Thưởng thức nghệ thuật ở “phòng khách Paris”

Cá vàng bơi lội tung tăng trên đầu, quả bóng được giữ thăng bằng ở sau gáy: các nghệ sĩ đường phố tạo cho du khách cảm thấy vui vẻ và thoải mái, dễ dàng bước trên những bậc thang lên đồi Monmartre thăm nhà thờ Sacré-Cœur (Paris, Pháp).

Người đàn ông này không bình thường: anh giữ thăng bằng một bình thủy tinh đựng nước, trong đó có ba con cá vàng đang bơi lội tung tăng cứ như là chúng đang sống trong một bể cá bình thường nhất.

Những tưởng anh phải dùng cả hai tay để giữ chiếc bình nhưng không, hai tay anh đang tung hứng ba quả bóng và lại còn nhảy cả salsa nữa! Trong khi mắt anh chăm chú nhìn theo những quả bóng thì khuôn mặt lại như người đang diễn hề.

Chào mừng bạn đến khu Montmartre ở Paris dưới chân nhà thờ lớn Sacré – Cœur. Người nghệ sĩ xiếc được mô tả ở trên như một người “bảo vệ” của ngọn đồi cao nhất của thành phố này – một cầu thang cực rộng với rất rất nhiều bậc thang dẫn tới đỉnh đồi ở trên độ cao 130m.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Bài học của Iya dành cho Franck Ribéry

Tiếng thở gấp gáp mệt nhọc, những tiếng lẩm bẩm kêu ca và cảm giác như đã leo cả nghìn bậc thang. Nhưng trước khi quyết định phải ngồi nghỉ một lát ập đến thì bạn đã dừng lại và trố mắt chiêm ngưỡng.

Nguyên nhân chính là Iya. Anh bạn trẻ người Guinea đang trồng cây chuối trên một tay. Và trên đầu ngón chân phải của anh một quả bóng đang được xoay như chong chóng, trông chẳng khác gì quả bóng ở trên miệng của chú cá heo được tập luyện lâu năm mà người ta vẫn nhìn thấy trên vô tuyến. Và bất ngờ như có bàn tay của một mụ phù thủy, quả bóng được chuyền sang đầu những ngón chân bên trái. Rồi nó trườn theo chân, qua lưng anh để nằm gọn trong gáy anh như được đính keo dán ở đó.

Nhanh như cắt anh nhảy dựng lên đứng trên hai chân và quả bóng lúc này đã nảy lên đập xuống hay xoay tròn trên trán. Người nghệ sĩ xiếc gọi mình là Football – Freestyler. Những ngón chơi của anh quá điêu luyện khiến người ta có cảm giác những ngón nghề của Franck Ribéry hay thậm chí Cristiano Ronaldo cũng quá đỗi tầm thường.

Hàng đoàn du khách đứng lại thưởng thức show diễn và đợi xem bao giờ quả bóng sẽ bị rơi, xem bao giờ thì lực hút giữa Iya và quả bóng sẽ giảm đi. Nhưng chẳng có chuyện đó xảy ra, anh nhảy phắt một bước lên trên cột đèn và vừa tâng bóng trên trán vừa leo lên cột.

Cùng hát Halleluja với du khách

Bài hát Halleluja vọng xuống từ trên cao. Du khách già có trẻ có, ăn mặc lịch sự có, thoải mái cũng có đang cùng nhau hát bài Halleluja của Jeff Buckley, dưới sự điều khiển của một ca sĩ kiêm nhạc công chơi ghita. Họ vừa phơi nắng vừa chiêm ngưỡng thành phố hoa lệ bậc nhất thế giới – thành phố của tình yêu đang nằm dưới chân họ.

Trong thâm tâm ai cũng muốn lên ngay thăm nhà thờ Sacré – Cœur, nhưng đôi chân thì không muốn bước đi. Và lại phải dừng lại trước một bục cao dựng ngay trên những bậc thang – rồi bối rối, ngạc nhiên, rồi chau mày. Lại cái gì đây nhỉ? Một tượng đá, một con người hay một tượng thạch cao. Không, chỉ có thể là một bóng ma!

Tất cả là một màu trắng: từ da đến quần áo và cả găng tay nữa. Tất cả đều bất động. Diễn viên kịch câm này như đã bị đóng băng. Ngay cả những tiếng hát vui nhộn cũng không làm anh mảy may xao động. Trong khi đó cô hàng bán hoa thì đang đóng vai Musette – nhân vật nổi tiếng trong bộ phim Swinging Paris từ những năm 1930.

Những giai điệu đặc trưng của cô khiến người ta nhớ đến phomát Camembert, đến bánh mì Baguette, đến rượu vang, đến Champs-Elysée và đến cuộc sống vui nhộn của thành phố này.

Muộn nhất thì đến lúc này ai cũng nhận ra rằng những bậc thang ở đây không chỉ là nơi để người ta leo lên một danh lam thắng cảnh – một biểu tượng của Paris. Còn nhiều hơn thế nữa, nó là nơi để người ta dừng lại thưởng thức cuộc sống. Nó chính là phòng khách của Paris.

Và Severine, cô gái bán hoa, cũng dựng cho mình một chỗ bán hệt một phòng khách. Ban ngày là cô hàng bán hoa Musette dành cho du khách, nhưng khi đêm đến cô lại trở thành vũ nữ trong các quán Cabarets dưới chân đồi Monmartre.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất