Du lịch Mỹ – Vài điều lưu ý khi chi tiền “tip” ở Mỹ

Du lịch Mỹ – Tiền “bồi dưỡng” nói theo cách của người Việt là khoản chi khá tế nhị, sao cho người nhận vui lòng, không chỉ vì giá trị số tiền mà còn ở cách ứng xử là “biếu”, “tặng” hay “cho”.Người Mỹ thì gọi đó là “tip” và khoản chi này cũng cần theo những quy tắc ứng xử bất thành văn chứ không phải thích thì … cho; không thì … quên cũng chẳng sao.

vai-dieu-tien-tip-o-my

1. Đến Mỹ du lịch cũng cần phải có biết qua cách thức cho tiền “boa”, vậy ở Mỹ nên sử dụng tiền “boa” vào những dịch vụ nào? Thông thường, bao nhiêu là vừa?

vai-dieu-tien-tip-o-my1

2.Mỹ có tập quán bồi dưỡng người phục vụ (tiếng Anh là “tip”). Tập quán này được pháp luật thừa nhận và thu nhập tiền tip cũng phải chịu thuế. Khi đi ăn ở nhà hàng hoặc thưởng thức vài vại bia, ly coktail trong bar, hãy nhớ bạn cần “tip” như sau: Bồi bàn (waiter) phục vụ ở bàn ăn riêng, từ 15% – 20% trị giá hóa đơn; người phục vụ ở quầy, từ 15 – 20%, nhân viên gói ghém đồ ăn cho bạn mang về (Takeout), 10%.

Nhưng khi dùng buffet, bạn không phải “tip” (trừ khi đã nhờ nhân viên lấy thức ăn đến bàn của bạn ngồi thì phải cho họ 10%). Và nếu bạn gọi nhân viên rót thêm bia, lấy thêm rượu thì “tip” thêm 1 hoặc 2 đô la.

vai-dieu-tien-tip-o-my2

Còn muốn thưởng thức vang ngon? Nên “tip” cho chuyên gia về vang khoản tiền xê dịch từ 10% – 20% giá trị chai vang, nhưng nếu bạn nhờ khui chai vang đắt tiền thì phải “cám ơn” anh ta với tờ 20 đôla mới xứng đáng. Khi ở quầy bar, cứ mỗi ly bartender phục vụ cho bạn thì nên “tip” cho anh 1 đô. Còn nếu tính tổng cộng trị giá hóa đơn thì thanh toán thì từ 15% – 20%. Nên “tip” ngay sau khi mỗi lần anh ta pha chế coktail hay rót rượu cho bạn.

3. Ở khách sạn, bạn nên nhớ chi cho nhân viên dọn phòng khoảng 2 – 5 đô mỗi đêm trọ. Nếu như bạn có yêu cầu nhân viên dọn phòng tìm cho bạn bàn chải đánh răng, lược… thì nhớ “tip” thêm từ 1 đến 3 đô. Khi gọi phục vụ bữa ăn tận phòng, bạn nên xem trong hóa đơn, nếu hóa đơn đã có tính phần dịch vụ phí thì bạn không phải cho thêm, nếu không có thì bạn cần chi thêm 15% giá trị hóa đơn cho người phục vụ.

vai-dieu-tien-tip-o-my3

Khi ra vào khách sạn, bạn không phải “tip” nhân viên gác cửa (doorman) nếu anh ta chỉ làm công việc chính là mở cửa cho bạn, nhưng khi bạn có nhờ anh ta bất cứ dịch vụ nào khác, dù rất thường như gọi hộ taxi, chất hành lý vào xe… thì phải “tip” từ 1 – 2 đô la. Khi cần nhân viên hành lý (bellboy) giúp chuyển hành lý ra, vào khách sạn, bạn cũng phải chi 1 – 2 đô cho mỗi va li, túi xách lớn. Trong sân bay, nhân viên khiêng hành lý (Skycap) cũng phải chi từ 1 – 2 đô la mỗi va li hay kiện hàng.

4. Ngay cả khi sử dụng phương tiện đi lại, bạn đã phải trả tiền cước nhưng vẫn phải chi “tip” cho các bác tài. Thường thì 15% giá cước cho lái xe taxi, nhưng nếu bạn chơi sang với dịch vụ limousine thì số tip sẽ từ 15% đến 20%. Trường hợp đến sân bay, có dịch vụ xe đón về khách sạn (Shuttle service), mỗi khách cũng phải chi từ 10% – 20%. Và đối với lái xe thuê đưa đón đoàn đi làm việc hàng ngày, bạn cũng nên cho họ mỗi ngày khoảng 10 – 15 đô la Mỹ.

5. Có người quan niệm đây là khoản tiền thưởng, cho thêm nên tùy ý, tức là, nếu phục vụ tốt hoặc tôi thích thì tôi cho còn không cũng chẳng sao. Nhưng thực tế không phải như vậy. Tuy đây không phải là khoản chi bắt buộc nhưng cũng gần như bắt buộc. Khách hàng sẽ bị ấn tượng rất xấu, và bị đối xử không thân thiện hoặc thậm chí hằn học nếu không cho tiền tip.

vai-dieu-tien-tip-o-my4

Cũng có nhà hàng tự động tính tiền tip gộp vào trong hóa đơn tiền ăn. Bạn nên để ý nếu trong hóa đơn đã có khoản tiền ghi là “service charge” hoặc “gratuity” thì bạn không phải cho thêm tiền tip nữa. Nếu bạn trả tiền bằng thẻ tín dụng thì bạn có thể cộng cả tiền tip vào tiền hóa đơn trước khi ký chấp nhận trả tiền.

6. Khác với các tour ở Á châu, công dịch vụ ở Hoa Kỳ rất cao, tính theo giờ, càng đông khách, tiền boa càng cao. Khi ăn uống trong nhà hàng, tiền boa bằng 15% trên hóa đơn đối với đoàn trên 10 người,và 20% nếu ở nhà hàng cao cấp hoặc phục vụ hết sức chu đáo, chưa kể thuế.

Để tránh rắc rối cho du khách, trong suốt hành trình, các công ty du lịch đã chi trả luôn phần tiền tip cho phục vụ nhà hàng, hướng dẫn viên và tài xế cho cả đoàn. Tuy nhiên, nếu khách có nhu cầu được phục vụ riêng, khách phải tự thanh toán tiền tip phát sinh.

#tientipomy #tientip

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất