Chúng ta thường gọt vỏ nhiều loại rau quả và ném chúng vào thùng rác. Nhưng đôi khi chính phần vỏ bỏ đi mới có nhiều dưỡng chất.

Vỏ cam

Vỏ cam chứa một lượng chất xơ nhiều gấp 4 lần so với phần ruột. Nó còn là một “kho” chất flavonoid giúp phòng chống ung thư.

Ngoài ra, vỏ cam còn chứa nhiều chất d-limonene có tác dụng ngăn tia tử ngoại và giảm rủi ro ung thư. Một cuộc nghiên cứu trên động vật ở Mỹ hồi năm 2004 cho thấy các dưỡng chất trong vỏ cam có thể giảm cholesterol xấu LDL hiệu quả hơn một số loại thuốc kê toa.

Dĩ nhiên, vấn đề là vỏ cam không có vị hấp dẫn như những múi cam. Để khắc phục, hãy nghiền vỏ cam rồi rắc vào rau trộn hay thêm vào bánh. Hoặc đơn giản hơn, cho toàn bộ quả cam vào máy ép nước trái cây để bạn hấp thụ trọn vẹn những lợi ích mà loại trái cây này có thể mang đến.

loiichsktuvorauqua_02

Vỏ táo

Vỏ táo chứa một lượng hóa chất thực vật nhiều hơn 87% so với phần ruột táo. Theo chuyên san dinh dưỡng Nutrition Journal (Mỹ), vỏ táo chứa hầu như toàn bộ chất quercetin của quả táo.

Đây là một chất chống ô xy hóa giúp đối phó nhiều loại ung thư. Vỏ táo cũng được xem là dễ ăn hơn so với vỏ cam, vì vậy ăn luôn phần vỏ táo là cách đơn giản để bạn không bỏ phí những lợi ích sức khỏe từ loại “siêu thực phẩm” này.

Vỏ dưa leo

Lần tới khi “buồn miệng”, hãy chọn một quả dưa leo, và nhớ là đừng gọt vỏ. Vỏ dưa leo chứa nhiều silica, một hóa chất quan trọng giúp kiến tạo chất collagen cần để duy trì sự tươi trẻ của làn da.

Bạn cũng có thể cắt dưa leo thành từng lát nhỏ để đắp lên mặt vào mỗi buổi tối. Điều cần lưu ý là rửa thật kỹ phần vỏ.

Vỏ dưa hấu

Bạn không cần để tâm phần vỏ xanh bên ngoài nhưng phải chú ý phần vỏ trắng của dưa hấu. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy phần vỏ trắng chứa nhiều citrulline, một a xít amin giúp làm giãn mạch máu, qua đó cải thiện sự lưu thông máu.

Làm sao để hấp thu dưỡng chất này? Hãy bỏ phần ruột trắng của dưa hấu vào máy xay cùng với phần “thịt” dưa và chanh để tự thưởng cho mình một ly sinh tố.

Vỏ kiwi

Nếu bạn chưa bao giờ thử dùng vỏ trái kiwi, đây là thời điểm thích hợp nhất. Phần vỏ xù xì của loại quả này chứa những hóa chất giúp đối phó với loại vi khuẩn như E.coli và Staphylococcus gây ngộ độc thực phẩm. Thay vì ăn sống, hãy gọt vỏ trái kiwi và dùng nó làm một thành phần cho ly sinh tố của bạn. Bạn cũng có thể cắt vỏ kiwi thành những lát thật mỏng để thêm vào món rau trộn hay rau xào.

Vỏ chuối

Vỏ chuối chứa nhiều vitamin B6 và B12, magnesium và kali. Vỏ chuối cũng chứa nhiều chất xơ hơn thịt chuối, vốn có thể hỗ trợ tiêu hóa. Một lợi ích khác là vỏ chuối là một “kho” tryptophan, chất giúp làm tăng mức serotonin cần cho việc cải thiện và ổn định tâm trạng. Nếu bạn không thể ăn vỏ chuối sống, hãy luộc vỏ chuối trong khoảng 10 phút, uống nước để nguội hoặc cho vào máy ép để pha chế một ly nước trái cây bổ dưỡng.