Toronto Queens Park – Ốc đảo thanh bình

Tọa lạc giữa khu downtown đông đúc, công viên Queen’s Park rộng 20 ha có những góc vườn xinh xắn đầy hoa thơm cỏ lạ, được bố trí khéo léo quanh những bộ sưu tập cây quý nay đã thành cổ thụ và những tượng đài hàm chứa nhiều câu chuyện lịch sử.

Queen’s Park vốn là đất của Đại học Toronto. Năm 1859, trường cho thành phố Toronto thuê khu đất này trong 999 năm. Được đặt tên Queen’s Park để tôn vinh Nữ Hoàng Victoria, công viên được chính con trai của nữ hoàng – Hoàng tử xứ Wales, sau này là Vua Edward VII – khai trương năm 1860.

Những hàng cây xanh các loại như phong, du, sồi được trồng bên các lối đi từ thời đó nay đã thành cổ thụ trong công viên, rợp bóng quanh một đài phun nước, những bức tượng danh nhân và các đài tưởng niệm đầy nghệ thuật.

Toronto queen park

Khi bức tượng Vua Edward VII cưỡi ngựa – tạc năm 1911 và từng được đặt trong một công viên ở Delhi, Ấn Độ – bị gỡ bỏ và đem bán vào năm 1969.

Canada đã mua lại và trang trọng đặt vào vị trí trung tâm Queen’s Park, nơi từ đó tỏa ra các lối đi dạo. Đặt rải rác trong công viên còn có 10 bức tượng danh nhân khác, mà không thể không kể đến là tượng Nữ hoàng Victoria được tạc năm 1870 và được đặt vào công viên năm 1902; thủ tướng đầu tiên của Canada John A. Macdonald (1815 – 1891); hay nhà thơ nổi tiếng Al Purdy (1918 – 2000).

queen park in toronto

Từ tượng đài Vua Edward VII, một đường trục Bắc Nam dẫn đến điểm cực Bắc của công viên là nơi đặt đài tưởng niệm Binh đoàn 48 của Canada.

Điểm xuyết trong khu vực xanh tươi này còn có các đài tưởng niệm những lực lượng có công của Ontario như lực lượng cảnh sát, lính cứu hỏa, cựu quân nhân.

Xem thêm: du lịch Canada

Nhưng không chỉ tưởng niệm bằng tượng đài, Queen’s Park còn có hai công trình kỷ niệm bằng hoa, đó là hai vườn hồng xinh đẹp lập vào năm 1977 và 2002 nhân dịp Kỷ niệm Bạc – 25 năm trị vì – và Kỷ niệm Vàng – 50 năm trị vì – của Nữ hoàng Elizabet II.

cong vien toronto

Dinh Hội đồng lập pháp tỉnh Ontario được khởi công vào năm 1885 và khánh thành năm 1893. Tọa lạc trên nửa phía Nam của công viên, công trình có kiến trúc Tân La Mã với màu ánh hồng tự nhiên của những viên đá cát kết.

Ở lối vào tòa nhà đặt hai khẩu đại bắc Nga, chiến lợi phẩm quân Anh thu được trong Cuộc chiến Crimean (1853-1856), mà Nga Hoàng bị đánh bại trước lực lượng đồng minh Ottoman, Pháp, Anh, Sardinia. Được gửi đến Toronto vào năm 1859, hai khẩu đại bác này là quà tặng của Nữ hoàng Victoria dành cho thuộc địa của bà.

cong vien toronto

Ngày nay, Queen’s Park là một ốc đảo tươi xanh và thanh bình giữa khu downtown nhộn nhịp của Toronto, chốn lý tưởng cho những người dân muốn trốn khỏi ồn ào phố thị và cũng là nơi thú vị để du khách ghé đến thưởng lãm kỳ hoa dị thảo và nhìn ngắm lối sống yên bình nổi tiếng thế giới của Canada.

Bạn có thể tìm thấy bình yên đó trong những nhóm sinh viên từ các trường đại học lân cận tìm ra bãi cỏ đọc sách, những nhóm yoga, taichi chăm chỉ tập luyện trong các góc tĩnh lặng, những người chạy bộ sớm chiều quanh các lối nhỏ.

Một ngày nào đó đến Toronto, bạn hãy thử một lần tìm đến Queen’s Park ngồi xuống một băng ghế gỗ, ăn một bữa trưa gói trong giấy hay trong hộp, để cảm nhận được sự kết hợp hài hòa giữa cuộc sống công nghiệp và thiên nhiên bình yên của nơi này. Nhưng hãy cẩn thận một điều: Bọn sóc tinh nghịch có thể lấy trộm đồ ăn của bạn!

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất