Search

Share

Du học Mỹ: Trải nghiệm thuê xe ở Mỹ

Mục lục

Hè đưa con qua Cali du học, biết thân phận không rành đường xá và phương tiện đi lại, chúng tôi chọn thuê khách sạn ngay sát trường con cho tiện. Cũng từ đây, chúng tôi được trải nghiệm thuê xe ở Mỹ. Tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm mà tôi biết về dịch vụ này tại Mỹ nhé!

Có nên thuê xe tự lái ở bên Mỹ không? Cách thuê như thế nào?

Sau khi đến Mỹ, chúng tôi di chuyển đến khách sạn đã đặt trước. Nhưng hỡi ôi, đến nơi mới nhận ra đúng là hotel sát bên trường nhưng muốn vào cổng trường phải đi bộ hơn 2 cây số! Rồi việc đi mở tài khoản ngân hàng, đến DMV – tương tự Sở GTCC của Việt Nam để xin thi bằng lái xe hơi cũng phải đi bộ vài cây số, nếu không có xe.

thuê xe ở mỹ - Ảnh minh họa: freepik.com

Ảnh minh họa: freepik

Xe công cộng ở Cali không phổ biến lắm. Thiệt là bất tiện quá đi! Thời đó thật ra ở Cali cũng có hãng taxi gọi qua tổng đài khách sạn hoặc taxi nhà. Nghĩa là do một số anh em Việt kiều dùng xe cá nhân để tranh thủ kiếm thêm. Tuy nhiên, thường mất trên 30 phút xe mới đến. Bây giờ, có UBER việc thuê xe ở Mỹ như “taxi” chắc tiện lợi hơn nhiều. Việc tìm kiếm một giải pháp khác để đi lại là rất cần thiết.

Thủ tục thuê xe tại Mỹ

Thông qua anh bạn Việt kiều chúng tôi đến một công ty cho thuê xe ở Mỹ có chủ là người Việt Nam. Khi xuất trình bằng lái nhựa do Việt Nam phát hành và dù có tiếng Anh trên bằng lái, anh chủ không đồng ý. Yêu cầu chúng tôi qua văn phòng luật sư có chức năng để đổi sang bằng lái xe quốc tế, nghe nói chi phí là 500 đô mới được thuê.

Buồn hiu, trên đường về tôi thử “liều” mình vào đại lý Hertz, họ xem bằng lái Việt Nam của tôi và hiểu. Nhờ có tiếng Anh, nên ok ngay. Thật là tuyệt vời! Phí thuê xe ở Mỹ và bảo hiểm tự nguyện tại đây từ 35 – 50 USD/ngày. Tùy loại xe, nếu thuê dài ngày giá có thể giảm. Ngoài bằng lái, cũng như khi xin visa bạn cần cam kết bảo lãnh tài chính thì khi thuê xe ở Mỹ, bạn cần trình cho họ thẻ tín dụng Visa, Master, American Express của chính bạn. Sau đó, tôi thử thuê ở hãng Enterprise cũng được luôn mà không cần đối sang bằng quốc tế.

Văn hóa lái xe ở Mỹ

Để nắm vững văn hóa chạy xe ở Mỹ trong chuyến sang thăm con du học Mỹ, tôi đã ngồi ghế phụ xế trên xe anh bạn 2 ngày nhằm học thực tế lái xe kiểu Mỹ:

  • Quan sát cách dừng đèn đỏ
  • Chuyển làn
  • Quẹo phải, quẹo trái
  • Quay đầu
  • Sử dụng GPS

Nói thiệt là, sử dụng google map trên điện thoại tuyệt hơn nhiều mà còn tiết kiệm được tiền thuê GPS. Bởi vì, một số GPS chưa được cập nhật hay hướng dẫn đường lòng vòng, lòng vòng rất là stupid! – lời của anh bạn Việt kiều của tôi. Có cái xe thiệt là đỡ lắm. Ở Mỹ, món quà quý nhất là thời gian.

Ai cũng có công việc riêng rất bận rộn, ít có ai dành 1,2 ngày hay cả tuần đi cùng với mình được. Chúng ta nên:

  • Tự thân vận động thôi
  • Tự khám phá
  • Tự tìm phương tiện để đi lại
  • Tự thuê xe ở Mỹ

Đó thật là những trải nghiệm thú vị! Cuối ngày thứ nhất sau khi thuê xe, cái GPS chỉ tôi chạy lên freeway về lại khách sạn, tôi cũng hơi khớp vì thấy xe trên freeway chạy vù vù nhanh quá. Anh bạn alo đến, nghe chúng tôi nói đang lái ở freeway, ổng hết hồn, dặn đi dặn lại “xuống, xuống, đi local thôi”. Thiệt là funny!

Xem thêm: du lịch Mỹ

Tôi nghe nói có một cách thuê xe ở Mỹ khác nữa là thuê xe tại sân bay. Nhưng giá ở đây có lẽ mắc hơn. Nếu bạn rành rẽ đường sá. Xuống sân bay cứ thuê một chiếc lái về khách sạn hay nhà người thân, sẽ rẻ hơn là đi taxi. Nhưng quan trọng là bạn có cái thú tự lái xe về nhà. Việc trả xe cũng dễ dàng bạn có thể đến đại lý của hãng đó gần nơi bạn ở, và có thể yêu cầu họ đưa bạn về lại khách sạn, nhớ tip cho tài xế đưa bạn nha. Ở Mỹ cái gì cũng tip.

Thêm một lựa chọn nữa mà giới du học sinh thường sử dụng là lên website của hãng đặt thuê. Sau đó, thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình. Bạn sẽ nhận được mã QR và vị trí xe đậu gần nơi bạn nhất. Khi đến xe bạn hướng mã QR trên điện thoại của bạn về bộ scanner trên xe cửa xe tự động mở và tha hồ bạn vi vu.

Những lưu ý khi thuê xe ở Mỹ

Bạn cần phải trả xe lại đúng chỗ cũ. Tùy theo thời gian bạn sử dụng phí thuê sẽ được tính tương ứng vào thẻ bạn. Đối với xe này, đơn vị thuê tính là giờ, thay vì tính ngày như Hertz và Enterprise.

Có một việc cần lưu ý mức xăng khi bạn nhận xe. Trước khi trả xe bạn nhớ đổ xăng lại ngang bằng mức khi nhận. Nếu bạn quên đổ trước khi trả, công ty cho thuê sẽ mặc nhiên tính bạn số tiền tương đương đổ xăng từ phần còn lại đến đầy bình.

Đổ xăng và rửa xe ở Mỹ chủ yếu là tự phục vụ, bạn đến cây xăng tự chọn loại xăng, quẹt thẻ và bóp cò đổ xăng. Rửa xe cũng thế. Thú vị lắm, hãy thử nhé!

Tôi thầm thán phục kiểu “kinh tế chia sẻ” này. Mọi thứ đều giao dịch nhanh gọn mà không phải chạy lòng vòng ngoài đường để làm các thủ tục hành là chính. Đúng là công nghệ đã giúp con người tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể. Lần này có dịp trở lại Mỹ, nhất định chúng tôi sẽ trải nghiệm kiểu thuê xe ở Mỹ tại sân bay để về khách sạn. Hy vọng sẽ có những trải nghiệm mới trên hành trình mơ ước đến đất Mỹ.

Tác giả Thiện Lê

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy