Phim đoạt giải oscar không chỉ là những bộ phim xuất sắc mà còn có doanh thu khổng lồ khiến bạn phải giật mình. Dưới đây là top 5 bộ phim đoạt giải Oscar hay nhất mà bạn phải xem 1 lần trong đời. Và khoảng thời gian nghỉ dịch này chính là thời điểm lý tưởng nhất để bạn thực hiện điều đó.

1. Ben-Hur (1959)

Top 5 bộ phim đoạt giải Oscar hay nhất mọi thời đại bạn nên xem khi ở nhà mùa dịch Covid-19
Ben-Hur là bộ phim của đạo diễn William Wyler với độ dài 212 phút đã đem về doanh thu lên đến trên 146 triệu USD và 11 giải Oscar vào năm 1959.

Đây là bộ phim tốn kém nhất cho tới thời điểm được phát hành, với chi phí lên đến 15 triệu USD nhưng cũng là bộ phim vĩ đại nhất và ăn khách nhất. Ben-Hur được sản xuất dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lew Wallace.

Câu chuyện xoay quanh nhà quý tộc Judah Ben-Hur ở Jerusalem – thành phố đang bị người La Mã chiếm đóng. Nghe tin người bạn thời thơ ấu  của mình là Messala đã được chỉ định để chỉ huy quân đội La Mã ở Jerusalem, Ben-Hur rất vui mừng. Tuy nhiên, ông sớm nhận ra rằng Messala đã thay đổi và trở thành một kẻ chinh phục kiêu ngạo. Khi Ben-Hur từ chối tiết lộ tên của những người Do Thái chống lại sự cai trị của La Mã, Messala quyết định buộc  Ben-Hur trở thành nô lệ. Nhờ số phận và vận may, Ben-Hur vẫn sống sót sau khi trở về Jerusalem, tìm lại mẹ và em gái, cũng bị cầm tù và tìm cách trả thù người bạn một thời của mình. 

2. Unforgiven – Không thể tha thứ (1992)

Top 5 bộ phim đoạt giải Oscar hay nhất mọi thời đại bạn nên xem khi ở nhà mùa dịch Covid-19
Thị trấn Big Whiskey, bang Utah vốn đầy ắp những người bình thường đang sống một cuộc sống bình lặng. Cảnh sát trưởng “Bill nhỏ” Daggett (Gene Hackman)  giữ trật tự bằng bạo lực. Các cô gái mại dâm thị trấn bị ức hiếp đã treo tiền thưởng cho các cao bồi để giúp đỡ họ. Sát thủ già nua William Munny (Clint Eastwood) đã sống ẩn dật với nghề nông, mùa màng thất bát, không thể trang trải nổi cho cuộc sống của 2 cha con. Cho đến một ngày, một người đàn ông lạ mặt xuất hiện và đưa ra một gợi ý hấp dẫn..  Vì vậy, Munny đã  gọi cho đối tác cũ của mình là Ned Logan (Morgan Freeman)  để giết người thêm một lần nữa.

Bộ phim cũng có bí mật bên lề khá hấp dẫn khi Clint Eastwood đã cầm kịch bản Unforgiven trong tay vào năm 1979, nhưng thấy mình còn quá trẻ để vào vai William Munny, ông đã đợi 15 năm để mình… đủ già để có thể đóng phim này.

3. 12 Years a Slave – 12 năm nô lệ (2013)

Top 5 bộ phim đoạt giải Oscar hay nhất mọi thời đại bạn nên xem khi ở nhà mùa dịch Covid-19
Dựa trên một câu chuyện có thật về cuộc đời  của Solomon Northup, 12 năm nô lệ trở thành một bộ phim Mỹ hay  về nhân tính, nhân quyền trên thế giới.

Năm 1841, nghệ sĩ violin người Mỹ gốc Phi Solomon Northup đang là một người tự do, sống cùng vợ con tại Saratoga Springs, New York.  Anh được hai người đàn ông mời tham dự chuyến lưu diễn hai tuần ở Washington, tuy nhiên, Solomon đã bị bắt cóc và bán làm nô lệ ở New Orleans, dưới cái tên Platt.  Trong 12 năm, Solomon phải làm việc trong các đồn điền và bị đối xử cực kỳ tệ hại, cho đến ngày anh gặp được người đàn ông Canada, hứa sẽ gửi thư cho gia đình anh…

Bộ phim  đã đem về giải Oscar cho Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cùng doanh thu 187 triệu USD khi được trình chiếu ở ngoài rạp.

4. Platoon – Trung đội (1986)


Top 5 bộ phim đoạt giải Oscar hay nhất mọi thời đại bạn nên xem khi ở nhà mùa dịch Covid-19
Platoon là bộ phim về chiến tranh Việt Nam thực sự gây sốc cho người xem về những gì đã diễn ra lúc bấy giờ ở Việt Nam. Chính Platoon đã giúp Oliver trở thành một trong những đạo diễn hàng đầu và mang về 138 triệu đô la Mỹ khi công chiếu. 
Chris Taylor rời trường đại học để tham gia quân đội Hoa Kỳ, có mặt tại Việt Nam vào năm 1967. Khi Taylor ở giữa trung tâm cuộc chiến, chủ nghĩa lý tưởng của anh mờ dần.  Cùng trong đơn vị của Taylor, là Trung sĩ chỉ huy Barnes, người tin rằng dân làng gần đó đang chứa chấp những người lính Việt Cộng, và Trung sĩ Elias, người có cái nhìn thông cảm hơn với người dân địa phương. Một  sự xung đột bên trong trung đội, giữa những người lính Mỹ…

5. The Artist – Người nghệ sĩ (2011)

Top 5 bộ phim đoạt giải Oscar hay nhất mọi thời đại bạn nên xem khi ở nhà mùa dịch Covid-19

Bộ phim là câu chuyện về George Valentin – ngôi sao phim câm đang dần bị quên lãng và cô đào Peppy Miller đang lên. Sự tương phản giữa 2 nhân vật chính trong dòng chảy của 2 màu sắc tương phản đen-trắng là một nét nghệ thuật đặc sắc chứa đựng nhiều ẩn ý.   

Vào những năm 1920, nam diễn viên George Valentin là thần tượng của nhiều người hâm mộ.  Tuy nhiên, thời thế đổi thay, những bộ phim có tiếng nói đang là trào lưu mới nhưng George  không chấp nhận được điều đó. Anh quyết định sẽ tiếp tục sản xuất và đạo diễn một bộ phim hay và vẫn là phim không có tiếng,  được đặt tên là Tears of Joy. Bộ phim thất bại về mặt doanh thu, George sa sút, trong khi đó, Peppy Miller, người trước đây được George nâng đỡ, dìu dắt, lại thành công rực rỡ trong bộ phim đình đám, Beauty Spot.

Huỳnh Tú

Xem thêm