Đối với người Mỹ, Philadelphia – thành phố lớn nhất của bang Pennylvania ở miền Bờ Đông – có ý nghĩa lịch sử, văn hóa, nghệ thuật rất quan trọng.
Thành phố này được người Mỹ gọi bằng nhiều tên: Philly (cách gọi ngắn, thân mật), City of Brotherly love (Thành phố tình huynh đệ), Cradle of liberty (Nôi tự do), The Quaker City (Thành phố của người Quaker) và The Birth place of America (Nơi sinh của nước Mỹ). Ngay trong thời gian Mỹ còn là một thuộc địa của Anh, Philadelphia đã là thành phố lớn thứ hai của đế chế Anh, chỉ sau London. Sau cuộc Cách mạng Mỹ, Philadelphia trở thành thủ đô của Mỹ trong thời gian từ 1790 – 1800, vì khi ấy, thủ đô mới ở Washington D.C ngày nay chưa được xây dựng xong. Đến nay tại Philadelphia vẫn còn sự hiện diện của nhiều cơ quan trọng yếu như Ngân hàng Dự trữ liên bang chi nhánh Philadelphia, Trường đại học luật Pennsylvania nổi tiếng, Trường đại học Y và Bệnh viện đại học Pennsylvania – bệnh viện đầu tiên của nước Mỹ, được Benjamin Franklin thành lập từ năm 1751.
independence hall philadenphia

Khi đi du lịch Philadelphia, du khách không thể không tham quan tòa nhà Tuyên ngôn độc lập (Independence Hall). Nơi đây, vào ngày  4/7/1776 đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của quốc hội để thông qua bản Tuyên ngôn độc lập và dự thảo hiến pháp Hoa Kỳ. Tác giả chính của những văn kiện này chính là Thomas Jefferson. Cũng tại đây, người ta còn lưu giữ trang trọng một hiện vật lịch sử vô giá khác của Hoa Kỳ: Chiếc chuông Tự do. Vào ngày 8/7/1776, chuông  Tự do đã được ngân lên để tập hợp dân chúng Philadelphia đến nghe bản Tuyên ngôn độc lập. Năm 1852, chuông Tự do được trưng bày như một hiện vật lịch sử. Kể từ đó đến nay đã có rất nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới đến Philadelphia để chiêm ngưỡng chuông Tự do – biểu tượng cho khát vọng giải phóng của loài người như: Thomas Edison (năm 1915), Martin Luther King (năm 1959), Nelson Mandela (năm 1995)….

Philadelphia cũng là cái nôi văn hóa, nghệ thuật của nước Mỹ vì có nhiều bảo tàng giá trị. Đáng kể nhất là Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia với hơn 300.000 nghệ phẩm, được xếp hạng ba trong danh sách những bảo tàng lớn và xuất sắc nhất nước Mỹ. Ngoài ra, còn là Hàn lâm viện Mỹ thuật Phialadelphia, Bảo tàng Rodin – kho tàng sưu tập tư nhân hàng đầu thế giới với hơn 2.500 nghệ phẩm có tổng trị giá gần 10 tỷ USD, gồm: 181 tác phẩm của Renoir, 69 của Ce’zanne, 60 của Marisse, 44 của Picasso. Ngoài ra, còn có tranh của Van Gogh, Degas, Corot, Monet, Seurat, Manet, Rembrandt, Tintorette…

Tour tham quan New York – philadelphia – Washington DC (bảy ngày) do Công ty Du lịch Hoàn Mỹ tổ chức, khởi hành mỗi tháng bốn đoàn. Liên hệ: 273B An Dương Vương, P.3, Q5, TP.HCM – ĐT: (08) 38 336.336 – www.dulichhoanmy.com

Theo Tuổi Trẻ – ngày 9/5/2011