Thiên nhiên vốn ưu đãi đồng bằng Nam Bộ có chim trời cá nước vô tận nên món nhậu xứ ruộng lúa phì nhiêu này rất phong phú từ rắn rùa, cóc nhái, le le, gà nước, cá, tôm, se sẻ… Dưới đây xin giới thiệu về món chuột đồng, lươn rang và gà nước.

mon ngon Nam Bo

Để thưởng thức 3 món này còn phụ thuộc vào khung cảnh. Đó là cách nhậu của người miệt vườn, đặc trưng phong cách nông dân Nam Bộ. Buổi chiều ra đồng bắt được con rắn, con chuột về, tối trăng thanh gió mát, trải chiếu giữa sân, rơm rạ sẵn bên, đốt lên để nướng thịt, bay mùi ngào ngạt.

Món chuột đồng thường thấy nhất là khía nước dừa (rôti) và muối sả ớt nướng. Chú chuột mập ú được bỏ đầu bỏ chân, lột da và làm sạch sẽ rồi bỏ lên áp chảo với nước dừa. Nước dừa thấm vào từng thớ thịt làm cho thịt chuột càng thêm béo và thơm hơn. Chuột muối sả nướng thì lại thơm kiểu khác. Chuột được ướp ngũ vị hương, sả, ớt, rồi nướng trên than hồng, mỡ chảy tươm ra, nhỏ xuống than bốc cháy thành lửa ngọn, vừa thơm mùa thịt, vừa nồng mùi sả ớt, gia vị.

Cũng vào mùa lúa chưa kịp gặt ở miền Tây Nam Bộ, thấp thoáng trong các đám lúa lay động, chỉ cần khua tay một cái là cả bầy gà nước bay lên. Tương tự như chuột đồng, gà nước chỉ tuyệt vời nhất khi làm món khía nước dừa hoặc muối sả ớt nướng. Sống giữa thiên nhiên, vận động nhiều nên thịt gà nước có thớ dai lại rất ngọt.

Thịt lươn tuy có vẻ quá quen thuộc nhưng trở thành món nhậu khá đặc sắc thì có món lươn hấp mướp hương hay rang muối hạt. Với món lươn rang muối hạt, người ta để nguyên con đã làm sạch nằm khoanh tròn trong chiếc nồi đất nung, bên dưới là lớp muối hạt và sả cắt khúc, bên trên để thêm những trái ớt đỏ tươi. Cái nồi đất đun trên bếp lửa, sau khi đem ra tới bàn khách rồi vẫn nghe tiếng lách tách bung lên của muối bị nóng. Mở nắp nồi ra, khói bốc lên mang theo mùi cay nồng của sả, ớt, mùi mằn mặn của muối.

Theo SGTT – Ngày 10-9-2010