bọc bởi ba rặng đồi cao, vết tích còn lại của núi lửa đã phun trào cách đây đã 1.200 triệu năm.

Ở hướng 12 giờ (phía trước đầu xe), mặt trời tròn, đỏ rực nhô dần lên cao. Trời đã lạnh, xe lại chạy nhanh nên chúng tôi co rúm mình dù đã phủ toàn thân bằng những tấm chăn mà bác tài trải sẵn trên băng ghế. Bác tài kiêm hướng dẫn viên là Jack, một thanh niên Nam Phi da đen to cao lực lưỡng.

sananhnamonglon2

Voi mẹ, voi con qua đường

Theo chỉ dẫn của Jack, chúng tôi phát hiện ở hướng ba giờ đại diện của một trong số “Năm ông lớn” rừng châu Phi. Đó là một con voi đực khổng lồ với cặp ngà dài, cong vút. Nó quay lưng lại chúng tôi, từng bước nặng nề tiến sâu vào các lùm cây, bụi cỏ khô đặc thù của loại rừng với tầng sinh thái thấp ở Nam Phi.

“Voi đực trưởng thành không sống với bầy đàn trừ mùa giao phối, còn voi đực già yếu bị voi đực trẻ sung mãn đuổi ra khỏi bày. Voi cái trưởng thành mới chính là voi đầu đàn”, Jack giải thích. Trong Pilanesberg hiện có 275 con voi, chia thành nhiều đàn sinh sống hoàn toàn trong môi trường hoang dã.

Chạy thêm vài phút thì hiện ra ở hướng mười giờ là cả một đàn voi cái, voi con. Xe dừng lại, chúng tôi hăm hở giương “vũ khí săn ảnh”. Như biết mình đang là mục tiêu của 13 cặp mắt, thật ung dung, nhẹ nhàng như các người mẫu thời trang trên sàn diễn, lần lượt từng con voi bước ra khỏi bìa rừng bên trái, băng qua con đường đất nâu đỏ. Chú voi con nhỏ đi sát theo đuôi voi mẹ còn nhí nhảnh quay đầu lại nhìn chúng tôi, miệng còn nhai nhánh lá cây. Nhờ nhai nuốt phân của voi mẹ và luôn bám theo voi mẹ mà voi con sẽ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm về cuộc sống trong rừng.

sananhnamonglon3

Sư tử đực ăn no, ngủ yên

Đàn voi biến dần vào thảm cỏ nâu cao trong sự tiếc nuối của đoàn khách đến từ Việt Nam. Nhưng không sao, còn phải thăm hỏi “ông lớn” đáng kính nhất của rừng châu Phi là sư tử. Anh Jack cho xe di chuyển chậm, mắt quan sát mặt đường đất hiện rõ những dấu chân sư tử. Thế nhưng, sáng hôm ấy, chúng tôi không may, có lẽ sau một đêm săn mồi thành công bụng no căng nên các ông lớn này biệt tăm.

Và chúng tôi cũng không được diện kiến những ông lớn nguy hiểm đáng sợ nhất là trâu rừng. Thổ dân châu Phi gọi trâu rừng là “Cái chết đen” vì loài thú này trở thành một cỗ máy tấn công cực kỳ hung hãn khi đã nổi khùng vì bị chọc tức hoặc cảm thấy bị đe dọa. Cũng không may mắn gặp được “ông lớn” chạy nhanh nhất trong các loài thú săn mồi là báo.

sananhnamonglon4

Hai ông lớn đối đầu (tê giác và trâu rừng)

“Hãy trở lại đây vào mùa Hè (từ tháng 11 đến tháng Hai) khi cỏ cây trụi lá, các bạn dễ dàng trông thấy nhiều loài thú hơn”, anh Jack cho biết. Trở lại du lịch Nam Phi chẳng phải là chuyện có thể thực hiện được bất cứ khi nào, nên chúng tôi bảo anh lái xe đến trạm nghỉ, uống vội ly sô-cô-la nóng và mua vài vật kỷ niệm rồi lại lên đường tìm gặp thú hoang.

Lần lượt hiện ra ở hướng chín giờ và ở hướng ba giờ là hai cặp tê giác lớn. “Trong công viên này có đủ hai loại tê giác trắng và tê giác đen”, anh Jack kể. Cuộc kiểm kê “dân số” gần đây nhất cho biết Pilanesberg là giang sơn của hơn sáu ngàn con thú thuộc các chủng loài động vật có vú, gồm có khoảng 50 sư tử, 20 báo đốm cheetah, 90 tê giác đen, 300 tê giác trắng và hơn 150 con trâu rừng.

Đặc biệt có loài chó hoang săn mồi Painted hunting dog từng là loài thú bên bờ tuyệt chủng. “Tất cả những con thú này đều là con cháu của những cặp thú mang đến từ các khu bảo tồn khác theo từng đợt cấy nhập sự sống hoang dã vào khu núi lửa cũ này trong những năm 80 và 90”, anh Jack cho biết.

sananhnamonglon5

Gnu, loài linh dương xấu nhất châu Phi

Và rồi chúng tôi còn “chộp” được những đàn ngựa vằn, đàn linh dương gnou với ngoại hình xấu xí, đàn dê rừng impala (một con đực làm thủ lĩnh của 40 con cái) và nhiều loài thú ăn cỏ khác với hình dáng rất lạ mắt, từ linh dương gemsbuck với cặp sừng nhọn vút lên cao đến hươu kudu với cặp sừng dài, uốn vòng.

Trở về khách sạn năm sao Palace of the Lost City trong Sun City, phức hợp khách sạn, casino, sân golf, khu vui chơi giải trí nổi tiếng thế giới, chúng tôi dùng điểm tâm rồi dọn hành lý chuẩn bị bay đến Cape Town. Ở đó, có Vịnh Hout là một địa chỉ du lịch trứ danh với cộng đồng hải cẩu đông hơn 6.000 con chia nhau thành nhiều đàn, mỗi đàn gồm một đực và 60 cái.

P. NGUYỄN DŨNG (Theo DNSG)