Từ San Francisco nhìn về Đà Nẵng

Tôi đã đến Hoa Kỳ theo lời mời của Trung tâm Y khoa Saint Mary, bang Indiana. Sau đó tôi đến thăm San Francisco là một thành phố biển ở bang California.

Không biết đây có phải là thành phố đầu biển cuối sông như Đà Nẵng quê nhà hay không, mà khi xe chạy lòng vòng tôi có cảm giác San Francisco cũng có những nét tương đồng như Đà Nẵng, nghĩa là cũng có sông, có cầu, có núi, có biển và dân số cũng chưa tới 1 triệu người như ở Đà Nẵng.

Biển, núi, sông và những chiếc cầu mang lại cho thành phố những nét đẹp riêng và những điều kiện thuận lợi để sinh sống và phát triển.

Cau Rong

Mô hình cầu Rồng đang xây dựng ở Đà Nẵng

Sáng sớm, khi sương mai còn lãng đãng, một người bạn đưa tôi đi ra phố lang thang. Một người mới đến đây lần đầu như tôi thì cái gì cũng lạ, cái gì cũng muốn xem, muốn hỏi và tất nhiên là muốn đưa máy hình lên chụp. Cho dù nhiều khi những bức ảnh chụp trong lúc đang rảo bước hoặc lúc xe đang di chuyển không cho những hình ảnh rõ nét nhưng vẫn cứ thích chụp, dường như bấm máy là… sướng! Và thật thú vị khi ngắm những căn nhà mà chỉ nhìn thấy vài chục tầng bên dưới, còn phần trên “ngọn” lẫn vào trong sương mù dày đặc như mây. Thành phố từ tầm thấp đến tầm cao chỉ hiện rõ dần khi nắng lên rực rỡ.

Cau cong vang

Tác giả bên cầu Golden Gate

San Francisco là thành phố đông dân thứ 4 của bang California và đông dân thứ 14 của Hoa Kỳ. Đây là một thành phố vừa cổ kính bởi những tòa nhà xây dựng xa xưa, vừa tân kỳ bởi những con đường chằng chịt, xếp chồng lên nhau. Những con đường lớn đều là đường chạy xe một chiều, không có “chen lấn”, tranh đường và không có bóp còi inh ỏi. Giao thông trên đường phố rất trật tự và nhất là tôn trọng các quy định của luật pháp.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Trên đường chỉ thấy toàn ôtô nối đuôi nhau chơi trò rồng rắn. Các xe chạy đều giữ đúng khoảng cách an toàn. Nhiều nơi có bảng quy định tốc độ chạy. Những con đường lớn được đánh số và hướng đi đông nam tây bắc. Các con đường nhỏ trong các khu dân cư ghi tên đường và số nhà rõ ràng và có thể quan sát được từ xa. Đi qua nhiều đường phố cũ và mới không hề thấy số cũ, số mới lẫn lộn. Nhà cửa được xây dựng chỉn chu, nhiều khu đẹp như tranh vẽ. Việc quy hoạch và xây dựng đường sá, nhà cửa hợp lý và mang tính khoa học rất cao.

Như những du khách khác khi đến San Francisco, tôi đi thăm cầu Golden Gate (còn gọi là cầu Cổng Vàng hay cầu Kim Môn). Đây là chiếc cầu nổi tiếng vào bậc nhất thế giới và là biểu tượng của thành phố San Francisco, giống như cầu quay sông Hàn đang dần trở thành biểu tượng của Đà Nẵng. Người bạn nhiệt tình lái xe đưa tôi đi tham quan.

Anh ta là dân địa phương, cũng là người rất “mê” chiếc cầu, nên không gọi Golden Gate là cầu mà gọi là “Nàng”. Đúng là một người sành điệu, rất nghệ sĩ, anh ta đã cho tôi ngắm nhìn “Nàng” từ mọi góc độ khác nhau, trong những không gian, thời gian khác nhau. “Nàng” đẹp thật, có thể nói không ngoa “Nàng” đẹp đến mê hồn. Nhiều người bảo rằng đến San Francisco mà chưa đến thăm “Nàng” là xem như chưa đến San Francisco. Điều này với tôi quả thật không sai tí nào.

Lúc đứng trên cầu cũng như khi xe leo lên tận đỉnh núi để nhìn toàn cảnh cầu Golden Gate, tôi nhớ về cầu quay sông Hàn, cầu treo Thuận Phước. Đây cũng là những chiếc cầu gắn liền với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng và xa hơn nữa là sự phát triển của miền Trung, cũng giống như cầu Golden Gate gắn liền với sự phát triển của thành phố San Francisco và của bang California. Cầu Thuận Phước là cầu treo dây văng lớn nhất Việt Nam, bắc qua vịnh Đà Nẵng ở đoạn cuối sông Hàn, có địa hình rất phức tạp. Cầu được khởi công xây dựng tháng 9-2003, hoàn thành tháng 7-2009. Cầu dài 2.119m. Chiều dài cầu treo dây võng 655m.

Ở Đà Nẵng, nếu đứng từ lưng chừng núi Sơn Trà, trước sân chùa Linh Ứng mà ngắm nhìn cầu Thuận Phước, nhất là khi mặt trời đang dần lặn, tôi đoan chắc không gian Đà Nẵng đẹp lộng lẫy nào có thua kém nơi đâu. Đỉnh núi nơi tôi đứng nhìn Golden Gate là một loại núi trọc, gần như chỉ thấy toàn cỏ khô màu vàng nhạt, trong khi đứng ở núi Sơn Trà chỉ thấy một màu xanh mướt của cây rừng.

Khi đi thăm cầu Golden Gate tôi chợt nhận ra một điều người ta đến San Francisco gần như là để ngắm cầu, bởi nơi đây tôi gặp nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau. Tôi ao ước một cầu quay sông Hàn, một cầu treo Thuận Phước rồi một cầu Rồng đang xây dựng cũng có được điều đó. Tại sao tôi lại không ước mơ như thế nhỉ?

Một buổi tối, từ góc trời xa xăm giữa một vùng tuyết trắng, tôi không nén nổi mừng vui đi “khoe” với mọi người thông tin mà tôi vừa đọc trên báo Đà Nẵng Online rằng Đà Nẵng đang mời một kiến trúc sư danh tiếng vào bậc nhất của Hoa Kỳ tham gia công việc quy hoạch đô thị Đà Nẵng. Đó là bà Kathrin Moore, đang sống ở San Francisco, từng có 37 năm trong nghề thiết kế và quản lý dự án quy hoạch đô thị. Bà sẽ đến khảo sát và thiết kế ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng cho đến năm 2025. Đây quả là một tín hiệu vui nhờ ở sự năng động, dám nghĩ dám làm của các lãnh đạo Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, đẹp hơn, hợp lý hơn và khoa học hơn khi có sự chung tay mang tầm cao của thời đại. Hi vọng tài năng của kiến trúc sư danh tiếng Kathrin Moore sẽ để lại những dấu ấn khó phai mờ tại thành phố miền Trung nồng nàn gió biển này.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất