Vào những ngày gần Tết, tại Việt Nam, nhà nhà đang sửa sang đón Tết thì kiều bào ở Mỹ cũng đang hướng về năm mới với cảm xúc đặc biệt. Một số người đã quen với việc ăn Tết xa xứ, nhưng với một số người thì năm 2021 có thể là lần đầu tiên đón Tết ở Mỹ vì ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh. Cùng Du Lịch Hoàn Mỹ lắng nghe câu chuyện ăn Tết xa nhà của một số người Việt đang sinh sống tại Mỹ nhé!

Người Việt đón Tết ở Mỹ vẫn đủ đầy, đầm ấm

Một kiều bào đã sống tại California từ nhiều năm nay chia sẻ: “Tôi đã quen dần với việc đón Tết ở Mỹ. Mỗi lần xem youtube hay những bài chia sẻ facebook của bạn bè Việt Nam về hình ảnh quen thuộc của quê hương trong ngày Tết cũng làm tôi cảm thấy ấm áp hơn phần nào khi sống ở nước Mỹ.”

đón tết ở mỹ - Càng gần tết, không khí càng sôi nổi, nhộn nhịp.

Càng gần tết, không khí càng sôi nổi, nhộn nhịp.

Giống như nhiều người Việt sinh sống tại đây, thời gian này gia đình tôi cũng đang chuẩn bị sửa sang nhà cửa đón Tết. Bên này cũng có chợ hoa khá giống ở Việt Nam nên không mấy khó khăn để tìm mua vài chậu hoa mai, hoa đào, cúc vạn thọ, phong lan… thậm chí cả những chậu quất cảnh to và nhiều trái.

đón tết ở mỹ - Không khí đón Tết Việt tại Mỹ.

Không khí đón Tết Việt tại Mỹ.

Năm nào cũng vậy, vào chiều 30 Tết, gia đình tôi và những người hàng xóm thân thiết sẽ cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét để đón Tết ở Mỹ giống truyền thống ở Việt Nam. Gạo, thịt và đậu xanh bán nhiều ở các siêu thị, nhưng với lạt và lá dong, lá chuối thì khá hiếm. Vì thế phải “săn” hoặc đặt mua trên mạng từ trước. Mọi người sử dụng lá cũng rất tiết kiệm bởi giá của chúng không hề rẻ. Tuy không đủ đầy như ở Việt Nam mình, nhưng chúng tôi cũng cố gắng sửa soạn một nồi thịt kho tàu thơm ngon, canh khổ qua, thậm chí có cả một chén cà pháo giòn giòn ăn để đỡ nhớ.

Giữ nguyên vẹn bản sắc đón Tết cổ truyền cho con

Một gia đình có 3 thế hệ sống ở tiểu bang Virginia cho biết: Có nhiều người qua đây từ khi còn trẻ, lập nghiệp, sinh con. Với những đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ thì chúng cũng cần phải biết tổ tiên, nguồn gốc và nét đặc biệt trong ngày Tết quê hương mình.

đón tết ở mỹ - Trẻ em rất hân hoan thích thú đón ngày Tết đến.

Trẻ em rất hân hoan thích thú đón ngày Tết đến.

Ngày xưa còn nhỏ, mình háo hức đón Tết ở Việt Nam như thế nào thì bây giờ mình cũng muốn cho con mình đón Tết ở Mỹ cũng cảm nhận được cái háo hức như thế. Cũng đầy đủ bánh, mứt, kẹo, dưa dấu, cũng mâm quả, chúc tết, lì xì,… đặc biệt Tết Nguyên Đán là thời gian sum họp gia đình, ăn tiệc tất niên đã thành thông lệ của gia đình mình tại Mỹ.

Nỗi lòng của những người lần đầu đón Tết Việt ở phương xa

Do tình hình dịch bệnh, Tết 2021 khó lòng trọn vẹn với một số người Việt khi bị kẹt lại ở Mỹ, chưa thể về nhà đón Tết. “Người thân ở Việt Nam chắc hẳn khá buồn vì năm tôi không thể về ăn Tết. Họ hàng bên đó khi nghe tin tức về dịch bệnh bên Mỹ thì cũng lo lắng lắm.” – Một việt kiều Mỹ ở Florida chia sẻ.

Hơn 10 kể từ khi sang Mỹ, năm nào vị khách này cũng về Việt Nam ăn Tết. Đầy là lần đầu tiên đón Tết ở Mỹ. Cảm giác có chút buồn, nhớ nhà, nhớ người thân và nhớ Tết quê mình.

Qua một năm đầy biến động, hãy hướng về những điều tốt đẹp hơn trong năm sau. Covid–19 rồi cũng qua đi, chúng ta sẽ tại cùng sum vầy, đoàn tụ trong những ngày Tết cổ truyền tươi vui, rộn rã.

Du Lịch Hoàn Mỹ xin kính chúc toàn thể Quý khách và gia đình đón năm mới an bình, hạnh phúc.

Du lịch Hoàn Mỹ