Ung thư đại trực tràng (ĐTT) là gì?

Đại tràng (ruột già) và trực tràng (ruột cùng, ruột kết, ruột thẳng) là những bộ phận của ruột. Những bộ phận này giúp tống xuất những thành phần phế thải từ thức ăn. Giống như những bộ phận khác trong cơ thể, ruột già và ruột cùng được cấu tạo bởi những khối xây dựng tí hon được gọi là tế bào. Y như những viên gạch khối xây nhà, tế bào xây dựng lên cơ thể của con người. Nhưng đôi khi những tế bào mọc vượt quá tầm kiểm soát, chúng sẽ trở thành tế bào ung thư. Ung thư bắt đầu ở ruột già hay ruột cùng thì gọi là ung thư ĐTT đôi khi gọi là ung thư ruột già.

Cần kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện sớm ung thư ĐTT

Bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ khi bệnh ung thư đã ở giai đoạn cuối, thường là có các dấu hiệu lâm sàng đã biểu hiện 1 – 2 tháng, bệnh nhân thường chủ quan nghĩ đó là do nguyên nhân từ bệnh trĩ gây nên.

kham suc khoe

Kiểm tra sức khỏe định kì giúp phát hiện sớm bệnh tật, đặc biệt đối với ung thư ĐTT, điều này thực sự cần thiết cho việc điều trị đạt kết quả cao. Nhiều nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về lợi ích của việc kiểm soát ung thư ĐTT. Có thể phát hiện ung thư ĐTT nhờ những xét nghiệm cơ bản, nội soi ĐTT. Một số các kĩ thuật chẩn đoán khác có thể hỗ trợ phát hiện pô-líp đường tiêu hóa bao gồm nội soi đại tràng sít-ma, chụp phim CT có bơm thuốc cản quang vào đại tràng, trực tràng…

Những yếu tố gia tăng nguy cơ bị ung thư ĐTT

Ung thư ĐTT rất phổ biến. Có người nghĩ rằng chỉ có nam giới bị chứng ung thư ĐTT. Nhưng nữ giới cũng bị chứng bệnh này. Cơ hội mắc bệnh tăng lên theo số tuổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 90% người bị bệnh là những người trên 50 tuổi, trung bình là 72 tuổi. Ngoài ra còn có những yếu tố sau:

– Bị pô-líp tại ĐTT: Hầu hết pô-líp không nguy hại nhưng đôi khi có thể trở thành ung thư. Truy tìm và cắt bỏ sẽ giảm nguy cơ gây ung thư.

– Thân nhân bị ung thư ĐTT: Thân nhân (cha mẹ, anh chị em hoặc con cái) bị ung thư ĐTT nhất là khi còn trẻ là một yếu tố quan trọng.

– Biến thái di thể: Sự biến thái của một số di thể có thể dẫn đến ung thư ĐTT.

– Bị viêm ĐTT: Người bị viêm ĐTT nhiều năm có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Phương pháp điều trị

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản đối với ung thư ĐTT. Hóa trị và xạ trị là phương pháp điều trị bổ sung, nhằm mục đích tăng cao kết quả điều trị cho nhiều bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt bỏ phần ruột có khối u và những hạch lân cận thường thì các bác sĩ nối phần ruột lành còn lại với nhau. Nếu đoạn ruột còn lại không đủ nối với nhau thì phải dùng thủ thuật làm hậu môn nhân tạo.

Hóa trị bổ sung sau phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư ĐTT ở giai đoạn 2 và 3. Điều này giúp cải thiện so với việc chỉ áp dụng cho phẫu thuật đơn thuần. Theo các báo cáo cho thấy số bệnh nhân này đáp ứng với thuốc hóa trị khá tốt. Xạ trị là phương pháp điều trị cần thiết cho một số ca bệnh ung thư ĐTT, song cần phối hợp để kéo dài tình trạng bệnh.

Phòng bệnh bằng cách nào?

Để không mắc ung thư ĐTT, mỗi người có thể tự phòng tránh bằng cách:

– Thực hiện khẩu phần ăn ít mỡ, nhất là mỡ động vật, rượu, bia.

– Tăng cường các loại thực phẩm nhiều chất xơ và giàu can-xi.

– Tăng cường vận động, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

– Những người ngồi một chỗ hoặc béo phì dễ bị mắc bệnh ung thư ĐTT.

– Người hút thuốc lá tử vong vì ung thư ĐTT nhiều hơn người không hút thuốc từ 30 đến 40%.

Với những người ngoài 50 tuổi, nhất thiết phải đi siêu âm, nội soi ĐTT để có những biện pháp ngăn chặn phòng bệnh chữa bệnh kịp thời nếu mầm bệnh xuất hiện

BS. Xuân Anh
Theo Người cao tuổi (Sức khỏe) – Ngày 22-7-2010