Sức khỏe – Vitamin C bảo vệ cơ thể

Các tế bào trong cơ thể cần vitamin C để làm việc đúng cách. Hơn nữa, với đặc tính chống ô xy hóa, vitamin C có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi hư hại. Vì vậy, chúng ta cần phải bổ sung vitamin C thông qua những thực phẩm như trái cây, rau quả.

vitamincbaovecothe_01

Trái cây chứa nhiều vitamin C

Giúp giảm cân. Cơ thể đốt cháy khoảng 30% chất béo sau một đợt tập thể dục vừa phải nếu có đủ lượng vitamin C, theo kết quả một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the American College of Nutrition. Các nhà nghiên cứu cho biết vitamin C điều tiết quá trình ô xy hóa chất béo, tiêu hao năng lượng…, tất cả những điều đó giúp giảm cân. Khi nồng độ vitamin C đủ, cơ thể sẽ làm công việc của mình hiệu quả hơn.

Giảm nguy cơ tim mạch. Các nghiên cứu dịch tễ học và quan sát đã tìm thấy mối liên hệ giữa vitamin C với tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim, hạ huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Tiến sĩ Balz Frei, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về vitamin C và là Giám đốc Viện Linus Pauling thuộc Đại học bang Oregon ở Corvallis (Mỹ) cho biết vitamin C giúp cải thiện chức năng tế bào máu và tăng cường thư giãn mạch máu, giúp máu di chuyển tự do hơn, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Bảo vệ da khỏi tia cực tím. Vitamin C có thể làm giảm nguy cơ bị các khối u ác tính, theo kết quả một nghiên cứu đăng trên International Journal for Vitamin and Nutrition Research. Tiến sĩ Frei cảnh báo mặc dù chưa thể giải thích rõ ràng về cách mà vitamin C hoạt động trong da, nhưng các nhà khoa học nghi ngờ rằng lão hóa và tia UV làm giảm bớt số lượng các chất dinh dưỡng ở da và vitamin C có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm các chất dinh dưỡng đó.

Giảm viêm. Viêm là phản ứng của cơ thể đối với stress, ô nhiễm và nó tạo ra các gốc tự do gây tổn hại tế bào. Trong khi đó, vitamin C chống lại các gốc tự do, giúp cơ thể mau lành do viêm.

Chữa cảm lạnh. Khi nói đến cảm lạnh, một trong những cách mà người ta thường áp dụng là bổ sung vitamin C. Theo tiến sĩ Frei, mặc dù các bằng chứng về khả năng vitamin C chống lại cảm lạnh không rõ ràng, nhưng từ trước đến nay vitamin C luôn được xem là một trong rất nhiều các vitamin có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể chống chọi lại những ngày bị ốm.

Có ích cho bệnh nhân ung thư. Các nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ phát hiện rằng tiêm truyền vitamin C vào tĩnh mạch có thể làm tăng tác dụng của hóa trị trên các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng phát hiện tiêm truyền vitamin C vào tĩnh mạch còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất