Tokyo là thủ đô của Nhật Bản, trong tiếng Nhật, nó có nghĩa là “Thủ đô ở phía Đông”. Tokyo nằm ở phía Tây Bắc của vịnh Tokyo, giáp với các tỉnh Chiba, Saitama, Yamanashi và Kanagawa.
 
tokyo-1
 
Tokyo bao gồm ba phần: phần 23 khu ở phía Đông, vùng Tama ở phía Tây, và các đảo. Mỗi khu của Tokyo được coi là một đơn vị hành chính cấp hạt. Khu Shinjuku là trung tâm hành chính của Tokyo.
 
khushinjuku2

Tokyo có diện tích 2.187 km2, dân số 12.064.000 người (năm 2000). Thủ đô Tokyo là trung tâm chính trị gồm các toà nhà hành chánh của chính phủ như Toà nhà Quốc hội, Toà án, nhiều văn phòng của các Bộ được tập trung ngay tại khu vực trung tâm của thủ đô. Tokyo còn là một trung tâm kinh tế với sự hiện diện của các văn phòng công ty. Ngoài ra Tokyo cũng là một trung tâm văn hoá và thông tin với nhiều cơ sở văn hoá, toà soạn báo, đài truyền hình đang hoạt động tại đây.

Tokyo nằm ở vùng có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng và mùa đông êm dịu. Vị trí nằm ở bờ biển Thái Bình Dương giúp Tokyo có khí hậu mát mẻ hơn những thành phố khác trên thế giới cùng vĩ độ. Lượng mưa bình quân hàng năm là 138 cm với mùa hè ẩm ướt và mùa đông khô ráo. Tuyết thỉnh thoảng mới có nhưng đều xuất hiện hàng năm.

khushinjuku-1

Không chỉ là trung tâm hành chính của Nhật Bản mà Tokyo còn là trung tâm kinh tế của cả nước. Tokyo có nền kinh tế của khu đô thị lớn nhất thế giới: GDP của thành phố này vào khoảng 1.315 tỷ USD lớn hơn kinh tế của Canada, là nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới. Nó là trung tâm tài chính quốc tế, là nơi đặt trụ sở chính của một vài ngân hàng đầu tư và công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới, và là đầu mối của Nhật về giao thông, công nghiệp xuất bản và phát thanh truyền hình.

Tokyo được xếp hạng bởi Economist Intelligence Unit là thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong 14 năm liền cho đến 2006. ngoài ra, nơi đây còn thu hút một lượng lớn khách du lịch mỗi năm bởi vẻ đẹp của những tòa lâu đài cổ kính, nét quyến rũ của những công trình kiến trúc hiện đại và nhịp sống năng động, tất bật hàng đầu châu Á.

(Nguồn: vi.wikipedia.org)