Với phụ nữ, quan tâm đúng mức đến việc phòng ngừa bệnh là hết sức quan trọng. Việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi trung niên theo chế độ hợp lý giúp chị em chúng ta tận hưởng niềm vui hạnh phúc trong cuộc sống.

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi trung niên thế nào? Có bao nhiêu cách?

Sức khỏe là một yếu tố rất quan trọng, đặc biệt là với phụ nữ. Cùng tham khảo 6 lời khuyên về cách chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi trung niên để luôn giữ cho mình một trạng thái thật khỏe mạnh và tươi vui nhé!

1. Không tự tiện uống thuốc khi không có chỉ dẫn của bác sĩ

Thuốc chẳng khác gì con dao hai lưỡi. Dùng đúng thì rất ích lợi, dùng bừa bãi có thể mang họa vào thân. Khi uống thuốc nên theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

thuốc tây và sức khỏe phụ nữ tuổi trung niên - sức khỏe phụ nữ tuổi trung niên

Hãy sử dụng thuốc khi có chỉ định hoặc đã tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Ảnh minh họa.

Đừng dùng thuốc của người khác và ngược lại cũng đừng lấy thuốc của mình cho người khác uống. Thuốc tốt cho người này rất có thể sẽ có hại cho người kia. Chia sẻ thuốc với bạn bè có khi không giúp mà còn mang tai họa cho họ.

2. Không nên hút thuốc lá

Trong tất cả những bệnh có thể ngừa được, hút thuốc lá là “bệnh” nguy hại số một. Thuốc lá là động cơ chính gây ra bệnh: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, nhiều loại ung thư và bệnh xơ phổi.

3. Ăn uống phải cẩn thận

Cách ăn uống có ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe của mỗi người là vấn đề căn bản cần lưu ý trong dinh dưỡng mỗi ngày:

– Tránh béo phì.

– Đừng ăn quá 300mg cholesterol mỗi ngày.

– Tránh những thức ăn có nhiều mỡ và kị nhất là mỡ bão hòa, có nhiều trong thịt lợn, bò, da gà, bơ, sữa, phô-mai, dầu dừa… Nếu để ý và chịu khó đọc những bảng về chi tiết dinh dưỡng thì chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ có đủ khái niệm là món ăn nào nhiều ca-lo, nhiều cholesterol, nhiều mỡ bão hòa…

sức khỏe phụ nữ tuổi trung niên - Vận động đều đặn giúp phụ nữ tuổi tránh được rất nhiều bệnh.

Vận động đều đặn giúp phụ nữ tuổi tránh được rất nhiều bệnh.

4. Vận động đều đặn

Thể thao khoảng 30 phút hằng ngày sẽ giúp giảm cân, làm gân cốt dẻo dai, bắp thịt cường tráng, xương cốt cứng rắn, tinh thần khoan khoái… Thể dục cũng làm giảm bệnh tim mạch, giảm áp huyết, hạ mỡ, bớt đái tháo đường. Tham gia các chương trình tour Mỹ cho trung niên vừa là chuyến đi trải nghiệm, vừa giúp tinh thần thoải mái hơn.

5. Đừng quên việc “kiểm tra sức khỏe tổng quát”

Từ khám chưa có những triệu chứng gì của bệnh. Nếu đã có triệu chứng như: đau, sụt cân, tiêu ra máu… thì lúc đó phải gọi là “khám bệnh” chứ không phải “khám kiểm tra sức khỏe”. “Kiểm tra sức khỏe tổng quát” thì khám theo định kì, ngược lại, có bệnh lúc nào thì “khám bệnh” lúc đó.

6. Cần kiểm tra sức khoẻ thường kì

– Trọng lượng: Thỉnh thoảng nên để ý tới trọng lượng. Nếu trọng lượng thay đổi hơn 10% trong vòng 12 tháng thì nên đi khám bệnh.

– Đo huyết áp: Bắt đầu từ năm 19 tuổi, áp huyết cần được đo ít nhất 2 hoặc 3 năm một lần. Dĩ nhiên, nếu áp huyết cao thì phải theo dõi thường hơn. Thời khóa biểu theo dõi cũng tùy theo áp huyết cao nhiều hay ít.

– Khám vú: Phụ nữ nên học cách khám vú để có thể tự khám cho mình mỗi tháng. Thêm vào đó, mỗi năm cần được khám một lần tại các cơ sở y tế, bắt đầu từ tuổi 40. Nên chụp hình vú hai năm một lần, bắt đầu từ tuổi 40. Sau tuổi 50 thì nên chụp mỗi năm một lần.

– Khám phụ khoa: Khám mỗi năm bắt đầu từ tuổi 19. Nếu lập gia đình sớm hoặc có bạn trai và có giao hợp sớm thì có thể khám sớm hơn. Nếu kết quả kiểm tra bình thường sau ba năm liên tiếp thì có thể giảm thời gian khám bệnh xuống mỗi 2 – 3 năm một lần.

– Khám tai và mắt: Thỉnh thoảng nên được kiểm tra thính giác và thị giác, bắt đầu từ tuổi 65.

– Thử cholesterol: Theo khuyến cáo thì ta nên thử cholesterol 5 năm/lần, bắt đầu từ tuổi 19. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu cho rằng phái nữ chỉ cần thử cholesterol từ 45 tuổi trở lên.

– Thử đường máu: 3 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 45.

– Khám truy tầm ung thư kết – trực tràng: Tất cả những chuyên gia đều cho rằng truy tầm ung thư kết – trực tràng là chuyện cần thiết. Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến về phương cách và thời khóa biểu kiểm tra. Nói chung, nên được thử phân và khám hậu môn mỗi năm, bắt đầu từ tuổi 50. Thêm nữa, từ tuổi 50 trở lên cũng nên được soi kết tràng xích ma 3 – 5 năm/lần.

– Chích ngừa viêm gan B vì tỉ lệ người Việt Nam bị viêm gan B khá cao, những ai sống chung với người nhiễm viêm gan B và chưa có sức miễn nhiễm đều nên nghĩ đến chuyện chủng ngừa.

Trung niên (40 – 60 tuổi) là độ tuổi mà cơ thể con người bắt đầu đứng trước “ngưỡng cửa” của sự lão hóa. Sức khỏe phụ nữ tuổi trung niêncũng thường gặp những căn bệnh tuy không hiểm nghèo nhưng lại gây khó chịu, mệt mỏi và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khỏe của chị em. Chính vì thế, hãy thường xuyên cảm nhận cơ thể của mình và thăm khám định kỳ để luôn giữ cơ thể trong trạng thái khỏe mạnh nhé!

Quý Nhân
Theo www.nguoicaotuoi.org.vn
Ngày 10/05/2011