– Thật ra với cách dạy và học hiện nay gọi theo số thứ tự là hợp lý, nhưng chúng ta đang trong giai đoạn hội nhập, cần phải gọi cho giống với thiên hạ, thế thôi!
@ – Ngày nào tan học, ngay tại cổng trường em cũng được dúi vào tay những tờ rơi quảng cáo của các đại học. Bây giờ xấp quảng cáo ấy đã dày tới hai gang tay, mà tờ nào cũng có nội dung rất hấp dẫn. Em bối rối quá, không biết nên thi trường nào?

– Nên vận dụng kinh nghiệm mua hàng siêu thị: thi vào trường nào không phát tờ rơi.

@ – Ông nội em muốn em thi vào trường kinh tế, bà nội khuyên chọn trường sư phạm, mẹ em mơ ước em trở thành sinh viên trường y và ba em thích em làm nhà báo. Em nên nghe theo lời ai bây giờ?

– Em nên nghe theo lời người nào sẽ cho tiền đóng học phí.

@ – Vừa rồi tôi bị thua trong một vụ kiện đất đai nên muốn cho con tôi thi vào ngành luật. Liệu như thế có đúng không?

– Không, nếu anh bị thua kiện đất đai thì nên cho con học ngành nào sau này ra trường làm cán bộ, nhân viên nhà đất. Khi nào anh muốn ly dị thì hãy cho con thi trường luật.

@ – Tôi quá bức xúc khi đọc tin về việc những di tích bị phá hoại bởi… trùng tu, nên muốn sau này mình sẽ tham gia công việc ấy và làm tốt hơn để giữ gìn những di sản văn hóa quý giá của dân tộc. Xin chỉ giùm trường để thi và học.

– Em còn trẻ mà đã có những suy nghĩ rất đáng trân trọng. Nhưng rất tiếc… trường thì có nhưng thầy dạy vẫn chưa kiếm ra!

@ – Tỉ lệ chọi là gì? Hiện nay tỉ lệ chọi cao nhất là bao nhiêu?

– Cụm từ “tỉ lệ chọi” có nguồn gốc từ trò… chọi trâu trong dân gian. Do chuyện học hành thi cử cũng cực như… trâu nên người ta xài luôn cụm từ này cho tiện. Ví dụ, trường kinh tế có tỉ lệ chọi là 1/20, có nghĩa là một thí sinh sẽ chọi với 20 em khác để giành quyền trở thành sinh viên kinh tế. Hiện nay tỉ lệ chọi cao nhất không phải ở chỗ thi đại học. Năm ngoái trường y dược có tỉ lệ chọi cao nhất nước, là 1/28, trong khi các cuộc thi chọn vợ cho người nước ngoài vừa bị công an phát hiện thì tỉ lệ chọi cao tới gấp đôi (lưu ý: thi hoa hậu còn vất vả gấp nhiều lần)!

@ – Tại sao sinh viên tốt nghiệp ra trường thất nghiệp dài dài mà các trường đại học mới lại liên tục mọc ra như nấm sau mưa?

– Câu hỏi của bạn không logic, hai chuyện này đâu có liên quan gì với nhau. Trường đại học mở ra không phải để giải quyết việc làm cho sinh viên mà cho… giáo viên.

@ – Vừa rồi các trưởng thôn của xã tôi đồng loạt từ chức do dính vào vụ chia tiền lì xì hồi tết vừa rồi. Tôi muốn làm trưởng thôn như mấy ổng thì thi vào trường nào?

– Sẽ trả lời bạn sau. Hiện thời thì chưa tìm ra trường nào dạy học viên từ chức cả.

www.dulichmy.com (Theo TTCT)