Tết Nguyên Đán 2021 đang đến thật gần. Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng kiều bào khắp nơi trên thế giới vẫn hướng về mùa Tết cổ truyền của dân tộc. Cách đây nửa vòng trái đất, cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng đang sửa soạn cho một cái Tết tươm tất, vẹn tròn nhất có thể.

Hãy cùng Du Lịch Hoàn Mỹ đến với không khí Tết Việt trên đất Mỹ, cập nhật các hoạt động đón Tết Tân Sửu tại các bang có đông người Việt sinh sống nhất như Califfornia, Texas hay Georgia nhé.

Cộng đồng người Việt đón Tết trên đất Mỹ ở Little Saigon

Việc Thống đốc Gavin Newsom dỡ bỏ lệnh “ở yên nơi cư trú” toàn tiểu bang California vào đầu tháng 2/2021 vừa kịp cho cộng động người Việt ở Mỹ đón Tết Nguyên Đán “dễ thở” hơn. Đường sá tại nhiều khu Little Saigon chật cứng xe, khác hẳn sự vắng lặng của vài tháng trước vì tình hình dịch vẫn diễn ra phức tạp.

Tết Việt trên đất Mỹ - Bánh chưng và bánh tét được bài bán trong khu Little SaiGon.

Bánh chưng và bánh tét được bài bán trong khu Little SaiGon.

Tại khu Little Sai Gon, ghi nhận số khách hàng đón Tết Việt trên đất Mỹ với tình hình mua sắm tăng mạnh. Tuy hàng hoá đã chất đầy tiệm nhưng năm nay các tiệm tại Little Sai Gon đã giảm đi khá nhiều số hàng sản xuất và nhập vào. Nguyên nhân chủ yếu là do tình hình Covid trên thế giới nói chung và Mỹ nói riêng – quốc gia đang dẫn đầu danh sách bị thiệt hại nặng nề nhất.

Vào thời điểm này mọi năm những hội chợ Tết của người Việt ở Mỹ đã bắt đầu vào guồng, thu hút nhiều gốc Việt đến mua sắm, vui chơi, giải trí cuối tuần. Những ai muốn tìm thấy một chút không khí Tết sớm giữa cái lạnh chưa dứt của mùa đông nước Mỹ có thể tìm đến các cửa tiệm và trung tâm mua bán của người Việt như thế này.

Chợ Hong Kong ngày Tết Việt trên đất Mỹ

Trước Tết Nguyên Đán vài ngày, khu chợ Hong Kong tại thành phố Atlanta rực rỡ hẳn lên bởi những tiểu cảnh hoa mai báo hiệu mùa xuân về. Đây là chợ châu Á lớn nhất tại bang Georgia, cung cấp nhu yếu phẩm từ nhiều nơi trên thế giới.

Tết Việt trên đất Mỹ - Đủ sắc màu bánh mứt Tết.

Đủ sắc màu bánh mứt Tết.

Bên trong chợ, nhiều gian hàng bày kín các món Tết truyền thống như giỏ bánh kẹo, mứt Tết, lồng đèn, câu đối đỏ, hoa đào, hoa mai và nhiều vật dụng cần thiết để trang trí nhà cửa cũng được bán ngay tại lối vào chợ. Các mặt hàng này chủ yếu được vận chuyển từ các thành phố lớn như California hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.

Do ảnh hưởng Covid, lượng người mua sắm tại chợ thưa vắng hơn mọi năm. Nhiều gia đình từ nhiều tiểu bang lân cận cũng lái xe hàng giờ để đến Georgia mua sắm đồ, chuẩn bị đón Tết. Mặc dù không thể đủ đầy như ở Việt Nam nhưng đến đây, bà con xa quê sẽ phần nào vơi đi nỗi nhớ quê hương, nhớ Tết cổ truyền ấm cúng.

Không khí Tết Việt trên đất Mỹ ở Texas

Ở Texas, một trong hai thủ phủ người Việt lớn nhất nước Mỹ, niềm vui Tết vẫn tỏa lan trong từng gia đình nhỏ. Ngoài thời gian đi làm công sở, người ta tranh thủ gói bánh, làm mứt, mua hoa, mua tắc, trang trí nhà cửa, chọn thêm những chiếc áo dài Xuân sặc sỡ, mong hầu gìn giữ một cái Tết xưa vẹn toàn.

Tết Việt trên đất Mỹ - Một góc chợ tại Houston, Texas.

Một góc chợ tại Houston, Texas.

Sau cả năm làm việc bận rộn, những người con xa xứ đón Tết Việt trên đất Mỹ vẫn luôn mong một cái Tết cổ truyền. Mùa này người ta đi mua sắm Tết hệt như ở quê nhà. Các khu chợ Việt hàng về rực rỡ, tràn ngập sắc đỏ vàng, phục vụ không thiếu món gì cho Tết. Chủ yếu hàng trong nước nhập qua hoặc các cơ sở người Việt tại Mỹ sản xuất. Ngoài đồ ăn thức uống, còn có sự khoe sắc của những chậu cúc đại đóa, quất, tắc, đỗ quyên, phong lan, mai vàng Mỹ Forsythia, đào Mỹ Quince,…

Tết ở nước ngoài rất ngắn, vào 30 Tết, gia đình bạn bè tụ tập ăn bữa cơm chung, ngày hôm sau lại trở lại nhịp sinh hoạt bình thường. Phần do lệch múi giờ, người Việt ở Mỹ vẫn phải làm việc trong thời khắc giao thừa. Năm nay người ta còn hạn chế lại việc gặp gỡ, đi chùa, nhà thờ, ăn uống cùng nhau để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, cái Tết Việt dường như lắng đọng hơn, yên ả hơn.

Tết Nguyên Đán là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Dù có đi đâu, làm đâu thì bao thế hệ người Việt vẫn giữ gìn và lưu truyền để con cháu nhớ về nguồn cội. Những mùa Tết Việt trên đất Mỹ dù xa xôi vẫn đậm đà bản sắc là minh chứng rõ nhất cho tinh thần ấy.

Trước thềm năm mới, Du Lịch Hoàn Mỹ xin chúc kiều bào ở Mỹ cũng như đang sinh sống ở khắp nơi trên thế giới có một mùa Tết cổ truyền đầm ấm, hạnh phúc.

Du lịch Hoàn Mỹ