Du lịch Mỹ: Tiền tip và văn hóa xếp hàng ở xứ cờ hoa

Cho dù mới sinh sống và học tập ở Hoa Kỳ một thời gian chưa lâu nhưng tôi cũng đã dần làm quen văn hóa xếp hàng, quy tắc nhường đường, quy tắc về tiền tip,… Tôi nghĩ đây sẽ là kinh nghiệm hữu ích cho du khách trong hành trình du lịch Mỹ.

Văn hóa xếp hàng nơi công cộng

Văn hóa xếp hàng được hiểu là việc chờ đợi theo thứ tự tại mọi nơi công cộng. Có thể nói đây là điều đương nhiên và gần như trở thành một quy tắc ứng xử văn hóa tuyệt đối được tuân thủ.

Cho đến ô tô cũng phải sắp hàng vào cổng. - văn hóa xếp hàng

Cho đến ô tô cũng phải sắp hàng vào cổng.

Xếp hàng trong tham gia giao thông

Trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên số 1. Khi di chuyển bằng phương tiện gì đều dừng lại nhường trẻ em qua đường cho dù khoảng cách xa hay gần. Khi xe bus chở học sinh đã xòe bảng STOP thì mọi xe phía sau phải dừng lại, không được vượt bất cứ trường hợp nào bởi nếu xe nào vượt gây nguy hiểm đến an toàn cho các bé, tài xế có quyền ghi lại biển số xe và vài ngày sau người vượt sẽ có trát hầu tòa ngay cũng như chuẩn bị vài ngàn USD nộp phạt.

Từ việc sắp hàng vào điểm tham quan. - văn hóa xếp hàng

Từ việc sắp hàng vào điểm tham quan.

Với xe bus công cộng, nếu người lớn trễ chuyến, theo văn hóa xếp hàng họ buộc phải chờ chuyến sau. Nhưng, có lần con gái cùng tôi chạy không kịp đến bến đỗ, nó đành vẫy tay ra hiệu từ xa vậy là bác tài xế ưu tiên đón hai bố con ngay dọc đường đến bến.

Tại các đoạn đường có trường học thì vào mỗi giờ tan trường là đèn nháy sẽ báo và các phương tiện khi vào khu vực này chỉ được di chuyển dưới 20 dặm/ giờ.

Xếp hàng tại bãi đậu xe

Ở Hoa Kỳ, người tàn tật hay sức khỏe không bảo đảm như người thường được cấp một biển số xe và biển báo riêng dành cho họ. Vị trí đỗ dành cho người tàn tật luôn sát cạnh cửa chính để họ không phải di chuyển xa, người bình thường nếu vi phạm đỗ vào vị trí này sẽ bị phạt khá nặng.

Họ cũng có cầu thang riêng khi đến các nơi công cộng, khu mua sắm, có nhà vệ sinh riêng, những thang máy đều có chữ nổi để người mù có thể tìm được số tầng, vào sân vận động, biểu diễn ca nhạc đều có lối đi vào riêng, khu vực ngồi riêng để tránh tình trạng phải xếp hàng, chen lấn ảnh hưởng sức khỏe.

Xếp hàng khi mua hàng giảm giá

Còn nhớ lần du lịch Mỹ vào đợt Black Friday hay còn gọi là ngày thứ 6 đen tối, khi đến siêu thị Target để săn hàng giảm giá, tôi đã thấy người ta xếp hàng rồng rắn gần nửa cây số trước vài tiếng. Tôi đã nhanh trí mang cả chăn và ghế xếp ra hòa vào dòng người đó, trò chuyện rôm rả với những người xung quanh.

Xe nôi cũng phải xếp hàng ngay ngắn. - văn hóa xếp hàng

Xe nôi cũng phải xếp hàng ngay ngắn.

Đến giờ quy định siêu thị mở cửa, mọi người lần lượt bước vào theo văn hóa xếp hàng, những người đến chậm phải chờ mọi người vào hết mới túc tắc đi vào. Không một ai phá vỡ nguyên tắc này cả bởi chẳng ai muốn mình nổi bật, bị những người khác xem là người ngoài hành tinh…

Các quy tắc về tiền tip

Ở Hoa Kỳ có tập quán bồi dưỡng người phục vụ, tiếng Anh là “tip”. Tập quán này được pháp luật thừa nhận và thu nhập tiền tip cũng phải chịu thuế. Nếu bạn nhờ người khuân vác trong khách sạn mang hành lý cho bạn từ sảnh lên phòng hoặc ngược lại thì bạn nên cho họ khoảng 1 USD mỗi kiện. Tại các nhà hàng bạn nên cho phục vụ khoảng từ 15% – 20% trị giá hóa đơn. Tiền tip cho lái xe taxi, thợ cắt tóc, hoặc người phục vụ ở quán bar cũng vào khoảng 15% trị giá dịch vụ. Đối với lái xe thuê đưa đón đoàn đi làm việc hàng ngày, bạn cũng nên cho họ mỗi ngày khoảng 10 15 USD.

Có người quan niệm đây là khoản cho tùy ý, tức là nếu phục vụ tốt hoặc tôi thích thì tôi cho còn không cũng chẳng sao. Nhưng thực tế không phải như vậy. Tuy đây không phải là khoản cho bắt buộc nhưng cũng gần như bắt buộc. Khách hàng sẽ bị ấn tượng rất xấu, và bị đối xử không thân thiện hoặc thậm chí hằn học nếu không cho tiền tip. Có nhà hàng tự động tính tiền tip gộp vào trong hóa đơn tiền ăn. Bạn nên để ý nếu trong hóa đơn đã có khoản tiền ghi là “service charge” hoặc “gratuity” thì bạn không phải cho thêm tiền tip nữa. Nếu bạn trả tiền bằng thẻ tín dụng thì bạn có thể cộng cả tiền tip vào tiền hóa đơn trước khi ký chấp nhận trả tiền.

Khác với các tour khác ở Á châu, công dịch vụ ở Hoa Kỳ rất cao, tính theo giờ, càng đông khách, tiền boa càng cao. Khi ăn uống trong nhà hàng, tiền boa bằng 15% trên hóa đơn đối với đoàn trên 10 người,và 20% nếu ở nhà hàng cao cấp hoặc phục vụ cực kỳ tốt, chưa kể thuế. Để tránh rắc rối cho du khách, trong suốt hành trình, Công ty DL Hoàn Mỹ đã chi trả luôn phần tiền tip cho phục vụ nhà hàng, hướng dẫn viên và tài xế cho cả đoàn. Tuy nhiên, nếu khách có nhu cầu được phục vụ riêng, khách phải tự thanh toán tiền tip phát sinh.

Có thế thấy, Mỹ là một nước công nghiệp cao, giờ giấc cực kỳ quan trọng. Đó cũng là lý do vì sao văn hóa xếp hàng tại đây luôn được đề cao, đặc biệt rõ nhất trong những mùa sale off. Hãy cùng đến Mỹ du lịch để có thể khám phá nhiều điều thú vị tại xứ cờ hoa này nhé!

Theo Du lịch Hoàn Mỹ

Phan Quốc Vinh

Bài dự thi Hành trình mơ ước

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất