Tuyên chiến với du khách thô lỗ

Các điểm du lịch khắp nơi, từ Tây Ban Nha đến Malaysia đã bắt đầu ra những quy định mới nhằm kiểm soát các hành vi phá hoại và thô lỗ của một số du khách ở các điểm du lịch nổi tiếng.

Chụp hình khỏa thân ở các khu du lịch như Angkor Wat (Campuchia), Machu Picchu (một khu tàn tích của người Inca ở Peru), quay cảnh nhảy từ ban công khách sạn xuống hồ bơi, là điều mà nhiều khách du lịch đang tự cho phép mình. Đây là hành vi coi thường người khác khi họ cố tình biến các điểm nghỉ dưỡng và di tích lịch sử làm công cụ quay phim, chụp hình cá nhân họ. Để hạn chế điều này, các điểm du lịch khắp nơi, từ Tây Ban Nha đến Malaysia bắt đầu ra những quy định mới như phạt tiền, phạt tù, hạn chế du lịch nhóm và đưa cả hình của du khách làm trò hề lên các phương tiện đại chúng để xã hội lên án.

tuyenchienvoidukhachtholo_01

“Tự tay chụp tấm hình tháp Eiffel là điều tự hào, nhưng bây giờ như vậy chưa đủ”, Jesse Fox, giảng viên ngành truyền thông ở trường Đại học Ohio, Mỹ nói.

Bà Jess Fox, người đang nghiên cứu về hành vi chụp ảnh “tự sướng” và đăng trên mạng xã hội, nói du khách cho rằng họ mới là quan trọng còn địa điểm họ đến không quan trọng nữa.

Trong vài tháng gần đây có quá nhiều thí dụ cho các hành vi này. Tháng 3, hai phụ nữ từ California bị bắt ở Rome, Ý vì khắc tên lên bức tường khu đấu trường Colosseum rồi chụp hình. Tháng 5, hai du khách trèo lên bức tượng đá Hercules ở thành phố Cremona, Ý chụp hình tự sướng làm rớt chiếc vương miện xuống vỡ tan tành. Ở Florence, một phụ nữ Tây Ban Nha cao hứng nhảy lên đứng trên đầu chú sư tử đá trong quần thể di tích tưởng niệm nhà thơ Dante và một du khách Canada bị phạt 400 euro vì tiểu tiện trong tháp canh trên mái vòm nhà thờ Santa Maria del Fiore.

Tháng 6, ba du khách Hàn Quốc đâm máy bay đồ chơi mang máy chụp hình (fly-cam) vào mái một nhà thờ ở Milan.

Để răn đe các hành động thô lỗ của du khách, mới đây Malaysia đã bỏ tù bốn du khách từ Canada, Hà Lan, Anh trong ba ngày vì họ chụp hình khỏa thân trên núi Kinabalu thuộc đảo Borneo. Trong khi đó, Ai Cập lên án hành động quay phim sex của những du khách nói tiếng Nga ngay trong khu kim tự tháp Giza và tượng nhân sư.

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (WTO), lượng du khách ra nước ngoài năm ngoái đạt 1,13 tỉ lượt người. Xu hướng tiếp tục tăng cho dù tình hình kinh tế không mấy sáng sủa ở nhiều quốc gia. Điều này có được nhờ giá vé máy bay liên tục giảm, và tầng lớp trung lưu ở các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Brazil đang gia tăng.

Người Trung Quốc chi 165 tỉ đô la Mỹ ở nước ngoài trong năm qua nhưng một số du khách Trung Quốc có hành vi thô lỗ khi đi du lịch. Điều này khiến Chính phủ Trung Quốc đã lập danh sách đen nhằm không cấp thị thực ra nước ngoài cho một số công dân của họ, gồm một hành khách đổ nước nóng vào người khác trên máy bay khi tranh giành chỗ ngồi.

Khu nghỉ mát Magaluf trên đảo Mallorca ở Tây Ban Nha từ trước đến nay vẫn được xem như thiên đường của dân nhậu. Tuy nhiên, thị trưởng mới đắc cử Alfonso Rodriguez vốn là một cựu giáo viên tuyên bố kiên quyết dẹp tiếng xấu này sau khi xem một video-clip trong đó các du khách đến một hộp đêm được thưởng một cocktail nếu như trình diễn khẩu dâm.

Rodriguez cấm các khách sạn cung cấp đồ uống cồn miễn phí cho du khách bởi khách sạn ở đây thường cạnh tranh bằng cách đưa ra các gói khuyến mãi hấp dẫn như tour 10 ngày uống miễn phí hết có 500 đô la. Ngoài ra, ông tăng cường cảnh sát và dân phòng tuần tra, phạt 830-3.300 đô la cho hành vi nhậu nhẹt nơi công cộng hoặc trên ban công khách sạn.

tuyenchienvoidukhachtholo_02

Tương tự, thị trưởng mới của Barcelona (Tây Ban Nha) cũng cho ngưng tất cả dự án xây dựng khách sạn tại thành phố sau khi dân chúng phàn nàn khách du lịch đến thành phố quá đông.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất