Ở TP.HCM số lượng khách đăng ký tour du lịch sang Mỹ kết hợp mục đích mua nhà ngày càng tăng. Tuy nhiên để mua được một căn nhà, phải bay sang Mỹ vài lần mới có kết quả.

Ông Nguyễn Thế Khải – Giám đốc Công ty Du lịch Hoàn Mỹ nhận định: “Cần sang Mỹ ít nhất ba lần. Lần đầu mất một tuần nắm tình hình, lần hai để hợp pháp việc chuyển tiền, lần ba qua làm giấy tờ”. Mua nhà ở Mỹ cũng như cưới vợ, phải cưới liền tay chứ để lâu ngày là người khác ẵm mất. Nhiều người khi coi nhà xong, ưng ý rồi nhưng lần sau sang Mỹ thì nhà đã có chủ!

sang my mua nha

Một căn nhà đang được rao bán ở California.

Trước đây, đối với người Việt Nam mua một căn nhà bên Mỹ là cả một gia tài đồ sộ nhưng nay thì không! Giá nhà ở Mỹ rớt thảm hại do nạn thất nghiệp tăng (đã có 6 triệu người mất việc) và suy thoái kinh tế. Nhà ở khu vực người Mễ (Mexico) giảm nhiều nhất, đến 50% vì nơi đây vừa ồn, vừa luộm thuộm. Nhà ở khu vực người Việt giảm 40%, nhà ở khu sang trọng của người Mỹ da trắng giảm ít nhất, 30%. Giá nhà ở Mỹ khác Việt Nam, khu đắt tiền thường là khu yên tĩnh gần bờ biển, đồi núi…Nhờ thế cơ hội mua nhà của người Việt ngày càng cao vì họ chỉ chọn khu gần chợ, trường học để thuận tiện đi lại.

Theo những Việt kiều sống tại Los Angeles và Texas thì mua nhà ở Mỹ không đơn giản vì luật pháp rất chặt chẽ và việc mua bán hoàn toàn khác với..ở VN! Mọi giao dịch phải thông qua ngân hàng, do đó thủ tục đầu tiên là mở tài khoản. Chỉ cần hộ chiếu và điạ chỉ cư ngụ ở VN để họ giao dịch và thông báo hằng tháng là đã có tài khoản ở Mỹ. Mua nhà sẽ dễ như trở bàn tay nếu như tiền được chuyển chọn gói vài trăm ngàn đô sang Mỹ.

Tuy nhiên, theo chị K.H., từng là nhân viên ngân hàng tại Mỹ, ngụ tại Houston thì rất khó đủ tiển để mua nhà vì ở VN khi ra đi không được cầm quá 7.000 USD, còn khách du lịch đến Mỹ cũng không mang theo quá 10.000 USD. Như vậy muốn mua căn nhà trên dưới 200.000USD phải qua Mỹ trên 10 lần để nhập tiền. Nhằm hạn chế số lần sang Mỹ, các vị kinh doanh nghĩ ra cách cho người nhà ở Mỹ chuyển tiền vào tài khoản và họ sẽ nhận lại tiền ở VN. Thuận lợi nhất là những người có dâu, rễ là Việt kiều, họ chỉ cần trả trước 80.000 USD cho căn nhà trị giá 300.000 USD, mỗi tháng trả góp 1.200 USD.

Hiện nay khách hàng Việt vó nhiều nhà để chọn lựa vì nhà bị tịch biên ở Mỹ rất nhiều. Theo các báo, đài Mỹ, số nhà bị ngân hàng tịch biên đã lên tới trên 3 triệu rưỡi căn. Một thành phố tại Mỹ có khoảng 3000 – 4.000 căn nhà bị tịch biên. Anh K., giám đốc một công ty tại Quận 5, TP.HCM đã mua nhà single home (nhà loại này xung quanh có vườn, tổng diện tích 500m2. Diện tích nhà chỉ chiếm 1/3, bên trong có 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm. Loại này chỉ chịu thuế đất 1,25% năm (thuế tại Cali, ở bang khác mức thuế sẽ khác).

Sau khi đồng ý, khách hàng Việt phải gặp một cơ quan tương đương cơ quan công chứng ở VN để xác minh tính hợp pháp của căn nhà. Khi việc mua bán thỏa thuận xong, người bán phải trả cho công ty địa ốc 2% và cơ quan công chứng 3% tính theo trị giá căn nhà. Điều mà khách hàng thích nhất khi mua hàng tại Mỹ là họ được cung cấp “lý lịch” căn nhà. Trong lý lịch nêu rõ tình hình thiết bị trong nhà (đường dây điện, đường máy lạnh, đường gas…), đã được sửa chữa năm nào…Anh K. rất hài lòng sau khi xem lý lịch căn nhà ở San Jose! Năm 2006 giá nhà là 650.000 USD, tháng 10/2008 bị tịch biên, tháng 1/2009 rao ván 320.000 USD. Có 3 người đăng ký mua nhưng sau đó bỏ cuộc (không ghi rõ nguyên nhân). Tháng 4/2009 treo bảng bán lại. Từ lúc đăng ký mua nhà đến lúc anh Khang chính thức làm chủ chỉ mất 10 ngày.

Còn chị H. – Giám đốc một công ty tại Quận 3, TP.HCM lại mua nhà loại 2 (townhouse) tại California giá 150.000 USD, thuế đất 1,25%, phí dịch vụ 250 USD/tháng. Nhà Townhouse khác single house ở chỗ mặt tiền và sân là của nhà nước, không được…đụng vào. Chủ nhà chỉ có tư cách pháp nhân bên trong nhà. Mọi cơi nới tăng thêm phòng từ diện tích sẵn có là phạm luật. Cả hai căn của anh Khang và chị Hương đều có thể cho mướn với giá 1.200 – 2.000 USD/tháng. Tính ra với cùng số tiền đầu tư thì lời hơn gửi ngân hàng. Điều đáng nói, dù luật pháp Mỹ chặt chẽ nhưng cho đến nay vẫn có nhiều người Việt và người Hoa làm chủ không chỉ một căn nhà mà đến vài căn nhà ở Mỹ.

Mua nhà cho thuê đang là một kênh đầu tư mới, thế nhưng chỉ thực sự thuận lợi cho những ai có người thân đang cư ngụ tại Mỹ, còn lại sẽ gặp nhiều khó khăn vì công ty địa ốc “vẽ” thêm chi phí. Chưa kể một số chi phí trên trời rơi xuống, như phí dịch vụ, phí bảo dưỡng, an ninh, phí môi trường, đường sá, hạ tầng nơi cư trú, thuế nhà đất… sẽ đội giá nhà lên rất cao, đặc biệt là đối với trường hợp mua trả góp.

Chưa kể trường hợp mua được nhưng không cho thuê được, nhà tiếp tục mất giá…và mỗi tiểu bang mỗi hệ thống luật riêng. Do đó, khi “đánh bắt xa bờ” sẽ có những rủi ro mà nạn nhân chỉ phát hiện ra sau thời gian mua nhà từ vài tháng đến một năm. Một số người còn cho rằng mua nhà ở Mỹ sẽ có nhiều cơ may được cấp giấy nhập cảnh hơn, thế nhưng thực tế không phải như vậy!

Phương Nam (DNSG Cuối Tháng)