Một chuyến hành hương đến các ngôi chùa Myanmar sẽ đem lại những giây phút thanh thản mà nhiều phật tử vẫn mong có được.

du lich myanmar, bagan

Hoàng hôn trên các đền đài của cố đô Bagan – Ảnh: Quốc Anh

Là quốc gia có diện tích lớn nhất Đông Nam Á (678.500 km2), Myanmar vừa mang tính lục địa nhờ đường biên giới dài nối liền với hai nền văn minh khổng lồ là Trung Quốc và Ấn Độ, vừa hướng mạnh ra phía Ấn Độ Dương thông qua biển Andaman và vịnh Bengal. Đặc điểm lịch sử – địa lý này đem lại cho Myanmar tiềm năng du lịch đa dạng.

Yangon được mệnh danh là thành phố vườn của phương Đông bởi một di sản thực vật tuyệt đẹp có từ hàng trăm nay với những vòm cây me, cây bồ đề cổ thụ xanh rợp. Báu vật của thành phố là ngôi chùa Shwedagon linh thiêng, còn gọi là chùa Vàng, xây dựng cách đây hơn 2.500 năm. Ngọn tháp chính của chùa dát hơn 60 tấn vàng, chưa kể phần đỉnh chóp được trang trí bằng hàng ngàn viên kim cương, hồng ngọc, ngọc lục bảo, saphia và nhiều loại đá quý khác. Từ sáng sớm đến khi đóng cửa lúc 10 giờ tối, chùa lúc nào cũng tấp nập phật tử đến cầu nguyện.

du lich myanmar
Yangon

 

Sau Yangon, cố đô Bagan là điểm dừng chân không thể thiếu của du khách. Nơi đây là một trong những khu di tích khảo cổ quan trọng nhất của châu Á, được ví ngang với Roma hay Jerusalem. Nằm ở trung tâm Myanmar, bên bờ con sông mẹ Irrawaddy, Bagan là kinh đô của vương triều đầu tiên của Myanmar được xây dựng từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13. Vua Anawrahta đã cho xây hơn 4.000 ngôi chùa tại đây, chính thức đưa Phật giáo Tiểu thừa trở thành quốc đạo của vương quốc. Đến nay, Bagan còn lưu giữ hơn 2.000 chùa, phân bố tập trung trên diện tích hơn 40 km2. Dù trải qua nhiều cuộc chiến tranh tàn phá, và trận động đất khủng khiếp năm 1975, các đền tháp của Bagan hầu như vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu nhờ kỹ thuật xây dựng bằng đất nung độc đáo, kế thừa từ tộc người Mon…

du lich myanmar

 

Myanmar đã trở nên gần với du khách Việt Nam hơn bao giờ hết nhờ đường bay thẳng Hà Nội – Yangon do Việt Nam Airlines khai thác kể từ tháng 3 năm nay. Đây là đường bay thương mại duy nhất từ Việt Nam đến Myanmar, được khai thác với tần suất 4 chuyến/tuần, bằng máy bay Fokker 70 vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

button nhan vao day de xem chuong trinh tour 79

 

(nguồn: thanhnienonline)