Sức khỏe – Ăn để bảo vệ tầm nhìn

Có những loại thực phẩm hữu ích, giúp duy trì sức khỏe của mắt.

Quả việt quất: Theo một nghiên cứu của ĐH Tufts ở tiểu bang Massachusetts (Mỹ), quả việt quất có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh tim, ung thư, và các bệnh khác. Ăn quả việt quất thường xuyên được biết đến với tác dụng cải thiện tầm nhìn và củng cố các mạch máu ở mắt.

andebaovetamnhin-02

Cà rốt: Chứa beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A khi được hấp thụ vào cơ thể. Vitamin A được xem là một trong những chất chống ô xy hóa có tác dụng bảo vệ bề mặt của mắt, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Trứng: Cũng là một thực phẩm dồi dào chất chống ô xy hóa có lợi cho mắt. Trứng chứa lutein và một nghiên cứu cho thấy so với rau lá xanh, cơ thể có thể hấp thụ các chất chống ô xy hóa từ trứng tốt hơn rau.

Cải bó xôi: Để duy trì thị lực khỏe mạnh, hãy tăng cường bổ sung cải bó xôi cùng với các loại rau xanh khác như cải xoăn, bông cải xanh vào thực đơn. Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin C, beta-carotene, lutein, và zeaxanthin. Các chuyên gia y tế tin rằng lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ cấu trúc cơ bản trong võng mạc và làm giảm nguy cơ các tổn thương do ánh sáng gây ra có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng.

Các loại hạt: Vitamin C và vitamin E hoạt động với vai trò giữ cho tế bào ở mắt khỏe mạnh, và chúng có nhiều trong hạt hướng dương, hạnh nhân, quả hồ trăn và các loại dầu thực vật.

andebaovetamnhin-01

Các loại hạt là thực phẩm góp phần giữ đôi mắt sáng

Thịt đỏ: Thưởng thức mỗi tuần 1 lát bít tết, liên tục trong một thời gian dài có thể giúp bảo vệ tầm nhìn một cách tốt nhất. Thịt đỏ là nguồn kẽm tuyệt vời, được chứng minh khả năng chống thoái hóa điểm vàng và cũng đóng vai trò quan trọng đối với chức năng miễn dịch của cơ thể.

Khoai lang: Ngoài cà rốt, khoai lang cũng là loại thực phẩm giúp mắt khỏe mạnh do giàu beta-carotene và chất chống ô xy hóa. Bổ sung các chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Cà chua: Chứa phong phú các carotenoid, bao gồm lycopene nên có thể giúp ngăn ngừa những thiệt hại cho võng mạc và các khu vực khác ở mắt do ánh sáng.

Cải xoong: Chế độ ăn uống với hàm lượng lutein và zeaxanthin cao được liên kết với tác dụng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác – một nguyên nhân phổ biến gây mù ở người lớn. Một chén cải xoong chứa hơn 1.900 microgram lutein và zeaxanthin nên rõ ràng việc tiêu thụ cải xoong có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Cá hồi: Chất béo omega 3 có tác dụng bảo vệ cấu trúc võng mạc, nên cá hồi là thực phẩm lý tưởng cho sức khỏe của mắt. Bên cạnh việc chứa nhiều omega 3, cá hồi còn dồi dào chất chống ô xy hóa cực mạnh có tên gọi astaxanthin, nên nó đặc biệt có lợi trong việc chống các bệnh về mắt.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất