Hầu hết mọi người đều cất giữ vài loại thuốc men, nhưng không phải là ai cũng có một tủ thuốc gia đình. Lại có tủ thuốc gia đình hầu như chỉ chứa các loại thuốc bổ, thậm chí những thứ đắt tiền như cao hổ hay mật gấu mà thiếu những thứ thuốc và vật dụng cấp cứu vô cùng cần thiết.
tuthuocgiadinh

Cần nhớ rằng chuẩn bị một tủ thuốc đúng và đủ là một cách dễ dàng để giúp giữ cho gia đình bạn an toàn và lành mạnh.

Cất giữ thuốc đúng nơi

Nhiều người cất giữ thuốc men trong phòng tắm, nhưng đó không phải là vị trí lý tưởng. Phòng vệ sinh thường nóng lạnh bất thường và ẩm ướt, dễ khiến thuốc bị hư hỏng. Đâu là nơi tốt nhất để giữ thuốc men? Có thể giữ thuốc ở bất kỳ nơi nào an toàn khô ráo trong phòng, tránh ánh sáng trời chiếu trực tiếp. Khi nhà có trẻ em, thuốc phải để ở nơi phổ biến để lưu trữ thuốc và đó cũng là lựa chọn tốt, miễn là không nằm ngay trên phía trên bếp nấu. Cũng có thể cắt thuốc trong môt ngăn kéo có khóa.

Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là một tủ thuốc chuyên dụng, đóng vào tường vừa tầm tay người lớn và nên có ổ khóa. Trên thị trường có bán sẵn nhiều mẫu tủ thuốc gia đình bằng nhôm hoặc gỗ.

Giữ tủ thuốc ngăn nắp và còn hạn sử dụng

Cần phải dọn dẹp tủ thuốc ít nhất sáu tháng một lần.

Đừng để tủ thuốc của bạn trở thành một nơi quá lộn xộn. Nên kiểm tra lại thuốc, và chỉ giữ những gì cần thiết, loại bỏ bất cứ thứ gì hết hạn. Môt trong những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc là xả chúng xuống bồn cầu. Mua bổ sung thêm những loại đã hết hoặc cần thiết.

Đọc hướng dẫn sử dụng kỹ lưỡng

Khi đi mua thuốc, nên xin hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và đính chặt vào vỉ thuốc rời. Các lọ thuốc thường có hướng dẫn sử dụng dán ngoài. Vì vậy, cần giữ tất cả các loại thuốc trong hộp của chúng dù chỉ còn một viên để không ai uống nhằm. Việc đọc toa thuốc và hướng dẫn sử dụng một cách cẩn thận là rất quan trọng, đặc biệt với các loại thuốc mua không cần toa, dành cho trẻ em. Nhiều trẻ em bị ngô độc và bị tổn thương gan do dùng quá liều một loại thuốc không kê toa, chẳng hạn như Tylenol, chỉ vì cha mẹ đã cho con uống liều lượng không thích hợp. Cũng nên kiểm tra các cảnh báo về chống chỉ định của thuốc, hướng dẫn việc uống thuốc, thông tin về tác dụng phụ và các điều kiện khác.

Sắp xếp tủ thuốc môt cách hợp lý

Tủ thuốc nên được chia thành năm ngăn: ngăn thuốc thông thường, ngăn thuốc cấp cứu, ngăn dành riêng cho trẻ em, ngăn dụng cụ y tế và ngăn thuốc theo toa đang sử dụng.

Nên mua thêm những lọ thủy tinh tiệt trùng ở các cửa hàng cung cấp y tế để lưu trữ bông băng để bông băng khô ráo và dễ nhìn thấy.

Các loại mỹ phẩm, kem chống nắng, chống nhăn da không nên cho vào tủ thuốc, mà để trong một ngăn kéo hoặc tủ trang điểm.

Sử dụng hộp nhựa nhỏ để lưu trữ kéo, kẹp, nhíp… trong ngăn riêng biệt, Các loại thuốc theo toa đang sử dụng phải được để trong hộp riêng có đề tên người cùng hướng dẫn sử dụng.

Những ghi chú cần thiết khác

Có thể dán hay treo bên cạnh tủ thuốc một bản ghi nhớ cách xử lý trong những trường hợp khẩn cấp như bỏng, đột quỵ… Giữ một danh sách các số điện thoại khẩn cấp ở gần điện thoại bao gồm tên các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, bệnh viện và xe cấp cứu. Cũng nên cung cấp số điện thoại của những người trong gia đình cho người giúp việc để thông tin kịp thời lúc khẩn cấp. Ly giấy, khăn giấy dùng một lần giúp ngăn chặn sự lây lan của vi trùng.

Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình?

1. Thuốc giảm đau, hạ sốt: Acetaminophen (Efferalgan, Panadol, Paracetamol…) dùng để giảm đau nhẹ và sốt, với nhiều hình thức (loại giọt cho trẻ sơ sinh, gói bột cho trẻ nhỏ, viên nén nhai, viên sủi)

2. Thuốc ho: Peptpl, Astussin

3. Thuốc trị đau bụng, tiêu chảy, táo bón: Smecta, Norgalax, Oresol bù nước

4. Thuốc dạ dày, đầy hơi, khó tiêu: Phosphalugen, Motilium M, Antibio

5. Thuốc trị nhiệt miệng: Kamistad Gel

6. Thuốc giảm đau lưng: Salonpas dán, Salonpas Gel

7. Thuốc trị nghẹt mũi: Otrivin, nước muối sinh lý. Chai xịt phun sương như Xisat hay Sterimar (giúp giảm nghẹt mũi, làm ướt các màng nhảy trong mũi và trừ gỉ mũi, tránh sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và vi rút)

8. Thuốc trị dị ứng: Prednosone Smg

9. Thuốc nhỏ mắt: Dexacol và các loại nước mắt nhân tạo dùng sau khi ra đường hay sau khi sử dụng máy tính.

10. Thuốc khử trùng và thuốc mỡ kháng sinh: giúp ngăn chặn nhiễm trùng ở vết cắt và vết xước: Providine 10%, cồn 70 độ, oxy già

11. Thuốc mỡ dùng cho vết bỏng: Băng vô trùng Urgo Sterile, DuoDerm

12. Băng dán kích cỡ khác nhau, gạc, băng dính: cần thiết bảo vệ các vết thương ngoài da khỏi nhiễm trùng

13. Túi chườm nóng giúp làm dịu cơn đau bụng. Túi chườm lạnh làm giảm sưng và chườm khi bị sốt. Miếng dán hạ sót cho trẻ em.

14. Dụng cụ uống thuốc: Bơm giọt, ống tiêm không có kim, thìa hoặc cốc lường có vạch chia sử dụng để phân chia thuốc. Chiếc muỗng cà phê nhà bếp không phải luôn luôn chính xác, do đó cần có những dụng cụ đong thuốc chuyên dùng trong y tế.

15. Dụng cụ y tế: Nhiệt kế, máy thử đường huyết, máy đo huyết áp, dụng cụ hút mũi, kéo, kẹp… Nhiệt kế là vật bắt buột phải có. Nên sử dụng loại kỹ thuật số thay cho nhiệt kế thủy ngân.

Hiền Mai – Theo Doanh nhân Sài gòn cuối tuần – Ngày 30/07/2010