Sức khỏe – Chườm nóng giúp giảm đau khớp

Tôi bị đau khớp đã lâu. Mỗi khi trời trở lạnh, các khớp của tôi rất đau, cử động khó khăn, có lúc tê cứng. Tôi thấy trên internet có chỉ dẫn chườm nóng sẽ giúp hết đau nhức. Chuyện đó có thật không?

daukhop_01

ThS.BS Tăng Hà Nam Anh, trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM: Người ta nhận thấy mỗi khi thay đổi thời tiết thì những người bị bệnh khớp hay có cảm giác đau nhiều hơn. Thậm chí một số người già còn cảm thấy đau khớp trước khi mưa bão hay lúc chuyển mùa.

Giải thích điều này, các nhà khoa học cho rằng sự thay đổi áp suất không khí tác động gây đau ở khớp, tựa như chúng ta dùng tay bóp vào khớp vậy. Chườm nóng sẽ làm giãn mạch và tăng lượng máu đến khớp cũng như các cơ quanh khớp, khi lượng máu đến nhiều hơn sẽ làm giảm đau.

Tuy nhiên, nếu khớp có tình trạng viêm thì lượng máu đến nhiều càng làm hiện tượng viêm mạnh hơn, khiến sau giai đoạn cảm thấy dễ chịu thì bệnh nhân sẽ đau khớp nhiều hơn. Như vậy, cần xác định rõ nguyên nhân gây đau nhức khớp khi trời lạnh của bạn là gì rồi từ đó mới có thể quyết định chườm nóng hay chườm lạnh.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất