Search

Search
Close this search box.

Share

Tượng đài Washington – Tượng đài của tự do và hòa bình

Mục lục

George Washington, vị tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, là người đã khai sinh ra xứ sở cờ hoa ngày nay. Tên tuổi và những cống hiến, công lao của ông luôn được khắc ghi trong trái tim của mọi người Mỹ. Henry Lee – một viên sĩ quan của ông đã phát biểu về ông như sau: “George Washington xứng đáng là vị danh nhân “Bậc nhất trong chiến tranh, bậc nhất trong Hòa Bình và bậc nhất trong trái tim của tất cả đồng bào của ông” (Nguyên văn: First in war, first in peace, and first in the hearts of his countrymen).

Trên thủ đô của nước Mỹ, tượng đài Washington vươn lên chót vót, cao hơn hết thảy các công trình kiến trúc trong toàn vùng, tượng trưng cho lòng biết ơn cao cả của toàn dân dành cho ông. Khám phá thêm những điều đặc biệt về công trình kiến trúc này trong bài viết dưới đây của Du lịch Hoàn Mỹ.

Tượng đài Washington công trình đầy gian nan của nước Mỹ

Tượng đài Washington đã trải qua một quá trình đầy gian nan từ khi lên kế hoạch cho đến lúc thi công. Phải trải qua gần 1 thế kỷ (1783 – 1888), với nhiều lần gián đoạn, công trình kiến trúc này mới được chính thức hoàn thành.

Quá trình triển khai thiết kế và thi công đài tưởng niệm đã gặp phải vô số trở ngại. Dù kế hoạch xây dựng tượng đài để tỏ lòng kính trọng đến vị cha già của nước Mỹ đã được Quốc hội đồng tình, song, do khó khăn trong nguồn ngân sách, kế hoạch này đã bị bác bỏ sau khi George Washington trở thành tổng thống.

Tượng đài Washington dưới ánh chiều tà.
Tượng đài Washington dưới ánh chiều tà.

Sau đó, vào năm 1832, một nhóm người tôn thờ Washington đã thành tập một tổ chức mang tên Washington Monument Society để gây quỹ cho dự án và dự án được khởi công vào năm 1848. Dù vậy, việc xây dựng kéo dài qua nhiều năm trong khi nguồn kinh phí ngày càng hạn hẹp. Đến năm 1853, công trình gần như dậm chân tại chỗ. Cùng năm đó, công trình chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc Nội chiến Mỹ. May thay, sau đó hơn 2 thập kỷ, công trình được tiếp tục xây dựng và được chính thức khánh thành vào năm 1888.

Kiến trúc của tượng đài Washington

Đài tưởng niệm Washington là một tòa nhà hình tháp rỗng được tạo nên bởi những viên đá cẩm thạch, đá granite và đá xanh. Với lối kiến trúc đó, tượng đài vừa là công trình kiến trúc chủ yếu bằng đá cao nhất thế giới. Ngoài ra, tượng đài Washington còn là đài tưởng niệm cao nhất thế giới với độ cao lên đến 169,046 m, theo số đo của Cơ quan Khảo sát Trắc địa Hoa Kỳ năm 2013–2014.

Về cấu trúc, đài tưởng niệm Washington bao gồm một tòa tháp cao 152,4 m được bao bọc bên ngoài bởi một kim tự tháp cao 16,8 m. Các bức tường của nó dày 4,6 m ở đáy và dày 0,46m ở đỉnh. Phần kim tự tháp bằng đá cẩm thạch có những bức tường mỏng chỉ dày 18 cm, được che chắn bởi sáu mái vòm với hai mái vòm nằm giữa các bức tường đối diện, bắt chéo ở tâm của hình chóp và bốn mái vòm nhỏ hơn ở bốn góc. Đỉnh của kim tự tháp là một tảng đá lớn bằng đá cẩm thạch với một kim tự tháp nhỏ bằng nhôm ở đỉnh với các dòng chữ ở cả bốn mặt.

Kiến trúc kim tự tháp của tượng đài Washington.
Kiến trúc kim tự tháp của tượng đài Washington.

Phần kiến trúc bên trong của tượng đài Washington bao gồm các cầu thang hình xoắn ốc bằng sắt và một thang máy hiện đại ở trung tâm. Mỗi cầu thang được đỡ bởi bốn cột sắt và được chia ra thành năm mươi phần. Sự ra đời của thang máy bên trong tượng đài là một bước tiến lớn, góp phần thu hút nhiều du khách đến tham quan công trình kiến trúc này hơn. Nhờ có thang máy, khách tham quan sẽ tham gia vào một chuyến phiêu lưu qua 50 tầng của tòa tháp đứng tự do bằng đá cao nhất thế giới chỉ trong vòng 1 phút. Từ đài quan sát trên đỉnh tòa nhà, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng đường chân trời và nhiều địa danh nổi tiếng của nước Mỹ như Điện Capitol, Nhà Trắng, Nghĩa trang Quốc gia Arlington và Nhà thờ Quốc gia Washington.

Lịch sử của tượng đài Washington

Đài tưởng niệm Washington chính là một trong những công trình kiến trúc phải hứng chịu nhiều gian nan và thử thách nhất của nước Mỹ. Lịch sử của Đài tưởng niệm Washington là một câu chuyện hấp dẫn kéo dài trong nhiều thập kỷ và phản ánh tinh thần quyết tâm, kiên trì của người Mỹ. Dưới đây là một số cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử của Đài tưởng niệm Washington:

Khởi công xây dựng: Vào ngày 4 tháng 7 năm 1848, viên đá nền đầu tiên của Đài tưởng niệm Washington đã được đặt xuống. Buổi lễ này có sự tham dự của Tổng thống James K. Polk và các chức sắc khác.

Đình trệ: Năm 1854, việc xây dựng Đài tưởng niệm Washington bị tạm dừng do sự thiếu hụt đá cẩm thạch từ mỏ đá. Sự chậm trễ này kéo dài hơn hai thập kỷ.

Tiếp tục xây dựng: Năm 1877, việc xây dựng Đài tưởng niệm Washington được tiếp tục. Người Mỹ quyết định sử dụng một loại đá cẩm thạch khác (có độ chênh lệch về màu sắc so với loại đá cẩm thạch ban đầu) từ một mỏ đá khác. Việc sử dụng hai loại đá cẩm thạch khác nhau này dẫn đến sự khác nhau về màu sắc giữa phần dưới và phần trên của tượng đài.

Khánh thành: Đài tưởng niệm Washington cuối cùng đã được khánh thành vào ngày 21 tháng 2 năm 1885 và mở cửa cho công chúng vào ngày hôm sau. Lễ khánh thành có sự tham dự của Chủ tịch Chester A. Arthur và các chức sắc khác.

Được chỉ định là Di tích Lịch sử Quốc gia: Năm 1970, Đài tưởng niệm Washington được Sở Công viên Quốc gia chỉ định là Di tích Lịch sử Quốc gia. Ý nghĩa lịch sử và văn hóa của công trình đã được công nhận.

Phục hồi và cải tạo: Vào năm 2011, Đài tưởng niệm Washington trải qua một đợt cải tạo và trùng tu lớn để sửa chữa thang máy, nâng cấp hệ thống chiếu sáng và an ninh, đồng thời lắp đặt một đài quan sát mới.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Các địa điểm tham quan gần tượng đài Washington

Đài tưởng niệm Washington nằm ngay thủ đô của nước Mỹ và được bao quanh bởi nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác. Tiêu biểu là:

Đài tưởng niệm Lincoln

Đài tưởng niệm nằm ở đầu phía tây của National Mall, đối diện với Đài tưởng niệm Washington. Nơi đây cũng là một trong những địa danh hàng đầu của Mỹ với hàng triệu lượt khách tham quan hàng năm. Khu tưởng niệm 100 năm tuổi này được xây dựng để ghi nhớ công lao của vị Tổng thống thứ 16 của Hoa kỳ, Abraham Lincoln. Ông đã có công giúp đất nước đoàn kết, bình đẳng, chống kỳ thị chủng tộc.

National Mall

Điểm tham quan này nổi tiếng bởi hệ thống khu phức hợp bảo tàng, tượng đài và nhà tưởng niệm khá hoành tráng như: Đài tưởng niệm Washington, Đài tưởng niệm Lincoln và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Nhà Trắng

Địa điểm này tọa lạc tại đại lộ Pennsylvania, thủ đô Washington DC, ngay phía bắc của National Mall và cách đài tưởng niệm Washington khoảng 2.7 km. Nơi đây chính là nơi ở và làm việc chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ, nằm ngay phía bắc của National Mall.

Đài tưởng niệm Jefferson

Đây là một công trình được xây dựng nhằm tưởng niệm công ơn của Thomas Jefferson (1743-1826), vị Tổng Thống Thứ 3 của Hoa Kỳ. Ôn chính là tác giả của Bản tuyên ngôn độc lập nổi tiếng được công bố vào năm 1776. Đài tưởng niệm Jefferson nằm bên bờ hồ Tidal Basin, cách tượng đài Washington gần 4 km.

Đài tưởng niệm chiến tranh thế giới thứ II

Đài tưởng niệm này được xây dựng để tưởng nhớ 16 triệu lính Mỹ đã chiến đấu trong Thế chiến thứ II. Địa điểm này nằm ở ngay giữa đài tưởng niệm Washington và đài tưởng niệm Lincoln.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Hoa Kỳ

Đây là một bảo tàng được mệnh danh là “Kho báu của New York” hay “Bách khoa toàn thư” về sự phát triển kỳ diệu của nhân loại. Bảo tàng nằm ngay phía tây của Công viên trung tâm thành phố, chỉ cách tượng đài Washington chưa đến 1 km.

Tại sao Đài tưởng niệm Washington có hai màu?

Sở dĩ tượng đài Washington có hai màu riêng biệt chính là do ảnh hưởng của việc trì hoãn và sự thay đổi vật liệu trong quá trình xây dựng. Công trình bắt đầu khởi công vào năm 1848. Khi đó, tượng được dự định sẽ sử dụng hoàn toàn đá cẩm thạch từ một mỏ đá duy nhất. Tuy nhiên, vào năm 1854, việc xây dựng phải tạm dừng do thiếu hụt đá cẩm thạch từ mỏ đá đó. Sự đình trệ kéo dài hơn hai thập kỷ và khi được tiếp tục xây dựng vào năm 1877, người ta đã chọn một loại đá cẩm thạch khác từ một mỏ đá khác để hoàn thiện cấu trúc tượng đài.

Tượng đài Washington với hai màu đá khác nhau.
Tượng đài Washington với hai màu đá khác nhau.

Đá cẩm thạch được sử dụng cho phần dưới của tượng đài có màu kem đậm hơn một chút. Đó chính là do trong giai đoạn sau, tượng đài được xây dựng bằng loại đá cẩm thạch mịn, có màu hơi vàng từ Texas. Trong khi đó, phần đá bên trên, lấy từ một mỏ đá ở á ở Massachusetts lại có màu sáng và trắng hơn.

Kiến trúc mang hai tông màu của Đài tưởng niệm Washington là một nét độc đáo khiến công trình này khác biệt so với các đài tưởng niệm khác. Sự kết hợp của hai loại đá cẩm thạch tạo ra một sự tương phản thị giác thú vị và làm tăng thêm tính thẩm mỹ về tổng thể cho tượng đài.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan tượng đài Washington

Hiểu được những ý nghĩa cao cả về mặt lịch sử, và giá trị đặc biệt trong kiến trúc của tượng đài Washington, chắc hẳn du khách sẽ không thể bỏ qua điểm đến này khi đến thăm nước Mỹ hay thủ đô Washington nói riêng. Nếu bạn đang tìm kiếm tour du lịch Mỹ uy tín và chất lượng để đến tham quan tượng đài Washington, hãy lựa chọn đơn vị chúng tôi – Du lịch Hoàn Mỹ.

Du lịch Hoàn Mỹ có hơn 20 năm kinh nghiệm trong dịch vụ du lịch và lữ hành. Trong suốt nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã tổ chức vô số các tour du lịch Mỹ và đưa nhiều du khách ghé thăm tượng đài Washington. Những trải nghiệm du lịch đẳng cấp mà chúng tôi mang lại cho quý khách hàng, sẽ khó có thể tìm được ở bất kỳ một đơn vị lữ hành nào.

Vì sao bạn nên tin tưởng Du lịch Hoàn Mỹ? Bởi vì chúng tôi có:

Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, lữ hành.

Tỉ lệ đậu visa Mỹ cực kỳ cao, trên 97%.

Đội ngũ nhân viên tư vấn chu đáo, nhiệt tình.

Tour du lịch được thiết kế khoa học, đặt nhu cầu và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu.

Có thể nói rằng, Tượng Đài Washington là một trong những công trình kiến trúc có giá trị văn hoá quan trọng của Mỹ và cũng là biểu tượng của sự tự do và độc lập của đất nước này. Chính vì thế, nơi đây chính là một địa điểm du lịch vô cùng lý tưởng để du khách có thể tìm hiểu sâu sắc hơn về lịch sử và những giá trị văn hóa của Mỹ. Đừng bỏ lỡ tour du lịch Mỹ và điểm tham quan đặc biệt này! Liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết!

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy