Sức khỏe – Tầm quan trọng của nước

Con người có thể nhịn ăn trong nhiều ngày, nhưng thiếu nước chỉ 2 – 3 ba ngày có thể dẫn đến tử vong.

Chiếm 60 – 70% trọng lượng cơ thể, nước phân phối khắp mọi nơi như trong máu, cơ bắp, não, xương khớp, phổi… Mỗi ngày cơ thể mất khoảng 1,5 lít nước thông qua tiểu tiện, đại tiện, ra mồ hôi, thở. Ngoài ra, khi làm việc hoặc tập thể dục, cơ thể còn mất thêm nước. Vì thế, cần phải uống đủ nước để bù vào lượng nước đã mất đi.

tamquantrongcuanuoc_01

Giúp duy trì chức năng bình thường của cơ thể: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nước làm tăng tốc độ trao đổi chất, tống các chất độc ra ngoài và giúp các chức năng trong cơ thể hoạt động trơn tru. Chúng ta cần nước để tiêu hóa thức ăn, giúp máu lưu thông, giữ miệng không bị khô…, vì vậy đừng bao giờ đợi đến khi khát mới uống nước.

Giảm đau nửa đầu: Theo trang Mayo Clinic, đầu năm nay các nhà khoa học từ Đại học Maastricht ở Hà Lan phát hiện những bệnh nhân bị đau đầu nặng và đau nửa đầu có thể giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu bằng cách uống 6 – 8 ly nước mỗi ngày.

Giảm cân: Một số nghiên cứu nhận thấy uống đủ nước thì cơ thể sẽ ít có cảm giác đói. Không chỉ vậy, uống nhiều nước còn được xem là một trong những biện pháp giảm cân hiệu quả. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước có thể giúp bạn tránh xa những món ăn vặt không lành mạnh khi rơi vào tình trạng đói.

Giảm căng thẳng: Khoảng 70 – 80% mô não là nước. Nếu bạn bị mất nước, cơ thể và tâm trí sẽ rơi vào khủng hoảng. Để hạn chế sự căng thẳng, luôn để một cốc nước hoặc một chai nước trên bàn làm việc và uống thường xuyên từng ngụm nhỏ.

Tăng cường sức mạnh cơ bắp: Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp và bôi trơn các khớp xương trong cơ thể. Ngoài ra, khi uống nước, bạn có thể tập thể dục lâu hơn, mạnh mẽ hơn mà không cảm thấy mệt mỏi.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Mất nước dẫn đến mệt mỏi, và mất nước nghiêm trọng có thể gây tử vong. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi thiếu nước, các chức năng trong cơ thể không hoạt động hiệu quả, gây cảm giác uể oải. Ngoài ra, uống đủ nước còn giúp giải độc và cân bằng nồng độ a xít trong cơ thể.

Ngừa sỏi thận: Nước làm loãng muối và khoáng chất trong nước tiểu, giúp hạn chế việc hình thành các tinh thể rắn được gọi là sỏi thận. Do đó, khi bổ sung đủ nước sẽ giảm được nguy cơ mắc sỏi thận.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất