Ngày nay, người ta biết rõ ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra. Tùy theo mỗi loại ung thư mà có những nguyên nhân riêng biệt. Một tác nhân sinh ung thư có thể gây ra một số loại ung thư. Ngược lại, một loại ung thư có thể do một số tác nhân khác nhau. Có nhiều yếu tố liên quan đến sinh bệnh ung thư trong đó có 3 nhóm tác nhân chính gây ung thư: hóa học, vật lý và sinh học.

Nguyên nhân hóa học gây nên bệnh ung thư dễ thấy trong cuộc sống hằng ngày

Các yếu tố hoá học là các tác nhân chủ yếu gây bệnh ung thư ở người. Có đến 65% các bệnh từ các nguyên nhân gây ung thư khác nhau. Trong đó, chủ yếu là ung thư phổi, khoang miệng, hạ họng – thanh quản, thực quản, bàng quang, vú, cổ tử cung, đại – trực tràng là do hút thuốc, chế độ ăn không hợp lý và một số yếu tố khác gây nên.

Thuốc lá

Vai trò gây bệnh của hút thuốc đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở nước ta. Hút 1 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút của cuộc sống.

Tính trung bình, tuổi thọ của những người hút thuốc giảm từ 5 – 8 năm so với người không hút. Do các bệnh thuốc lá gây nên bao gồm các bệnh về ung thư, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn…

Thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư của khoảng 30% tổng số các trường hợp. Trong đó, chủ yếu là

 • Ung thư phổi: trên 90% trường hợp đến từ hút thuốc

 • Ung thư hạ họng – thanh quản

 • Thực quản

 • Cổ tử cung

 • Ung thư tụy

 • Ung thư đường tiết niệu

nguyên nhân gây ung thư - Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi.
Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi.

Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe bao gồm các chất gây nghiện và các chất gây độc. Đặc biệt, trong số này có tới 43 chất đã được chứng minh gây nên bệnh ung thư như:

 • Benzopyren

 • Nitrosamin

 • Cadmium

 • Nickel

 • Urethan

 • Toluidin

Hút thuốc lá thụ động và chủ động

Qua thống kê người ta thấy, người nghiện thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 10 lần người không hút. Nếu nghiện nặng với liều trên 20 điếu/ngày thì nguyên nhân gây ung thưcao gấp 15 – 20 lần.

Tuổi bắt đầu hút càng trẻ cũng như số năm hút càng nhiều thì nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan càng cao. Hút thuốc lá nâu có nguy cơ cao hơn thuốc lá vàng. Hút thuốc lào cũng có nguy cơ cao như thuốc lá. Tục lệ ăn trầu thuốc cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư khoang miệng.

Người sống và làm việc với người hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số bệnh khác liên quan tới thuốc lá. Dòng khói phụ có từ sự đốt cháy ở đầu điếu thuốc lá chứa các chất độc gây ung thư còn cao hơn dòng khói chính do người hút hít vào trong phổi của mình.

Người đang nghiện mà bỏ được hút thuốc cũng làm giảm được nguy cơ gây ung thư. Những người không hút thuốc nhưng sống trong môi trường có người hút thuốc, thường xuyên hít phải khói thuốc hay còn gọi là hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ bị ung thư phổi và các loại ung thư liên quan.

Trẻ em hít phải khói thuốc theo cách này cũng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới, hen phế quản, viêm tai giữa, ảnh hưởng tới cơ tim và một số bệnh đường ruột.

Chế độ ăn và ô nhiễm thực phẩm

“Bệnh vào từ miệng và họa cũng từ miệng ra” là câu nói của người xưa phần nào áp dụng đối với bệnh ung thư. Bản thân thực phẩm không là nguyên nhân gây ung thư.Nhưng các chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hoá và các chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Ngày nay, người ta còn thấy mất cân bằng các thành phần trong chế độ ăn, nhiều chất béo quá làm tăng nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học đã chứng minh được là có khoảng hơn 30% số trường hợp nguyên nhân gây ung thư liên quan đến chế độ ăn.

Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit. Khi dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao nhất.

Trong cơ thể, các nitrit sẽ tác dụng với amin bậc 2 có trong một số thức ăn như tôm, cá. Đặc biệt là mắm tôm tạo thành hợp chất nitrosamin. Đây nguyên nhân gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Chính vì vậy, nên hạn chế ăn dưa muối, đặc biệt không ăn dưa khú.

Benzopyrene được tạo ra khi thịt được nướng bằng than hoặc xông khói. Benzopyrene cũng được tạo ra khi rán thức ăn bằng dầu/mỡ đã sử dụng. Đây là chất đã được chứng minh gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Để hạn chế nguy cơ gây ung thư từ benzopyrene nên tránh nướng thức ăn khi lò còn khói và nên hạn chế ăn thức ăn nướng hoặc rán.

nguyên nhân gây ung thư - Benzopyrene được tạo ra khi nướng thịt bằng than hoặc xông khói.

Benzopyrene được tạo ra khi nướng thịt bằng than hoặc xông khói.

Nấm mốc Aspergillus flavus thường có ở gạo và lạc bảo quản không tốt, tiết ra chất độc có tên aflatoxin gây ung thư gan. Chế độ ăn nhiều mì chính, ăn mặn cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá như ung thư dạ dày.

Rượu không sinh nguyên nhân gây ung thư nhưng rượu mạnh gây bỏng mạn tính niêm mạc hạ họng và thực quản có thể gây ung thư sau này. Người ta ăn trầu thường phải có vôi, vôi đã tôi là chất kiềm có thể làm bỏng niêm mạc miệng, họng.

Về chế độ ăn, thức ăn có nhiều chất béo động vật gây tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. Trái lại chế độ ăn có nhiều rau xanh, hoa quả và nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ các nguyên nhân ung thư này.

Giảm nguyên nhân gây ung thư bằng cách nào?

Trên cơ sở các nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra những lời khuyên dưới đây về chế độ ăn để giảm thiểu các nguyên nhân gây ung thư, cụ thể:

 1. Ăn nhiều rau và hoa quả tươi

  – Chú ý rau quả ăn hằng ngày phải tươi và càng đậm màu càng tốt (màu xanh đậm của rau, đỏ thẫm của cà chua, cà rốt…).
  – Nên ăn rau quả tươi hoặc luộc sơ qua, hạn chế xào, rán.
  – Rau, đậu nếu được hấp và luộc chín sẽ giảm đáng kể hàm lượng vitamin và các chất cần thiết.

 2. Cơm, bánh mì và các loại ngũ cốc khác
  – Nên nấu từ loại gạo xát không quá kỹ
  – Bánh mì làm từ hạt lúa mỳ chưa rây, bánh mỳ đen càng tốt.

 3. Giảm chất béo: Ăn thịt, cá nạc là chính.
  – Không nên ăn và xào, rán thức ăn bằng mỡ động vật.
  – Nên thay mỡ động vật bằng dầu thực vật nhưng cũng nên hạn chế càng ít càng tốt.

 4. Dùng ít thức ăn ướp mặn: Các thức ăn bảo quản lâu bằng cách hun khói, ướp muối, ngâm dấm đều không tốt cho cơ thể.

 5. Hạn chế uống rượu.

 6. Tự kiểm tra cân nặng của bản thân
  – Nên có một chế độ ăn điều độ
  – Tránh ăn uống quá mức hay lợi dụng tiệc tùng
  – Bớt ăn thực phẩm béo, nhiều đường
  – Hạn chế các loại nước ngọt, bánh, kem…
  – Nên định kỳ tự kiểm tra cân nặng 3 tháng một lần để điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập cho phù hợp nhằm hạn chế nguyên nhân gây ung thư.

Chương trình phòng chống ung thư quốc gia
Bệnh viện K TW

Theo Sức Khỏe Đời Sống (Y học thường thức)
Ngày 23/02/2011