Người nội trợ khéo tay có thể biến gà thành nhiều món đa dạng: Gà luộc, gà quay, gà chiên, gà nấu cà ri…Món gà khìa nước dừa là một trong những món ăn Nam bộ đặc sắc, rất thích hợp để đãi cả nhà vào ngày cuối tuần.

Tại sao ở Nam bộ các món ăn từ thịt gà lại phổ biến hơn?

Ở nước ta, gà là món ăn có mặt trong mọi gia đình, dù giàu, dù nghèo, nhất là những ngày giỗ chạp, cưới hỏi, lễ Tết… mâm cỗ thịt gà thêm đậm đà và lý thú. Gà còn là nguồn thực phẩm ngon, bổ dưỡng mà đa số nông thôn Nam bộ gần như nhà nào cũng có nuôi. Hình ảnh đàn gà đầy sân, biểu tượng cho ấm no và hạnh phúc.

Hướng dẫn cách làm món thịt gà khìa nước dừa

Ở Nam bộ, món gà khìa nước dừavô cùng hấp dẫn. Với cách hướng dẫn thực hiện này, thì mẹ vụng cũng có thể dễ dàng làm món thịt gà khìa nước dừa đãi cả nhà.

Chọn nguyên liệu làm thịt gà khìa nước dừa

 • Gà: chọn loại gà mái tơ cỡ một ký là vừa (loại gà ta)
 • Nước dừa tươi
 • Tỏi băm nhuyễn
 • Dầu đậu nành
 • Mật ong
 • Tiêu
 • Muối.

Sơ chế nguyên liệu

 • B1: Sau khi làm gà xong, mổ ra, rửa sạch để cho ráo nước
 • B2: Ướp muối, nước tương, tỏi, hòa mật ong đều khắp thân gà cho thấm khoảng 15 phút.
 • B3: Bắc chảo lên bếp phi mỡ tỏi đến khi bốc mùi thơm
 • B4: Để gà vào xào cho vàng và săn thịt rồi đổ nước dừa vô xâm xấp đậy nắp kín, đun lửa liu riu, khi nước dừa cạn dần, thịt gà mềm là được.

Món thịt gà khìa nước dừa khi hoàn thành. (ảnh minh họa) - gà khìa nước dừa
Món thịt gà khìa nước dừa khi hoàn thành. (ảnh minh họa)

Bày trí món ăn

Dĩa thịt gà khìa nước dừa có màu cánh gián bóng loáng đẹp mắt, xung quanh được điểm xuyết các sắc màu tự nhiên của dưa cải chua, ngó sen, xà lách.

Trang trí món gà khìa nước dừa để đãi khách. (ảnh minh họa)
Trang trí món gà khìa nước dừa để đãi khách. (ảnh minh họa)

Cần nhất thưởng thức món gà khìa nước dừa còn nóng mới ngon, vị đậm ngọt của thịt và mềm mại không khô khốc như gà quay, vừa hòa quyện hương thơm nước dừa với mùi chua cay ngọt giòn của dưa cải, ngó sen. Ăn vào không bao giờ quên món ẩm thực đặc trưng của phương Nam.

Đặc trưng món ăn được chế biến từ thịt gà của mỗi miền

Mỗi miền, đều có món gà đặc trưng, như ở miền Bắc thì thường ăn gà luộc rắc lá chanh thái nhỏ, chấm muối tiêu ớt. Còn ở miền Trung có món cơm gà Huế giàu dinh dưỡng độ đạm cao, ăn chén cơm gà có cảm giác sảng khoái với mùi vị đậm đà của thịt và xương gà tiết ra thấm đượm từng hạt cơm.

Món thịt gà biểu trưng của ba miền rất dung hợp và hấp dẫn - gà khìa nước dừa

Món thịt gà biểu trưng của ba miền rất dung hợp và hấp dẫn

Tóm lại, món thịt gà biểu trưng của ba miền rất dung hợp và hấp dẫn vì trong 100 gram thịt gà có 20,5 đến 22,5 gram protit, cao hơn các loại gia cầm thông dụng khác với đầy đủ tỷ lệ cân đối giữa các axít cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Riêng món gà khìa nước dừa phương Nam lai rai với rượu đế Nàng Hương là hết ý, vừa thưởng thức vừa cảm nhận sự giao hòa của đất trời, cỏ cây, sông nước, mới thấy hết cái ngon, cái đẹp tình người Nam bộ.


Theo Amthuc
(Văn hóa ẩm thực)
Ngày  10/01/2011