Sau khi Tiệp Khắc phân thành hai nước vào năm 1993, Cộng hoà Slovakia ít được đánh giá cao trong lịch trình tham quan của hầu hết du khách, dù dư thừa điểm đến với 300 lâu đài, 12 hang động, 9 công viên quốc gia, 5 di sản thế giới, 210 điểm trượt tuyết….

Có rất ít sách hướng dẫn du lịch viết riêng về Slovakia, có chăng chỉ là vài trang ít ỏi ở cuối những quyển sách viết về Cộng hòa Séc… Buồn cho Slovakia khi đất nước này luôn bị người nước ngoài gọi nhầm là Slovenia và những ngôi sao thể thao lớn của Slovakia thì luôn bị gọi là người Séc. Hình ảnh của đất nước xinh đẹp này còn bị mô tả méo mó trong “Hostel” – một trong những bộ phim kinh dị thành công nhất thời đại, giành giải thưởng phim kinh dị hay nhất năm 2006, từng đứng đầu bảng xếp hạng Bravo trong top 100 phim kinh dị.

Slovakia 2

Lâu đài Devin

Phim xoay quanh chuyến đi khủng khiếp của một nhóm học sinh người Mỹ, ở tại một khách sạn của Slovakia và rơi vào những cạm bẫy chết người. Hình dung đầu tiên của tôi về Slovakia cũng bắt nguồn từ phim này. Và, nếu như không đi đến đây, có lẽ tôi cũng như rất nhiều khán giả khác, nghĩ rằng Slovakia là một nơi không an toàn, nghèo khó, kém văn hóa và đầy tệ nạn. Sau khi “Hostel” được công chiếu, văn phòng du lịch Slovakia đã tài trợ cho đạo diễn Eli Roth một chuyến đi khắp Slovakia để ông thấy những gì ông mô tả về đất nước này là hoàn toàn không có thực. Còn Roth giải thích, ông chỉ muốn đề cập đến cái tên Slovakia, vì thậm chí rất nhiều người Mỹ không biết có một đất nước như thế tồn tại.

Từ Vienna, thủ đô của Áo, tôi mất khoảng 45 phút để đi tàu đến Bratislava, thủ đô của Slovakia. Với khoảng cách 60 km, đây là hai thủ đô gần nhau nhất thế giới. Và cũng từ đây, con đường hướng về phương Đông mở ra. Với hệ thống giao thông phát triển, Bratislava nằm ở vị trí chính giữa 5 quốc gia, thuận lợi cho các tuyến đường đi sang Áo, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Ukraine.

Đến thăm Slovakia bạn thường gặp những bảng hiệu đề chữ “Pozor” có nghĩa là “cẩn thận, chú ý”. Lời nhắc nhở này có thể hiểu là cẩn thận có chó dữ hay chú ý tàu sắp đến…Trên đường đi, tôi quen vài phụ nữ đều có tên kết thúc bằng chữ “-ova”. Hỏi ra mới biết, vào thời xưa, “-ova” có nghĩa là “thuộc về, thuộc chủ quyền”. Nếu họ của chồng hay bố là Smith chẳng hạn, thì vợ hoặc con gái sẽ tên là Smithova. Dù ngày nay không phải phụ nữ nào cũng thích cái tên có chữ cuối như thế, nhưng những cô gái có “đuôi ” -ova vẫn rất nhiều.

Slovakia 4

Một tấm bảng “Pozor”

Cảnh sắc Slovakia đủ sức làm rung động cả những người vô cảm nhất: những đồi xanh uốn mình, đỉnh núi High Tatras quanh năm tuyết phủ, thác nước Lesser Fatras, những nhà thờ bằng gỗ đặc trưng của dân tộc thiểu số Rusyn, những người dân địa phương mặc trang phục truyền thống màu sắc rực rỡ… Slovakia là một trong những nước có mật độ lâu đài dầy đặc nhất thế giới. Ngay cả vùng Kosice – khu vực kém phát triển nhất của Slovakia và nghèo đứng hàng thứ hai ở châu Âu (chỉ hơn được mỗi vùng Lubienskie của Ba Lan), cũng có rất nhiều thứ để “chiêu đãi” du khách. Đó là vườn thiên nhiên quốc gia mang tên Thiên đường Slovakia (Slovenský taj), hay 5 hang động trong đó có viên ngọc của tạo hóa là hang Ochtina Aragonite (Ochtínská Aragonitová Jaskyna). Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận này là hang động kì lạ nhất của đất nước, là hang động duy nhất ở châu Âu được tô điểm bằng màu trắng của đá aragonite (trên thế giới chỉ có 3 hang động dạng này mở cửa cho khách tham quan).

Gần đây, khách du lịch bắt đầu chú ý đến Slovakia nhiều hơn. Khuynh hướng mua nhà cửa, đất đai ở Slovakia cũng tăng nhanh vì không ít người trót yêu vẻ đẹp tiềm ẩn và hoang dã của Slovakia, đồng thời “tranh thủ” giá cả bất động sản ở đây rẻ hơn so với mặt bằng đất chung của châu Âu, lại không khó khăn về quyền sở hữu đối với người nước ngoài. Các khu vực được nhắm đến nhiều nhất là những vùng trượt tuyết như Jasná, Donovaly, Raca… Giá cả các căn hộ dao động khác nhau tùy theo tiện nghi và địa điểm, nhưng chỉ cần số tiền khoảng 500 triệu đồng Việt Nam là đã có thể sở hữu được một căn hộ như ý. Điều đáng nói ở đây là xu hướng mua nhà ở Slovakia này đang góp công không nhỏ trong việc đưa nền du lịch ở đây phát triển và mở rộng hơn hình ảnh về một mảnh đất với nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn.

Slovakia 6

Nhà cửa ở Slovakia

Có thể Slovakia không cạnh tranh được với Pháp, Ý,…Nhưng Slovakia không cần được đem ra so sánh. Slovakia vui với những gì mình có, phấn đấu cho những gì mình mong có, và hơn tất cả, Slovakia chỉ muốn mình không còn bị lãng quên.

Thanh Nga