8h sáng, anh Minh cùng 2 người bạn có mặt tại một cửa hàng ở đại lộ 9, New York. Nhưng sau hơn một giờ xếp hàng, anh được thông báo đã hết hàng, những chiếc iPad còn lại chỉ để trưng bày.
Gần 30 khách là người bản địa, khách nước ngoài cũng giống như anh Minh rồng rắn trên vỉa hè chờ giờ mở cửa. Thế rồi, khi đồng hồ điểm 9h10, họ nhận được thông báo sản phẩm ở đây chỉ trưng bày chứ không bán. Hai người đàn ông không nén nổi bực tức bỏ đi.
“Một phụ nữ người Anh sau khi kiên trì đứng đợi suốt một giờ cùng chúng tôi cũng ngán ngẩm than rằng mua hàng ở Mỹ vất vả hơn cả ở quốc gia họ”, anh Minh kể.
Dù cửa hàng bắt đầu mở cửa lúc 9h10 nhưng những vị khách này đã xếp hàng chờ từ lúc 8h sáng. Ảnh: Hồng Anh
Hơn 2 tháng kể từ khi bắt đầu có mặt tại thị trường, chiếc máy tính bảng này vẫn là nỗi khao khát của không ít dân sành công nghệ. Người dân Mỹ vẫn chờ vài tuần thậm chí cả tháng trời mà không mua được hàng. Chuỗi siêu thị Best Buy ở New York – nơi anh Minh thường xuyên lui tới trong 5 ngày công tác, đều được hãng sản xuất Apple dán biển thông báo hết hàng.
Xem thêm: Tour du lịch Mỹ
Trong chuyến đi công tác hồi đầu tuần trước, anh Thắng ở Hà Nội được bạn bè nhờ mua tổng cộng 10 chiếc. Có người cẩn thận đặt hàng trước qua mạng, số khác gửi cả danh sách 5 cửa hàng mà anh có thể tới mua trực tiếp. Thế nhưng, sau 2 ngày đi về, mất gần 100 USD tiền taxi, anh ngán ngẩm: “Mua iPad trên đất Mỹ khó khăn hơn cả lên rừng tìm trầm, xuống bể mò kim. Trong khi ở Việt Nam, khách hàng có thể mua dễ dàng hơn, mỗi tội giá đắt hơn”.
Theo quan sát của phóng viên VnExpress.net, tại chuỗi siêu thị điện máy Best Buy thuộc Union Square, New York, hôm 24/6, quầy hàng bày bán các sản phẩm của Apple như iPhone 3G, iPhone 3Gs và iPad thu hút sự chú ý của khách hàng hơn cả. Tuy nhiên, những người tới đây chủ yếu để xem và lướt net vì sản phẩm chỉ để trưng bày chứ không bán. Giá niêm yết các sản phẩm iPhone dao động quanh mức từ 329,9 đến 699,99 USD. Còn sản phẩm iPad, giá dao động từ 499,9 đến 829,99 USD, tùy loại.
Nhân viên Best Buy cho biết, hãng chỉ tiếp nhận các đơn đặt qua mạng nhưng phải 2 hôm nữa, tức ngày 26/6 mới có hàng. Tuy nhiên, khách hàng cũng chỉ có thể mua được iPhone 3Gs loại 8GB và 16GB với phiên bản giới hạn kèm theo cam kết của hãng viễn thông AT&T. Còn muốn mua phiên bản quốc tế thuộc các dòng 32GB thì có thể phải chờ ít nhất 3 tuần nữa. Riêng iPad, tất cả các dòng 16GB, 32GB và 64GB đều trong tình trạng cháy hàng.
Anh Tony Trần – Việt kiều Mỹ – chủ quán Bún Soho tại New York cho hay: “iPad đang cháy hàng. Người Mỹ còn khó mua nói chi khách du lịch. Hiện tại chỉ có một số dân đầu cơ là săn được hàng. Đôi khi, chúng tôi cũng không giải mã nổi cơn sốt này và tại sao iPad lại khan hàng như vậy”.
Một trong những sản phẩm iPad trưng bày tại cửa hàng thuộc đại lộ số 9 đường 14, New York Mỹ đã xuất hiện trang web của FPT – dấu ấn cho thấy một người Việt vừa bước vào cửa hàng này. Ảnh: M.Q.
Tại những cửa hàng chuyên về đồ điện tử, máy tính, điện thoại như Best Buy, đêm đêm, dân sành công nghệ vẫn tụ tập để lướt web và trải nghiệm các ứng dụng từ iPad. Trong số những cửa hàng mà VnExpress.net đặt chân tới đã thấy xuất hiện những trang báo điện tử của Việt Nam.
Anh Mạnh Quân – một khách du lịch người Việt Nam quả quyết rằng đó là những địa chỉ quen thuộc mà giới săn iPad Việt Nam tìm đến. Anh Quân có mặt tại Mỹ từ ngày 20/6, sau gần 2 ngày lùng sục tại 5 cửa hàng lớn ở thành phố New York anh cũng phải ngán ngẩm ra về. “Trót hứa tặng bà xã một chiếc iPad đành ngậm ngùi về Việt Nam mua vậy”, anh nói.
Trong khi ở Mỹ phải rồng rắn xếp hàng chờ mua thì tại Việt Nam không ít người đã sở hữu được trái táo khuyết Apple này. Anh Dũng ở TP HCM – một trong những khách hàng sớm sở hữu iPad tại Việt Nam, đã khá trầy trật đặt mua ngay từ khi hãng mở bán trên mạng.
Anh cho biết tại Việt Nam, khách hàng có thể đặt hàng qua trang Ebay. Tuy nhiên, mua hàng qua kênh này thường đắt do phải trả thêm thuế và phí. Do đó, anh đặt mua iPad qua trang của Apple tại Canada. Hàng được chuyển tới một người bạn của anh đang sinh sống tại Canada. Sau đó, người bạn này gửi cho anh về Việt Nam theo đường xách tay. Anh Dũng trả cho chiếc iPad 16G này vào khoảng 11,6 triệu đồng, rẻ hơn so với mua trực tiếp tại Mỹ 50 USD.
Chủ cửa hàng chuyên sửa chữa các sản phẩm iPhone tại đường Kim Liên mới, Hà Nội chia sẻ mua iPad cũng phải có mưu và cần phải “cài cắm” được người nhà mình tại Mỹ. Còn nếu không có kinh nghiệm thì đến Mỹ cũng vô ích, bay nửa vòng trái đất vẫn công cốc về tay không…