Sức khỏe – Ngồi nhiều trong văn phòng coi chừng đột quỵ

Một nghiên cứu vừa được trình bày tại trường Đại học Tim mạch ở San Diego, California, Mỹ một lần nữa đã đưa ra bằng chứng về tác hại của một lối sống ít vận động. Đó chính là ngồi một chỗ suốt ngày làm tăng nguy cơ tim mạch và đột quỵ, cho dù trước đó bạn đã tập thể dục.

ngoinhieutrongvanphong-01

Nghiên cứu cho biết, trong một ngày, một người trưởng thành ngồi suốt một giờ, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch của họ tăng 14%. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, mặc dù tập thể dục, nhưng điều đó cũng không cải thiện được tình trạng này, bởi vì một bài tập thể dục trong vòng một giờ cũng không ngăn cản được hậu quả của việc ngồi suốt nhiều giờ.

Năm ngoái, một nghiên cứu do Chính phủ Anh thực hiện cũng đã cảnh báo, việc ít vận động nguy hiểm chết người giống như hút thuốc lá và liên quan đến một trong số sáu trường hợp tử vong tại Anh.

ngoinhieutrongvanphong-02

Các nhà khoa học đến từ trường Y Wisconsin, Mỹ đã đưa công bố kết quả nghiên cứu dựa trên quá trình quan sát mức độ hoạt động của 2.031 người có độ tuổi trung bình là 50. Họ so sánh thời gian những người này ngồi mỗi ngày với những yếu tố trong mạch máu gây ra các bệnh về tim mạch. Những người này đã dành 2-12 giờ một ngày ngồi tại phòng làm việc và sau đó xem vô tuyến. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng cứ mỗi một giờ ngồi một chỗ, những yếu tố gây ra các bệnh về tim mạch tăng 14%. Những người thường xuyên chạy bộ, tập gym hay thể dục nhịp điệu không làm giảm nguy cơ này.

Tiến sĩ chuyên ngành tim mạch Jacquelyn Kulinski, trưởng nhóm nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên rằng, những người trưởng thành đang làm việc văn phòng không nên ngồi một chỗ suốt một giờ đồng hồ. “Giảm thời gian ngồi lì một chỗ 1-2 giờ một ngày là rất cần thiết và có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch của bạn trong tương lai”, Jacquelyn Kulinski cho hay.

Mặc dù nghiên cứu cho rằng tập thể dục không thể nhanh chóng cải thiện được tác hại do ngồi một chỗ, nhưng tiến sĩ Jacquelyn Kulinski cho rằng, tập thể dục ít nhất 30 phút một ngày là rất quan trọng. “Chúng ta đều biết tập thể dục sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và cải thiện tình trạng sức khỏe. Bài học ở đây là cố gắng vận động càng nhiều càng tốt trong đời sống hàng ngày, ví dụ như đi bộ vào bữa trưa, tản bộ khi nói chuyện điện thoại, đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Nếu công việc buộc bạn phải ngồi một chỗ, khi về nhà vào buổi tối đừng ngồi xem ti vi nhiều giờ liền”.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất