Sức khỏe – Đổ xô nước đá lên đầu vui nhưng phải thận trọng

Hàng loạt sao Việt đang tự đổ xô nước đá lên đầu (trào lưu Ice Bucket Challenge đang phổ biến ở nhiều nước nhằm gây quỹ giúp đỡ các bệnh nhân xơ cứng teo cơ một bên).

doxonuocda_01

Họ thách nhau cùng tham gia như một cách thể hiện dũng khí.

Hơn một tuần nay, phong trào đổ xô nước đá lên đầu bắt đầu lan đến VN, sau khi đã gia tăng chóng mặt ở các nước phương Tây, bắt đầu là với các nghệ sĩ.

Trên Facebook, người ta thấy một số ca sĩ đều đã thử thách và thách đố các đồng nghiệp tham gia trò giội nước đá.

Cảm giác chung của các nghệ sĩ sau khi chơi trò giội xô nước đá là hào hứng, ai cũng thấy hào hứng và thích thú vì vừa dám đương đầu với một thử thách lạ.

Có thể đây là trò vui mới của giới trẻ và nghệ sĩ. Nhưng với các chuyên gia sức khỏe, trò vui này lại ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tim mạch và huyết áp.

“Trong khi xã hội nhiều stress, ít chỗ chơi và giải trí lành mạnh, người ta sẽ thích những trò mới như giội nước đá. Phương Tây từng có rất nhiều phong trào, như phong trào vitamin vì người ta lo lắng cho sức khỏe nên uống đủ thứ vitamin, nhưng rồi một thời gian những điều ấy cũng trở nên quen thuộc và người ta sẽ chán như mọi trào lưu từng có khác.

Tuy nhiên với trào lưu này hãy thật cẩn trọng khi bạn muốn tham gia vì sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe” – bác sĩ Dương Đức Hùng, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai, nói.

Theo ông Hùng, thân nhiệt thông thường của con người là 37OC, khi đổ đột ngột một xô đá lạnh lên người sẽ gây co mạch đột ngột và có khả năng dẫn đến tai biến.

Ông Hùng cũng cho biết quá nóng hoặc quá lạnh đều gây tăng huyết áp đột ngột, bình thường vào phòng máy lạnh rồi ra môi trường bình thường còn có thể bị cảm, nay đổ cả xô nước đá lên đầu trong khi đầu là vị trí nhạy cảm rất cần bảo vệ trên cơ thể nên rất dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

“Trò giội xô nước đá đang là trào lưu, là mốt, nhưng những người huyết áp thấp hoặc huyết áp cao không nên tham gia trò chơi này” – ông Hùng cảnh báo.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất