Món ăn được xem là linh hồn của Ý gồm pizza và pasta. Trong khi đó, phô mai và rượu vang là hai thương hiệu mang danh tiếng về cho ẩm thực Pháp.

Xuất hiện vào thế kỷ thứ IV trước Công nguyên, ẩm thực Ý chính là khởi nguồn của các loại nguyên liệu, gia vị không thể thiếu trong nghệ thuật nấu ăn hiện nay như khoai tây, cà chua, tiêu, ngô…

Ẩm thực Ý khác nhau một cách thú vị, trải dài từ ngọn núi Alps đến các bờ biển vùng cận nhiệt đới của đảo Sicily. Công thức nấu ăn không chỉ khác nhau ở miền Nam và Bắc mà ngay cả trong một vùng cũng không giống nhau. Do đó, bạn đừng ngạc nhiên nếu nhận được hai câu trả lời khác nhau ở hai nơi chỉ cách nhau vài dặm cho việc chế biến nước sốt cá mòi của món mì maccheroni. Trong khi đó, vào thế kỷ XXI, ẩm thực Pháp có tên gọi “haute cuisine”, thể hiện sự cao cấp và tinh túy trong từng chi tiết. Người Pháp so sánh ẩm thực như một loại hình nghệ thuật quan trọng, sánh bằng hội họa hay thời trang.

Tương tự Ý, ẩm thực Pháp cũng khác nhau theo từng vùng. Ở Tây Bắc nước Pháp, món đặc trưng là bánh crêpe dùng với rượu táo. Tại miền Đông nước Pháp, la choucroute, món ăn làm từ cải bắp và xúc xích, lại vô cùng phổ biến.

Người có công trong việc truyền bá ẩm thực Ý đến nước Pháp và sau đó là khắp vùng Tây Âu chính là Catherine de Medici, con gái của công tước Florence. Bà cũng là người đã cải tiến cách trang trí bữa ăn của người Pháp. Khó ai có thể phác họa được diện mạo nền ẩm thực Pháp ngày hôm nay nếu vắng bóng sự ảnh hưởng của ẩm thực Ý vào thế kỷ XVI. Một phóng viên người Ý tên Luigi Barzini hùng hồn tuyên bố: “Chính người Ý đã dạy người Pháp cách nấu ăn”.

tinh hoa am thuc phap y_01

Đặc trưng riêng của từng phong cách ẩm thực

*Người Ý chuộng sử dụng dầu olive nhất, kế đến là tỏi và cà chua. Còn các món ăn Pháp được chế biến chủ yếu với bơ. Khá thú vị là người Ý cảm thấy món ăn Pháp hơi béo do có nhiều bơ và kem, trong khi người Pháp xếp món Ý vào hàng thực phẩm khó tiêu vì dùng nhiều dầu olive.

*Kỹ thuật nấu ăn là điểm khác biệt chính giữa ẩm thực Ý và Pháp. Kỹ thuật nấu của Ý thường đơn giản, thời gian chuẩn bị ngắn hơn của Pháp, ngoại trừ các món thịt om như ossobuco và risotto. Ẩm thực Ý thường dùng phương pháp brasare – rán nhanh thịt trong một chảo dầu. Ngược lại, người Pháp thường mất thời gian lâu hơn để chế biến một món ăn. Món ăn truyền thống của Pháp thường là các món hầm, trong khi điều này ít gặp ở Ý.

*Các món ăn phổ biến của hai nước cũng khác nhau. Trong khi người Ý xem pasta và pizza là “quốc hồn quốc túy” thì hai thương hiệu mang danh tiếng về cho ẩm thực Pháp lại là phô-mai và rượu vang.

tinh hoa am thuc phap y_02
Nét tương đồng giữa hai nền ẩm thực

Dù mỗi quốc gia sở hữu những đặc điểm riêng trong phong cách ẩm thực, nhưng sự ảnh hưởng từ Ý khiến các món ăn Pháp và Ý có nhiều nét tương đồng. Một ví dụ điển hình là cả hai đều chuộng sử dụng các nguyên liệu giống nhau như phô-mai, rượu vang và cà chua.

Bên cạnh đó, quan niệm và văn hóa ăn uống của người Pháp và Ý rất giống nhau. Cả hai đều có tình yêu kỳ lạ đối với ẩm thực và cảm thấy tự hào khi thết đãi bạn bè, người thân một bữa ăn thịnh soạn. Bữa ăn gồm nhiều món chính, được chuẩn bị một cách chu đáo trong nhiều giờ liền. Người Pháp và Ý đều cho rằng một bữa ăn truyền thống không thể thiếu không khí trò chuyện thân mật, vui vẻ và xem đây như cách thức giao tiếp xã hội. Do đó, mọi người sẽ vừa nói chuyện vừa thưởng thức các món ăn một cách chậm rãi, thư thái.
Song song, người Pháp và Ý đều xem trọng chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn. Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng giúp người Pháp luôn khỏe mạnh. Dù vậy, sử dụng bơ và kem trong quá trình chế biến khiến các món ăn Pháp chứa nhiều chất béo bão hòa. Tuy thế, người Pháp lại ít mắc các bệnh về tim mạch hơn các nước phương Tây khác. Đó là do họ uống nhiều rượu vang đỏ, loại rượu được cho là có tác dụng làm giảm cholesterol.

Còn Ý thì sao? Với chế độ ăn toàn pasta và những món nhiều dầu mỡ, tại sao bệnh tim mạch ở đất nước này vẫn ở tỷ lệ thấp? Câu trả lời là: mặc dù thực đơn cung cấp khá nhiều chất béo cho cơ thể, nhưng chất béo chủ yếu lại là dầu olive có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim.

Hơn thế, ở cả Pháp và Ý, người dân còn phản đối sự xuất hiện của những nhà hàng thức ăn nhanh nhằm duy trì chất lượng bữa ăn cũng như lối sống truyền thống cho dân tộc mình. Có thể đây là một trong những nguyên nhân giúp nghệ thuật ẩm thực của Pháp và Ý đều được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010.

Theo Tổ Quốc (Ẩm  thực nhân loại) – Ngày 26/04/2011