Search

Search
Close this search box.

Share

Thủy điện tác động xấu lên sông Đồng Nai

Mục lục

Đó là cảnh báo của TS Đào Ngọc Tứ, giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (nguyên phó tổng thư ký Ủy ban sông Mekong VN), cũng như của nhiều nhà khoa học, chuyên gia tại hội thảo khuyến nghị của Ủy ban Thế giới về đập với phát triển thủy điện lưu vực sông Đồng Nai.

thuy dien tac dong xau den song Dong Nai

Anh Đinh Văn Thang, ấp Phú Quý 1, xã La Ngà đầu tư 80 triệu đồng để đào hồ chứa nước tưới cây. Nay nó khô rang đúng như dự báo: thủy điện gây thiếu nước trong mùa khô – Ảnh: H.M.

Mối lo lũ lớn

“Việc phát triển thủy điện, quy hoạch bậc thang thủy điện thay đổi tùy tiện sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân bằng nguồn nước trong công tác cung cấp nước cho đời sống, công nghiệp, nông nghiệp… Ngoài ra khi hồ chứa nước của đập thủy điện phía trên xả thì hồ dưới thấp sẽ phải xả theo, cứ thế theo hiệu ứng dây chuyền sẽ gây ra ngập lụt nghiêm trọng cho vùng hạ lưu” – thạc sĩ Nguyễn Vũ Huy, Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam, lo lắng.

Cùng chung quan điểm, TS Tứ cho rằng việc xả lũ dây chuyền là cực kỳ nguy hiểm. Bài học xả đập thủy điện tại miền Trung trong mùa lũ năm vừa qua vẫn còn nguyên giá trị và chúng ta phải học thuộc.

Các đập thủy điện đồng loạt xả nước khi mưa lũ hoặc tích nước khi nắng hạn đều gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như hoạt động kinh tế cho các tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM – một vùng công nghiệp lớn, là trung tâm kinh tế của phía Nam.

Ông Lương Văn Ngự, phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng, cho biết từ năm 2008, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 57 công trình thủy điện lớn nhỏ đã được Bộ Công thương phê duyệt với tổng công suất lắp máy là 364MW. Diện tích làm lòng hồ, nước ngập là 2.609ha và diện tích đất để làm đường giao thông, kênh dẫn, lưới truyền tải điện chiếm khoảng 3.109ha. Như vậy tính bình quân, để sản xuất ra 1MW điện phải mất 16ha đất lâm nghiệp và đất sản xuất nông nghiệp.

“Các đập thủy điện trên sông Đồng Nai phát triển khá nhanh, mỗi tỉnh, mỗi nhà đầu tư có cách quản lý riêng trên đập thủy điện của mình. Vậy chúng ta đã tính toán vận hành liên hồ chưa? Ai là người chịu trách nhiệm và đưa ra cơ sở pháp lý để vận hành liên hồ? Trong khi đó, Tập đoàn Điện lực VN không phải là đơn vị quản lý các đập thủy điện do tư nhân đầu tư. Vậy sắp tới chúng ta phải quản lý các đập thủy điện này thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất?” – ông Nguyễn Xuân Phóng, trưởng phòng quy hoạch thủy lợi Đông Nam bộ, đặt vấn đề.

Thủy điện xếp lớp

Sông Đồng Nai bắt nguồn từ vùng núi phía bắc thuộc cao nguyên Lang Bian (Lâm Đồng). Từ độ cao 1.770m, dòng nước chính của sông đổ nghiêng xuống tới tỉnh Đồng Nai, cộng với lưu lượng nước dồi dào nên được coi là nơi lý tưởng để xây dựng các hệ thống thủy điện dạng bậc thang.

Theo ông Đậu Xuân Thủy – Công ty CP tư vấn xây dựng điện 2, từ đề xuất của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương), năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt mười bậc thang trên sông Đồng Nai với 15 công trình thủy điện.

Thế nhưng đến nay con số công trình thủy điện trên dòng sông chính và các lưu vực cũng như phụ lưu đã tăng rất nhiều.

Tổng cộng trên lưu vực sông Đồng Nai hiện có 26 dự án thủy điện lớn nhỏ. Trong đó đã có chín dự án thủy điện được đưa vào vận hành, khai thác, số còn lại đang được xây dựng hoặc thiết kế kỹ thuật.

Việc có quá nhiều dự án thủy điện trên lưu vực sông Đồng Nai đã gây lo ngại cho các nhà khoa học và giới chuyên môn. Mối lo lớn nhất mà các nhà chuyên môn đưa ra là việc gây tình trạng thiếu nước trong mùa khô và lũ lụt trong mùa mưa.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy