Search

Search
Close this search box.

Share

Tổng Thống Obama ăn sinh nhật lần thứ 50, nhân tiện gây quỹ

Mục lục

Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Tư biến lễ sinh nhật thứ 50 của mình thành cơ hội gây quỹ tái tranh cử năm 2012, với sự hưởng ứng nhiệt liệt sau một thời gian mà ông gọi là rất mệt mỏi vì phải đối đầu với phía Cộng Hòa.

“Tuần vừa qua đầy bực bội”

Trong lời phát biểu trước cử tọa đông đảo tại một hí viện và một cuộc nói chuyện trực tiếp qua truyền hình với giới ủng hộ ở khắp nơi trong nước, Tổng Thống Obama nhấn mạnh rằng ông nay chú trọng vào việc phát triển công ăn việc làm sau khi cuộc tranh luận về trần nợ chấm dứt.

Tổng Thống Barack Obama bắt tay người ủng hộ sau khi nói chuyện tại Chicago trong buổi gây quỹ hôm Thứ Tư nhằm ngày sinh nhật thứ 50. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Tổng Thống Barack Obama bắt tay người ủng hộ sau khi nói chuyện tại thành phố Chicago trong buổi gây quỹ hôm Thứ Tư nhằm ngày sinh nhật thứ 50. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Cuộc đối đầu chấm dứt hôm Thứ Ba với việc ông Obama ký ban hành một đạo luật đạt được với sự thỏa hiệp của cả hai bên, kịp thời cho chính phủ Mỹ thoát khỏi tình trạng vỡ nợ.

“Tuần vừa qua đầy bực bội,” theo ông Obama, người được 50 tuổi hôm Thứ Năm.

Ông dùng cuộc đối đầu với phía Cộng Hòa về nợ công và thâm thủng ngân sách để nói với người ủng hộ rằng Dân Chủ và Cộng Hòa có những khác biệt sâu xa về chính sách kinh tế và do đó cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2012 “dưới nhiều hình thức có thể còn quan trọng hơn cả kỳ bầu cử trước.”

Trong thỏa hiệp vừa qua, ông Obama đồng ý cắt khoảng $2.1 ngàn tỉ chi tiêu của chính phủ trong một thập niên tới tuy nhiên phía Cộng Hòa bác bỏ đòi hỏi của ông Obama là việc tăng thuế phải đi kèm trong thỏa thuận này.

Tiếp tục các nỗ lực tranh cử sau một tháng bận bịu với cuộc thương thảo, ông Obama dùng cơ hội này để bênh vực cho các thành quả kinh tế của mình, nói rằng ông thừa hưởng các thử thách đầy khó khăn từ thời Tổng Thống George W. Bush, phía Cộng Hòa, kể cả một nền kinh tế còn tệ hại hơn là ông và các phụ tá dự tưởng.

Mỹ hiện đang có mức thất nghiệp vào khoảng 9.2% và mức phát triển kinh tế vô cùng chậm chạp. Cuộc khủng hoảng liên quan đến trần nợ đưa quốc gia đến bờ vực vỡ nợ cũng góp phần làm suy sụp thị trường chứng khoán.

Ông Obama cho hay ông biết là những thử thách ông đang đối diện sẽ không thể giải quyết trong thời gian ngắn.

“Chúng ta biết là còn nhiều việc phải làm để phát triển nền kinh tế,” ông nói. “Tôi hy vọng chúng ta sẽ tránh được việc tự gây thương tích cho mình như đã nhìn thấy vài tuần qua, vì chúng ta không còn có thời giờ để chơi trò phe phái.”

Sự chào đón nhiệt thành của đám đông vào khoảng 2,400 người cũng là sự an ủi cho ông Obama, vốn đang có mức ủng hộ của dân chúng chỉ vào khoảng hơn 40%, gần mức thấp nhất của ông từ trước đến nay.

“Dù cho tình hình ở Washington có khó khăn đến đâu tôi cũng không quan tâm vì tôi biết quý vị sẽ tiếp tục ủng hộ tôi,” ông Obama tuyên bố. “Tôi biết chúng ta sẽ mang đến sự thay đổi mà tất cả chúng ta đều tin tưởng.”

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy