Search

Share

Thăm Mona Lisa ở Paris

Mục lục

Nhìn dòng người xếp hàng dài dằng dặc trước bảo tàng Lourve, tôi biết mình không phải là người duy nhất muốn chiêm ngưỡng tận mắt nụ cười bí ẩn của cô nàng Lisa Gherardini trong bức danh họa nổi tiếng La Joconde của Leonardo Da Vinci.

Tôi, hay nhân vật Robert Langdon trong cuốn tiểu thuyết ăn khách Mật mã Da Vinci của Dan Brown, và cũng như 7 triệu khách tham quan bảo tàng Lourve hàng năm, đều đi vào Louvre từ đại sảnh Napoleon nằm ngay dưới kim tự tháp bằng kính. Nhân viên hướng dẫn ở đây cho biết, kim tự tháp này khánh thành từ năm 1989, và được làm từ 673 ô kính, chứ không phải 666 (con số của qủy) như lời truyền miệng của những người phản đối kiến trúc này vào giữa những năm 1980.

bao_tang_louvre_1

Bảo tàng Louvre

Trong tay tôi là bản đồ chi tiết toàn bộ Louvre vừa nhận tại quầy thông tin, trên đó Mona Lisa được đánh kí hiệu khá nổi bật. Thật khó tưởng tượng đi trong bảo tàng mà không có bản đồ, vì bạn sẽ bị lạc giữa ma trận của những lối đi lòng vòng ngoắt nghéo, lên lên xuống xuống. Tôi theo chỉ dẫn đến thang máy bên trái, cổng Denon (Louvre còn có 2 cổng khác là Richelieu và Sully). Lúc này, hàng dài người đang xếp hàng để qua cửa kiểm tra an ninh, dù tôi đi vào sáng sớm, tuyết vẫn còn trắng mặt đất, và mùa cao điểm du lịch chưa đến.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Qua hàng loạt phòng, cuối cùng tôi đã đứng giữa bảo tàng Louvre, nơi trưng bày những tác phẩm hội họa danh tiếng. Một số du khách vừa nhâm nhi cà phê vừa chuyện trò trong những quán nước dọc lối đi, có kẻ nằm ngửa trên bậc thềm vừa nghỉ mệt vừa tranh thủ ngắm những họa tiết được trang trí công phu trên trần nhà. Để đến đây, tôi đã đi bộ liên tục suốt 3 tiếng đồng hồ và chỉ mới đi hết một bên cánh phải của bảo tàng.

bao_tang_louvre_2

Bên trong Louvre

Cũng không khó tìm như tôi đã nghĩ, vì khắp nơi đều có bảng chỉ dẫn “Mona Lisa: đi lối này”, khiến bạn có cảm giác những tác phẩm khác chỉ là thảm trải đường. Chắc ban giám đốc bảo tàng cũng hiểu được “con át chủ bài” Mona Lisa trong bộ sưu tập những báu vật vô giá của mình. Cuộc dạo chơi trong Louvre giống như là “hành trình tìm kho báu” với kết qủa cuối cùng là “giải mã nụ cười bí ẩn”.

Chen mãi tôi mới lọt được qua hàng dãy người trong căn phòng Salle des Etats để vào sát Mona Lisa, đụng được vào 3 vòng dây bảo vệ với khoảng cách ngắn nhất được tiếp cận là gần 3m. Có đến 6 nhân viên an ninh đang đi qua đi lại. Có lẽ vì lịch sử Louvre từng chứng kiến 2 cuộc đánh cắp quy mô khiến “người Paris khóc trên đường phố và viết báo cầu xin tên trộm trả lại bức tranh” (theo Dan Brown). Lúc này, tôi sực nhớ đến lời dặn của anh bạn trước khi đi: “Phải cầm theo ống nhòm mới nhìn kỹ Mona Lisa được!”. Một mình Mona Lisa nhỏ xíu trong khung treo khổ 78cm x 53cm ngự trên bức tường gần 20m2 – một diện tích đủ để treo vài bức tranh cực lớn. Nó khiến người xem có chút chạnh lòng cho những tác phẩm khác cũng giá trị không kém, nhưng lại chẳng được chú ý bằng.

hang_dai_nguoi_truoc_buc_tranh_mona_lisa_nho_xiu_giua_buc_tuong_lon

Chen chúc trước Mona Lisa nhỏ xíu trên bức tường lớn

Tôi quay sang hỏi một người khách đứng bên cạnh đang chăm chú xem: “Bạn thích cô ấy (Mona Lisa) lắm à?”. Anh chàng người Tây Ban Nha mà tôi chưa kịp biết tên nhún vai trả lời: “Cũng không hẳn. Nghe người ta nói nhiều quá, cũng muốn xem tận mắt cho biết, không về nước lại bị bạn bè bảo lạc hậu, đến Paris mà không thăm Lisa. Vả lại, cũng tò mò, không biết có đúng như người ta đồn rằng Mona Lisa không phải là phụ nữ?!”.

Cuộc gặp gỡ giữa Mona Lisa và Thanh Nga – 2 người cách nhau 5 thế kỉ – chỉ diễn ra trong vài phút ngắn ngủi, chỉ kịp nhìn vào mắt nhau trong chớp nhoáng, sau lưng là đám đông ồn ào và xô đẩy.

monalisa

Nụ cười bí ẩn

Liệu Leonardo hơn 500 năm trước, khi vẽ bức họa này, có hình dung ngày nay người ta phải đổ xô đi xem và bao nhiêu tiền đã được kiếm nhờ “thương hiệu” Mona Lisa? Nếu bạn cũng có dự định đi thăm Mona Lisa, hãy hẹn cô ấy vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng, khi bảo tàng mở cửa miễn phí…

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy