Nhóm chúng tôi có 7 người, đang dự định làm một chuyến đi bụi tự khám phá cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) đầu hè này. Xin chuyên mục tư vấn một số điểm đến hấp dẫn cũng như cách đi đứng, ăn ở sao cho tiện lợi nhất? Xin cảm ơn.

Ai Vy Nguyen (camthao1626@…)

– Tư vấn:

Nằm cách thị xã Hà Giang 132km theo đường 4C, cao nguyên đá Đồng Văn là một vùng núi đá hiểm trở và hùng vĩ ở cực bắc, cảnh đẹp tráng lệ và ấn tượng.

Cách tuyệt vời nhất để khám phá cao nguyên đá là đi xe gắn máy hoặc tự lái ôtô riêng, loại xe 2 cầu và phù hợp với địa hình đồi núi, vì bạn có thể dừng lại bất kỳ chỗ nào dọc đường di chuyển. Nếu đi xe khách, có thể bắt ôtô khách từ bến xe thị xã, giá 70.000-80.000đ/khách, thuê xe ôm hoặc thuê xe máy (dịch vụ tự phát, chưa phát triển phục vụ du lịch) với giá khoảng 150.000 đồng/ngày để tự chạy xe vào các bản làng để khám phá cuộc sống của người miền cao.

Thời gian tối thiểu cho một hành trình Đồng Văn là 2 ngày và nên có ngày chủ nhật để tham gia phiên chợ nổi tiếng của cao nguyên đá, chợ phiên Đồng Văn.

cao nguyen Dong Van

Một góc phố chợ Đồng văn – Ảnh: Tiếu Phong

Các địa điểm tham quan, khám phá khi tới Đồng văn

– Chợ và các xã Phố Cáo, Sủng Là, Sà phìn, Thài Phìn Tủng dọc đường 4C rất độc đáo và lý tưởng cho việc chụp ảnh với những ngôi nhà tường trình đất nện, bờ rào đá và những con người chân chất, hồn hậu. Chợ ở các xã này là chợ lùi, tuần này họp chợ vào thứ 5 thì tuần sau sẽ họp vào thứ 4 và giật lùi như vậy.

– Cổng trời Sà Phìn, cách Đồng Văn 15km về phía Yên Minh (đường 4C)

– Sà Phìn cách điểm cực bắc của Việt Nam – cột cờ Lũng Cú 26km.

– Làng văn hóa Lô Lô khá hoang sơ và thú vị nằm dưới chân cột cờ.

– Từ Sà Phìn đi đến cửa khẩu Phó Bảng khoảng 9km, bạn có thể ghé thăm thị trấn cổ của người Hoa trên cao nguyên đá.

– Từ cổng trời Sà Phìn nhìn xuống lòng thung lũng là di tích lịch sử nổi tiếng: nhà vua Mèo Vương Chí Sình.

– Chợ phiên Đồng Văn họp vào sáng chủ nhật hằng tuần, rất đông bà con dân tộc xuống chợ, chợ vui và vô cùng náo nhiệt.

– Khu vực phố cổ Đồng Văn với những ngôi nhà tường trình, mái ngói nung và tường rào bằng đá, vào ngày rằm hằng tháng cũng treo đèn lồng như phố cổ Hội An.

– Leo núi Đồn Cao nằm ngay phía sau khu chợ phiên, trên đó có thể ngắm toàn cảnh thị trấn Đồng Văn, một nơi chụp ảnh lý tưởng.

– Từ thị trấn Đồng Văn đi về phía Mèo Vạc khoảng chục kilômet đường là đèo Mã Pí Lèng nổi tiếng là “thiên hạ đệ nhất đèo” bởi vẻ đẹp ấn tượng và phiêu bồng.

cao nguyen Dong Van 1

Một góc chợ phiên Đồng Văn – Ảnh: Tiếu Phong

Khách sạn

Đồng Văn tuy nhỏ nhưng do nhu cầu của khách du lịch hằng năm khá đều đặn nên hệ thống nhà nghỉ, khách sạn ở thị trấn khá tốt, tuy nhiên vào những đợt nghỉ lễ lớn, khi dân “phượt” tập trung tới chốn địa đầu này khá đông thì việc đặt phòng quả không dễ dàng.

Chi phí phòng trung bình từ 150.000-250.000 đồng/phòng tùy loại, với trang thiết bị và đồ đạc khá tốt. Các chủ khách sạn và nhân viên đều rất nhiệt tình giúp đỡ và tư vấn du khách về thông tin du lịch và cung đường.

Đặc sản

Ở Đồng Văn có thịt gà, thịt bò khô, thịt lợn cắp nách, rau cải mèo, măng nứa và rượu ngô là những món ăn được dân du lịch ưa thích. Ngoài ra bạn cũng có thể thứ các món ăn dân tộc ở chợ như mèn mén (ngô xay đồ chín), xôi màu, thắng cố, bánh ngô.

BÁCH HOA thực hiện