Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác – Đến thăm thiền viện lớn nhất Tiền Giang

Tiền Giang, mảnh đất trù phú không chỉ nổi tiếng bởi các loại trái cây miệt vườn, sông nước hữu tình mà còn là nơi tọa lạc của Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Đây là một trong những thiền viện lớn nhất nước ta và là ngôi chùa lớn nhất của tỉnh Tiền Giang hiện nay. Cùng Du lịch Hoàn Mỹ khám phá những thông tin đáng chú ý về thiền viện trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Vị trí địa lý

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được xây dựng tại ấp 1 xã Thạnh Tân, thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Đây là một trong những thiền viện lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Thiền việnTrúc Lâm Chánh Giác tại Tiền Giang
Thiền việnTrúc Lâm Chánh Giác tại Tiền Giang

Theo phật giáo, thiền viện là từ dùng để gọi những ngôi chùa lớn, chuyên tu theo thiền định. Thiền việnTrúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang là một ngôi chùa đồ sộ với kiến trúc theo mô hình truyền thống của phái Trúc Lâm Yên Tử, trực thuộc danh bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhung có quy mô lớn hơn. Các thiền viện khác có thể kể như là Thiền việnTrúc Lâm Chánh Thiện, Thiền việnTrúc Lâm Đà Lạt. Nơi đây là không chỉ là trung tâm tu học mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang.

Quá trình hình thành Thiền việnTrúc Lâm Chánh Giác

Công trình Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác Tân Phước Tiền Giang được chấp thuận cho khởi công xây dựng bởi Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang vào ngày 28 tháng 4 năm 2012. Chùa được xây dựng thể theo tâm nguyện của vị Trưởng lão hòa thượng Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Tâm nguyện rộng lớn của ông là xây dựng một thiền viện tại miền Tây cho Phật tử xa gần có nơi tu học, tiếp nối và phát huy tôn chỉ của thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt.

Ngôi chùa này rất đặc biệt bởi vì nó được tạo nên một phần là bởi công sức của các vị Phật tử. Thiền viện có tổng diện tích 50 hecta, bao gồm 30 hecta đất được giao và phần đất rộng lớn còn lại là nhờ một số Phật tử hiến tặng. Bên cạnh đó, các Phật tử còn hiến nhiều cây đại thụ để tạo cảnh quan và khoảng 2.500 tấn đá tảng (mỗi tảng nặng 1 – 20 tấn) nhằm phục vụ cho việc xây dựng các hòn non bộ và trang trí…

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong chùa cũng là hiện thân của tấm lòng thơm thảo từ quý Phật tử. Tượng được chế tác bởi các nghệ nhân Myanmar, được bằng đá ngọc, thép vàng, cao 4,5m, nặng trên 30 tấn. Tượng đã an vị trong chánh điện ngày 20 tháng 10 năm 2013.

Sau 5 năm xây dựng, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác đã chính thức hoàn thành trên mảnh đất Tiền Giang. Nơi đây cũng bắt đầu trở thành một điểm đến nổi tiếng đối với khách du lịch khi đến với Tiền Giang.

Di chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Quãng đường đi từ thành phố Mỹ Tho về thiền viện chỉ mất khoảng 40km. Cụ thể, để đến thăm Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang, bạn có thể đi từ ngã ba Trung Lương (Thành phố Mỹ Tho) theo Quốc Lộ 1A hướng về miền Tây khoảng 6km. Đến ngã ba Long Định, rẽ phải chừng 20km rồi men theo đường Trầm Mù. Quãng đường di chuyển dự kiến mất khoảng 1 giờ đi xe.

Trên đường đi sẽ có khá nhiều bảng chỉ dẫn đường vào thiền viện. Vậy nên bạn hãy đi theo hướng dẫn sẽ không phải lo lạc đường nhé. Ngoài ra, quãng đường di chuyển tưởng xa nhưng thật gần bởi bạn sẽ bị hút hồn bởi phong cảnh ven đường. Du khách sẽ có dịp ngắm nhìn những cánh đồng khóm nối tiếp nhau bạt ngàn, những luống thanh long xanh tươi mơn mởn, ngút tầm mắt.

Cấu trúc Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang có hai khu vực biệt lập là nội viện và ngoại viện. Trong đó:

Khu nội viện rộng 16,000 mét vuông. Nội viện gồm 4 tăng đường, 1 thiền đường và 10 thất chuyên tu.

Khu ngoại viện bao gồm những công trình kiến trúc đẹp như chánh điện, tổ đường, thiền đường, giảng đường, thư viện, nhà trưng bày, lầu chuông,… Tổng diện tích khu vực này lên đến 47,000 mét vuông. Riêng chánh điện đã có diện tích vô cùng rộng lớn với 1,000 mét vuông và sức chứa 3,000 người.

Khuôn viên thiền viện rất hoành tráng với kiến trúc 4 thánh tích Phật giáo, tổng diện tích lên đến 30ha. Bốn Thánh tích (Tứ động tâm) có tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu, gồm vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo, vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân và Câu Thi Na nơi phật nhập diệt.

Tại thiền viện không có khu cho Ni nhưng có nhà khách nữ. Đặc biệt, các kiến trúc bên trong chùa đều cao, rộng, thoáng và không bố trí nhiều tượng thần tiên. Tất cả các chữ dùng trong chùa đều là tiếng Việt (chữ Quốc ngữ) chứ hoàn toàn không dùng chữ Hán, từ bảng tên đến hoành phi, câu đối…

Hoạt động tôn giáo tại Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Bên cạnh nét đặc sắc về lối kiến trúc và quy mô rộng lớn, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác còn có nhiều hoạt động tôn giáo với rất nhiều Phật tử tham gia:

Vào ngày chủ nhật của tuần thứ 3 mỗi tháng, thiện viện tổ chức sinh hoạt đạo tràng như cúng viếng, tụng kinh, sám hối, nghe giảng pháp, ngồi thiền.

Định kỳ 2 tháng một lần, thiền viện còn tổ chức lễ truyền tam quy, ngũ giới cho Phật tử.

Ngoài ra, thiền viện còn thường xuyên tiếp khách bốn phương đến tham quan, khám phá và chiêm bái.

Hoạt động tôn giáo tại thiền viện
Hoạt động tôn giáo tại thiền viện

Qua những hoạt động trên, khi ghé thăm Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được tấm lòng thành kính hướng đến Phật tổ con người nơi đây.

Xem thêm: tour du lịch nội địa cao cấp

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác có gì hấp dẫn?

Quy mô hoành tráng

Với tổng diện tích lên đến 50 ha, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác chính là một trong những thiền viện lớn nhất trên cả nước. Đây cũng là chùa có diện tích lớn nhất Tiền Giang. Với quy mô hoành tráng đó, thiền viện trở thành nơi quy tụ của Phật tử từ bốn phương và cũng là một trong những “thỏi nam châm” hút khách du lịch của tỉnh Tiền Giang.

Quy mô hoành tráng của thiền viện
Quy mô hoành tráng của thiền viện

Lối kiến trúc đặc biệt

Thiện viện tại Tiền Giang có vài điểm tương đồng với Thiền việnTrúc Lâm ở Đà Lạt và Thiền viện Trúc Lâm Chánh Thiện về lối thiết kế. Ngoài ra, để tạo nên thiền viện với kiến trúc độc đáo này, không thể không kể đến công sức gian khó xây dựng và vun vén những cây đại thụ trong khắp khuôn viên của các vị Phật tử trong chùa.

Để bảo vệ công trình khỏi mùa nước nổi – đặc sản của vùng sông nước miền Tây, thiền viện được trang bị một hệ thống đê bao phía ngoài. Hệ thống này nhằm giúp ngăn không cho nước lũ dâng vào bên trong khuôn viên.

Chùa Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được xây dựng với cảnh sắc yên bình và trang nghiêm. Chùa được chia làm hai khu vực tách biệt, bao gồm nội viện và ngoại viện. Ngoại viện có sức chứa lên đến hơn 3,000 cùng lúc, là nơi tụ hội của các quý Phật tử khi đến thăm thiền viện. Ngoại viện cũng là nơi đặt pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni khổng lồ. Nội viện sở hữu không gian riêng tư và an tĩnh, chỉ dành riêng cho các Phật tử sinh sống, học tập và rèn luyện trong thiền viện lui tới.

Một hòn giả sơn nằm ngay trung tâm thiền viện có độ cao lên đến 25m. Ngoài ra, 4 mô hình thánh tích và tháp Đại Giác với tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu cũng là nét đặc sắc của Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác Tân Phước Tiền Giang.

Khuôn viên thiền viện được tỏa bóng mát bởi rất nhiều cây đại thụ. Không gian trang nghiêm mà yên bình nơi đây chắc chắn sẽ giúp khách tham quan có những giây phút an tâm, tĩnh lặng.

Vẻ đẹp cổ kính xen lẫn hiện đại

Ngoài quy mô lớn và kiến trúc độc đáo, thiền viện còn còn gây thương nhớ với khách hành hương nhờ nét đẹp cổ kính xen lẫn với những đường nét hiện đại. Tiêu biểu là sự kết hợp của phong cách kiến trúc mang đậm nét Ấn Độ cùng với một màu trắng tinh khôi, hiện đại. Sự kết hợp đó tạo cho thiền viện một vẻ đẹp đầy uy nghiêm, lay động lòng người. Thêm vào đó là những chi tiết, hoa văn chạm khắc đầy tinh xảo ở khắp nên bên trong ngôi chùa.

Thiền viện có vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại
Thiền viện có vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại

Lưu ý khi du lịch Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiền viện là một điểm tham quan yêu cầu sự trang nghiêm, tĩnh lặng nên khi đến đây, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Chú ý trang phục, nên ăn mặc kín đáo, lịch sự (quần dài, áo có tay). Tránh ăn mặc quá ngắn, quá hở gây phản cảm.
  • Cởi mũ, nón khi vào chánh điện.
  • Giữ gìn vệ sinh, không xả rác, giẫm đạp lên cỏ, bẻ hoa.
  • Không dùng bất cứ đồ vật gì để khắc lên trên thân của các cây trong vườn.
  • Thời điểm đẹp nhất để đến thăm thiền viện là vào tháng 1 đến tháng 4.

Nếu bạn yêu chụp ảnh, đừng quên ghé thiền viện vào buổi sáng, lúc này bầu trời trong xanh kết hợp với hoa cỏ tươi tắn chắc chắn sẽ giúp bạn có những tấm hình cực đẹp.

Du lịch Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác nên chọn tour du lịch nào

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác là một điểm đến thu hút rất đông khách du lịch trong thời gian gần đây. Vì thế, có rất nhiều tour du lịch đưa khách tham quan đến thiền viện. Tour du lịch Cái Bè – Cù Lao Tân Phong của Du lịch Hoàn Mỹ chính là một trong những tour mang đến du khách những trải nghiệm trọn vẹn và đáng nhớ nhất khi tại thiền viện hiện nay.

Tour du lịch Cái Bè – Cù Lao Tân Phong của Du lịch Hoàn Mỹ là lựa chọn rất lý tưởng cho những chuyến tham quan, nghỉ dưỡng ngắn ngày. Chuyến đi sẽ đưa bạn đến những điểm tham hút khách du lịch hàng đầu ở miền Tây Nam Bộ bao gồm chùa Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, chợ nổi Cái Bè, cù lao Tân Phong,…

Với lịch trình 2 ngày 1 đêm được thiết kế vô cùng khoa học, tour du lịch của chúng tôi sẽ giúp bạn thêm yêu, thêm hiểu hơn những địa danh và con người của miền Tây sông nước. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng không khí yên tĩnh, trang nghiêm của thiền viện. Cùng với đó, các hướng dẫn viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một cách cặn kẽ về kiến trúc, cảnh quan của ngôi chùa này.

Du lịch Hoàn Mỹ là đơn vị cung cấp các tour du lịch trong và ngoài nước được rất nhiều khách hàng tin yêu. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lữ hành và du lịch, chắc chắn chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một chuyến tham quan đáng nhớ tại Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác.

Trên đây là những chia sẻ của Du lịch Hoàn Mỹ về Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác – một trong những thiền viện lớn nhất Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích về thiền viện. Quý khách hàng có nhu cầu đến viếng thiền viện và tham quan, khám phá hay tham khảo tour du lịch của Du lịch Hoàn Mỹ. Liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay để được tư vấn và thông tin chi tiết:

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất