Su dich chuyen cua dan ongNếu đàn bà thường thích bìu ríu, vào toilet cũng rủ nhau thì đàn ông chỉ khi di chuyển mới hay tụ tập, chẳng hạn đi săn tập thể, đi chơi nhóm. Một đám đàn ông di chuyển là một cảnh tượng hoành tráng với hào khí nam tính bốc lên ngùn ngụt.

Có quý ông dù đang ở đâu: uống bia, đi massage, hát karaoke, thậm chí ngồi ở nhà uống rượu, khi được hỏi qua điện thoại di động: “Anh đang ở đâu đấy?” đều trả lời: “Đang di chuyển”.

Di chuyển ở đây không phải là sự xê dịch của thể xác mà là một trạng thái của tâm hồn. Dù đang ngồi ở nhà hay ở đâu chúng ta cũng đều có thể di chuyển. Nó giống như một phép thắng lợi tinh thần kỳ bí của phương Đông, giúp chúng ta thoát tục. Đó còn là một cách di dưỡng tính tình như chơi bonsai hay thư pháp.

Đàn ông Việt hay hỏi nhau: “Sắp tới được nghỉ có đi đâu không?” và hay khoe nhau: “Tôi cho vợ con đi Nhật”, “Tôi đưa vợ đi Lào chơi”, hay ít ra “Tôi mang gia đình vào Đà Nẵng tắm biển”. Nếu vợ con gia đình không thích đi cùng (thật ra ai cũng thích di chuyển), thì đàn ông sẽ không đi một mình mà tụm năm tụm ba để cùng đi.

Khi di chuyển, đàn ông không thay đổi mà chỉ có cảnh vật và đồ vật xung quanh thay đổi. Dù ở đâu đàn ông cũng uống rượu, uống bia, cũng đi massage, hát karaoke… Chỉ có rượu có bia thay đổi, chỉ có quán massage và karaoke thay đổi. Đàn ông di chuyển để tìm cái mới, cái lạ trong những cái quen thuộc, cũ mèm. Đàn ông cũng thật ra rất bảo thủ, thích yên ổn. Đàn ông ít thích tìm cái gì hoàn toàn mới…

Khi đàn ông di chuyển tập thể, họ thấy sự tự do khoáng đạt, như thể không sợ ai hết, nếu có mệnh hệ gì đã có bạn bè ở ngay bên cạnh đỡ cho.

Đàn ông di chuyển cùng gia đình sẽ khác hẳn, yếu hẳn, thụ động hẳn, chỉ như một gã đi theo mang hành lý và trả tiền, hoặc như đứa con lầm lạc trở về gia đình đang cố hết sức lập công chuộc tội, hoặc ra vẻ uyên bác, từng trải cái gì cũng giảng giải.

Tóm lại, đôi khi đàn ông di chuyển chỉ là sự tụ tập để đi từ nhà này qua nhà khác, từ vùng này qua vùng khác hay từ nước này qua nước khác. Họ di chuyển để thấy gần gũi với nhau hơn, để có cơ hội chứng tỏ tình bạn vui buồn có nhau, một thứ đã dần trở nên hiếm hoi sau khi lập gia đình.

Theo Thanh Niên