Bí mật về độ bền và tuổi thọ của Vạn lý trường thành vừa được các nhà khoa học Trung Quốc tiết lộ hôm 30-5: tường thành được xây bằng vôi trộn gạo nếp!

van li truong thanh

Giáo sư – tiến sĩ hóa học Zhang Bingjian cho rằng đoạn tường thành nhà Minh được xây bằng vôi trộn bột gạo nếp – Ảnh: Telegraph

Người đưa ra ý kiến này là Zhang Bingjian, giáo sư – tiến sĩ hóa học của Trường ĐH Chiết Giang (tỉnh Chiết Giang). Ông cho rằng những người xây đoạn tường thành nhà Minh (cách đây khoảng 600 năm) đã dùng hỗn hợp bột gạo nếp và vôi nhẹ để gắn kết các viên gạch lại với nhau, khiến chúng trở nên khít đến nỗi cỏ dại cũng không có chỗ để mọc.

Ông Zhang cho biết nhóm của ông đã phát hiện trong thành phần vật liệu tường thành chất amylopectin – vốn có rất nhiều trong bột gạo nếp, và calcium carbonate (vôi).

Cũng theo giáo sư Zhang, chính việc dùng bột nếp xây thành đã khiến người dân ở miền nam Trung Quốc dưới triều Minh sinh ra căm giận Vạn lý trường thành, bởi các vị vua nhà Minh đã ra lệnh lấy gạo nếp của họ để xây thành và nuôi thợ xây thành.

Giáo sư Zhang cho rằng việc dùng gạo nếp, một loại thực phẩm chính ở Đông Á, trong xây dựng là một trong những phát minh công nghệ vĩ đại nhất thời kỳ đó, giúp các công trình xây dựng dưới thời nhà Minh như lăng mộ, chùa và tường thành chống chọi được động đất và những thiên tai khác.

Được biết giáo sư Zhang đã gửi đăng nghiên cứu của mình trên tạp chí của Hiệp hội Hóa học Mỹ.

MINH ANH (Theo Telegraph)