Truyền thống được ông cha gây dựng qua biết bao nhiêu thế hệ, chúng ta có nghĩa vụ bảo tồn cho những thế hệ tiếp theo. Nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp và đầy ý nghĩa, những tác phẩm xứng đáng được tiếp cận với lượng khán giả lớn hơn nhiều. Chúng tôi gây dựng một tổ chức phi lợi nhuận có tên gọi PICTURE Art Foundation cùng với một nhóm các nhà bảo trợ nghệ thuật.

trung tam van hoa tai cali_01

Tác giả Hà Quốc Thái trong ngày Khai mạc triển lãm 10/10/2010

Tôi lớn lên trong gia đình có truyền thống văn hóa, khi còn nhỏ, tôi say mê những nền văn hóa trên thế giới. Mỗi nền văn hóa đều có nét độc đáo, và chúng dạy cho ta nhiều điều. Trong cuộc hành trình tìm hiểu, sưu tầm nghệ thuật, tôi có cơ hội tiếp xúc với nghệ sĩ, nhà sưu tập, học giả, sinh viên – tâm hồn họ đồng điệu trong niềm đam mê. Nghệ thuật là để sẻ chia, qua nhiều nơi trên thế giới, tôi chứng kiến những sự thay đổi nhanh chóng tại các nước đang phát triển. Đương nhiên, thay đổi là cần thiết hướng tới điều tốt đẹp hơn, nhưng đó là sự mất mát của nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp. Truyền thống được ông cha gây dựng qua biết bao nhiêu thế hệ, chúng ta có nghĩa vụ bảo tồn cho những thế hệ tiếp theo. Nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp và đầy ý nghĩa, những tác phẩm xứng đáng được tiếp cận với lượng khán giả lớn hơn nhiều. Chúng tôi gây dựng một tổ chức phi lợi nhuận có tên gọi PICTURE Art Foundation cùng với một nhóm các nhà bảo trợ nghệ thuật.

Cái tên PICTURE đại diện cho những sứ mệnh của chúng tôi: P: to Preserve – Bảo tồn, I: to Inspire – Truyền cảm hứng, C: Cultures – Các nền văn hóa, T: to Teach – Truyền lại, U: to Unify – Hợp nhất, R: to Respect – Trân trọng, E: to Explore – Khám phá.

trung tam van hoa tai cali_02

Khi truyền lại, chia sẻ những giá trị văn hóa, chúng ta không chỉ làm giàu cho cuộc sống, mà còn xóa bỏ hiểu lầm có thể dẫn tới sự bất đồng không cần thiết. Hy vọng rằng chúng ta có thể truyền cảm hứng cho tầng lớp kế cận để họ bảo tồn những giá trị văn hóa mà vẫn giữ được sự trân trọng với những nền văn hóa khác. Khi đó, nhân loại mới có thể hợp nhất và cùng nhau khám phá tương lai.

Tổ chức chúng tôi may mắn có được các vị trong Ban điều hành, ông Michael Johnson, Chủ tịch, ông Bill Underwood, cố vấn nghệ thuật và nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Hải Yến.

Dự án đầu tiên của chúng tôi là hợp tác với trường Đại học California State University Domiguez Hills để thành lập Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật PICTURE. Ngôi trường này nằm tại Nam California, thuộc thành phố Carson, địa chỉ 1000 phố East Victoria. Trung tâm tọa lạc trong khu vực mở rộng của thư viện trường Đại học, tòa nhà mới xây dựng có diện tích 14 ngàn m2 với những trang thiết bị hiện đại nhất. Mục đích của chúng tôi là thực hiện những cuộc triển lãm khác nhau trong từng năm. Mỗi cuộc triển lãm sẽ mang một chủ đề quen thuộc với mọi nền văn hóa như gia đình, tình yêu, đức tin, những sự biến chuyển trong cuộc đời mỗi người hay những chủ đề về môi trường… Chúng tôi muốn xem những nghệ sĩ từ những quốc gia khác nhau, dựa trên những nền tảng khác nhau sẽ diễn giải những chủ đề đó như thế nào thông qua nghệ thuật.

trung tam van hoa tai cali_03

Một góc phòng triển lãm Hội họa Hà Nội

Cuộc triển lãm mở màn của PICTURE Art Foundation bao gồm những tác phẩm nghệ thuật chọn lọc từ những nghệ sĩ hàng đầu đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (năm 1925 đến 1945). Chúng tôi tin rằng đây là cuộc triển lãm đầu tiên mang chủ đề này trên toàn nước Mỹ. Chủ đề được chọn nhằm giới thiệu với giới thưởng thức nghệ thuật tại Mỹ những bức tranh, những khối tượng đạt tới đẳng cấp thế giới mà hiện nay được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam và Châu Âu. Triển lãm gồm tác phẩm của các họa sĩ: Lê Văn Đệ, Thang Trần Phềnh, Mai Trung Thứ, Lê Phổ, Lê Thị Lựu, Vũ Cao Đàm, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tường Lân, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm… và nhiều họa sĩ tài ba khác.

Cuộc triển lãm này cũng giới thiệu những bức tranh sơn mài độc đáo của Việt Nam. Một bộ phim tài liệu về nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam với tựa đề “Từ Mỹ nghệ tới Mỹ thuật – Hành trình của sơn mài Việt Nam” được trình chiếu trong cuộc triển lãm. Bộ phim đưa người xem tiếp cận sự tinh tế trong quá trình biến những chất liệu tự nhiên trở thành những tác phẩm sơn mài độc nhất vô nhị. Chúng tôi thấy rằng những tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo trong thời kỳ Mỹ thuật Đông Dương là những ví dụ hoàn hảo cho sự giao thoa của hai nền văn hóa, trong đó Pháp là đại diện của phương Tây và Việt Nam là đại diện của phương Đông. Mỗi nền văn hóa đã thực sự hấp thu những tinh hoa của nhau và kết quả là những tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ đã ra đời. Cuộc triển lãm được duy trì cho đến tháng 4/2011, trước khi chúng tôi chuyển đến chủ đề kế tiếp: Nhân loại – Tình yêu, Niềm tin, Nỗi hổ thẹn và Niềm hy vọng.

Cùng đồng thời diễn ra triển lãm, chúng tôi cho ra mắt cuốn sách do nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Hải Yến viết, mang tên “Hội họa Hà Nội – Những ký ức còn lại”. Cuốn sách mang lại cho chúng ta cái nhìn toàn cảnh về trường phái nghệ thuật được khởi xướng bởi các nghệ sĩ trường Mỹ thuật Đông Dương, qua đó, độc giả được biết về những tác động mang tính xã hội, chính trị đối với nghệ thuật trong khoảng thời gian này. Thú vị hơn nữa, cuốn sách còn sẻ chia với chúng ta những kỷ niệm êm dịu giữa tác giả và một số nghệ sĩ.

Nguyễn Hải Yến là một trong những nhà nghiên cứu và chuyên viên Bảo tàng đầu tiên về lĩnh vực mỹ thuật tại Việt Nam. Trong sự nghiệp, bà giữ nhiều vị trí quan trọng tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Việt Nam và hiện nay được xem là một trong những người có tiếng nói uy tín trong lĩnh vực này. Mặc dù đã nghỉ hưu, bà Hải Yến vẫn tiếp tục giảng dạy, truyền những kiến thức của mình tới thế hệ tiếp nối. Bà cũng là một cây bút được trân trọng của nhiều tạp chí nghiên cứu nghệ thuật tại Việt Nam.

Hiện nay, bà Hải Yến đang cộng tác với nhiếp ảnh gia danh tiếng Lê Vượng thực hiện cuốn sách giới thiệu những bức ảnh về đề tài sắc màu các dân tộc Việt Nam. Cuốn sách mang ý nghĩa giáo dục, lưu giữ hình ảnh những giá trị văn hóa, chúng ta có thể khám phá, mở rộng hiểu biết về cuộc sống, văn hóa các dân tộc Việt Nam qua từng trang sách. Tổ chức PICTURE Art Foundation đang lên kế hoạch in và phát hành cuốn sách trong một ngày gần đây.

Dự án sắp tới của PICTURE Art Foundation viết về cuộc đời, tác phẩm của một số nghệ sĩ tài danh như Lê Phổ, Nguyễn Gia Trí…
Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật PICTURE Art Foundation mong muốn hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhằm giao lưu, bảo tồn các giá trị văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, mong nhận được sự trân trọng sâu sắc từ những người đã dành sự quan tâm tới nền mỹ thuật Việt Nam và các nước khác.

Hà Quốc Thái

Theo Quê Hương Online (Đời sống) – Ngày 06/02/2011