Quốc khánh 2/9 năm nay được nghỉ thêm một ngày nên lượng khách về quê hoặc đi du lịch xa từ các thành phố lớn đông hơn so với mọi năm. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, bến xe, nhà ga, hàng không tăng chuyến, nhưng tình trang khan hiếm vé vẫn xảy ra.

Trưa qua, tại ga Hà Nội để có được vé tàu về quê, hành khách phải chen chân xếp hàng đợi hàng giờ. Nhân viên bán vé cho biết, vé giường nằm các tuyến như Hà Nội đi TP HCM, Đà Nẵng, Vinh… hết.

Trong khi đó loại vé ngồi cứng, mềm còn khá nhiều. Phó trưởng ga Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho biết, sau khi thông tin được nghỉ thêm ngày thứ 6 (3/9) lượng khách đến ga mua vé tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhà ga Hà Nội chỉ đạo các nối thêm toa tàu. Riêng tuyến Hà Nội – Vinh, Hà Nội – Lào Cai trong sẽ tăng cường thêm một chuyến tàu.

tau xe 1a

Hành khách chen chân tại các bến xe. Ảnh minh họa.

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, đến thời điểm này một số tuyến bay nội địa hết ghế hạng hạng thường, chỉ còn ít vé hạng thương gia.

Để đáp ứng nhu cầu hành khách hãng hàng không Vietnam Airlines cũng có kế hoạch tăng thêm 20 chuyến bay. Các đường bay nội địa trong giai đoạn từ 1 – 5/9 hãng sử dụng tàu bay lớn hơn trên 26 chuyến.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ bố trí tăng cường thêm 6 chuyến trên đường bay Hà Nội – Nha Trang; 4 chuyến trên đường bay TP.Hồ Chí Minh – Nha Trang và 10 chuyến trên đường bay TP HCM – Phú Quốc bằng các loại máy bay Airbus 320/321 và ATR 72.

Đồng thời, VNA sử dụng máy bay lớn hơn trên một số đường bay nhằm đáp ứng đủ lượng tải cần thiết. Dự kiến, tải cung ứng trong giai đoạn này sẽ tăng từ 6% đến 25% so với thường lệ tuỳ thuộc vào đường bay cụ thể.

Phó Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội Nguyễn Công Bằng cho biết, công ty đề nghị trong hai ngày 1 – 2/9, các bến xe tăng cường hơn 100 lượt xe. Trong đó bến xe Giáp Bát tăng cường 45 xe, bến xe Gia Lâm 15 xe, Mỹ Đình 45 xe.

Tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Lương Yên…, hôm qua, lượng hành khách đổ về bắt đầu đông hơn. Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, dự kiến lượng khách đổ về bến hôm nay sẽ tăng lên hơn 15.000 người. Bến sẽ tăng cường khoảng 100 lượt xe trong dịp lễ này.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cũng dự kiến lượng khách năm nay sẽ tăng đột biến vào chiều hôm nay. “Để đáp ứng nhu cầu hành khách, chúng tôi cũng đã yêu cầu nhà xe hoạt động trong bến chủ động tăng cường gần 100 lượt xe đi các tuyến Hà Nội – Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình”, ông Thành nói.

Ông Lê Công Tâm, Trưởng phòng vé, BX Miền Tây TP HCM cho biết, dự kiến hành khách đi lại trong dịp lễ 2/9 tăng khoảng 40% so với ngày thường (khoảng 25.000 lượt), tăng hơn so với năm ngoái.

Trong khi đó, lãnh đạo BX Miền Đông, TP HCM cho biết dự kiến hành khách đi lại trong bến sẽ tăng cao hơn khoảng 20% so với ngày thường và khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Hành khách đi lại nhiều cũng chỉ tập trung ở các tuyến ngắn như: Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Lạt…Theo thông tin từ BX Miền Đông, đến nay có gần chục DN đề nghị xin tăng 30% phụ thu giá vé. Số DN tăng giá vé không đáng kể.

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp 2/9, Trung tâm quản lý điều hành Vận tải hành khách công cộng TP HCM cũng sẽ tăng hơn 500 chuyến xe buýt trên 20 tuyến xe buýt có trợ giá. Các tuyến xe tăng chuyến chủ yếu là các tuyến đi đến các địa điểm vui chơi, giải trí.

H.Nhật – Q.Phong – Đ.Sơn
Theo Đất Việt (Chính trị – Xã hội) – Ngày 1-9-2010