Dưới lòng đại dương sâu thẳm luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị, khơi gợi niềm đam mê khám phá cho những nhà thám hiểm và cả những người có trí tò mò.

Truy tìm dấu vết những thành phố mất tích dưới đại dương

Nhân loại không ít lần ngạc nhiên khi tìm thấy xác tàu, kho báu, bảo tàng, kỳ quan… và cả những thành phố đại diện cho nền văn minh của nhân loại, không biết vì lý do gì đã chìm dưới lòng biển sâu. Ngay bây giờ, hãy cùng Du Lịch Hoàn Mỹ truy tìm dấu vết của những thành phố dưới đại dương nhé!

Baiae: thành phố xa hoa của đế chế la mã cổ đại

Truy tìm dấu vết những thành phố mất tích dưới đại dương

Hơn 1.700 năm trước, thành phố Baiae, nơi tập trung tầng lớp giàu có thời La Mã, bắt chìm xuống vùng biển thuộc vịnh Napoli, Italy. Các nhà khoa học cho rằng núi lửa hoạt động khiến bờ biển lùi sâu 400m, nước dâng lên bao phủ thành phố. Thời hoàng kim, Baiae từng là nơi sinh sống của nhiều người nổi tiếng thời La Mã như danh tướng Julius Caesar, hoàng đế Nero, các nhà lãnh đạo quân sự Pompey, Marius và hoàng đế Hadrianus.

“Thành phố tội lỗi” Port Royal, Jamaica

Truy tìm dấu vết những thành phố mất tích dưới đại dương
Vào thế kỷ XVII, những tên cướp biển nổi tiếng thường dùng Port Royal làm căn cứ để đột kích các tàu chở hàng. Đến năm 1692, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã khiến “thành phố tội lội” sầm uất này bị sóng thần nuốt chửng vào lòng biển Caribbean.

Sư thành: Atlantis Phương Đông

Truy tìm dấu vết những thành phố mất tích dưới đại dương

Vào năm 1959, khi Trung Quốc thực hiện dự án đập Tân An tại Hồ Thiên Đảo đã “vô tình” nhấn chìm thành phố Sư Thành xuống đáy đại dương. Trước khi bị nhấn chìm xuống nước, thành phố này đã có tuổi đời 1.300 năm, nổi bật với những tòa nhà cổ kính, thành trì vững chãi, đền thờ linh thiêng cùng những con đường phủ đầy rêu xanh. Thành phố dưới nước Sư Thành được ví như Atlantis của phương Đông hiện vẫn giữ nguyên vẻ đẹp ma mị, đầy cuốn hút.

Dwarka: Quê hương của thần Krishna tối thượng

Truy tìm dấu vết những thành phố mất tích dưới đại dương

Thành cổ Dwarka được cho là quê hương của thần Krishna (hóa thân thứ tám của thần Vishnu) với gần 70.000 cung điện bằng vàng, bạc, đá quý và các vật liệu xây dựng quý giá khác. Tàn tích về vùng đất huyền thoại này được phát hiện vào năm 2000, chìm sâu dưới đáy đại dương thuộc vịnh Cambay (Khambhat), thành phố Dwarka, bang Gujarat, phía tây Ấn Độ.

Epecuen: “Thị trấn ma” ngoi lên từ đáy hồ

Truy tìm dấu vết những thành phố mất tích dưới đại dương

Epecuen từng là vùng đất thịnh vượng với khoảng 5.000 dân cư với 300 doanh nghiệp vào những năm 1970. Trong thời kỳ vàng son của Argentina, các đoàn tàu chở ngũ cốc ra thế giới đã đưa du khách đến từ thủ đô Buenos Aires tới đây thư giãn và tắm nước mặn. Tuy nhiên, vào khoảng cuối những năm 1980 đến đầu những năm 1990, thành phố này đã bị chìm xuống dưới đáy hồ Lago Epecuen sau một cơn bão lớn. Đến năm 2009, mặc dù nước đã bắt đầu rút khỏi thành phố nhưng nơi đây đã trở thành một “thị trấn ma” không bóng người.

Kim Tự Tháp Yonaguni Jima: tàn tích nền văn minh cổ đại

Truy tìm dấu vết những thành phố mất tích dưới đại dương

Yonaguni Jima là một hòn đảo nằm gần cực nam của bán đảo Ryukyu của Nhật. Một thợ lặn địa phương lần đầu phát hiện ra phế tích ở đây vào năm 1986. Một vài chuyên gia tin rằng cấu trúc dưới biển này có thể là phần còn lại của Mu – một nền văn minh Thái Bình Dương trong truyền thuyết mà theo lời đồn là đã bị sóng biển nhấn chìm. Sau nhiều năm nghiên cứu sự hình thành của khu tàn tích này, các nhà khoa học Nhật bản đã đi tới kết luận đáng kinh ngạc rằng: đây là dấu tích của một nền văn minh cao cấp cổ xưa, là một thành phố cổ bị động đất đánh chìm khoảng 12.000 năm trước.

Pavlopetri: một phần của triều đại Minoan

Truy tìm dấu vết những thành phố mất tích dưới đại dương

Thành cổ Pavlopetri từng là một trong những đô thị phồn vinh nhất của vùng Địa Trung Hải, được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại gần như tương tự như ngày nay và được quy hoạch theo từng con đường, khu nhà ở riêng, có những ngôi đền theo kiến trúc La Mã. Các nhà khảo cổ học cho rằng nơi đây là một phần của triều đại Minoan đã bị phá hủy bởi động đất.
Kiều Oanh

gui cau hoi cua ban

Liên hệ với tư vấn viên

028 38336 336 (từ 8h – 17h30)
0938 336 336  (Hỗ trợ đến 22h mỗi ngày)