Cách Hà Nội hơn 300km về phía đông bắc, Cao Bằng là một trong những điểm khám phá du lịch “bụi” ưa thích của dân “phượt”. Không quá xa nhưng cũng không hề gần, không dễ cũng không khó, bạn vẫn có thể có một chuyến trải nghiệm, khám phá non nước Cao Bằng 2-3 ngày cuối tuần.

2903 ve nguon cao bang

Thác Bản Giốc – Ảnh: Tiếu Phong

Lịch trình: có thể coi là khá kinh điển cho du lịch Cao Bằng:

– Cụm di tích lịch sử cách mạng Pác Bó tại huyện Hà Quảng cách thị xã Cao Bằng khoảng 50 km về phía tây bắc, nơi có mộ chiến sĩ nhỏ Kim Đồng, suối Lê Nin, núi Các Mác, hang Cốc Bó, cột mốc 108 – nơi Bác Hồ trở về sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Thời gian tham quan từ nửa ngày đến một ngày.

– Cách thị xã khoảng 85km về phía đông bắc, thác Bản Giốc nằm trên sông Quây Sơn, trên đường biên giới Việt – Trung tại bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh.

– Cách thác Bản Giốc khoảng 3km có động Ngườm Ngao, thắng cảnh nổi tiếng với hệ thống hang động thú vị đến kinh ngạc.

– Nếu tự di chuyển ở Cao Bằng bằng xe máybạn có thể nghỉ một đêm tại Hà Quảng sau khi tham quan cụm di tích Pác Bó, hôm sau theo con đường xuyên từ tây sang đông từ Hà Quảng qua Tổng Cọt – Trà Lĩnh tới Bản Giốc.

Con đường được xem là “đẹp nhất vùng đông bắc” này chỉ có thể đi được bằng xe máy, ít người qua lại nên khung cảnh thiên nhiên rất hoang sơ.

– Nếu có nhiều thời gian, hãy khám phá khu bảo tồn thiên nhiên núi Phia Oắc – Nguyên Bình.

Khách sạn: nhà nghỉ, khách sạn ở thị xã Cao Bằng có giá 150.000 -250.000 đồng/phòng.

Phương tiện:

– Ôtô khách chất lượng cao đón từ bến xe Mỹ Đình hoặc Lương Yên – Hà Nội, giá 120.000 đồng/người; một số xe 16 chỗ còn nhận đón trả khách ngay trong nội thành Hà Nội – thị xã Cao Bằng. Nếu di chuyển bằng xe khách, bạn có thể thuê xe máy từ thị xã Cao Bằng để khám phá các điểm đến với chi phí khoảng 100.000 đồng/ngày.

– Ôtô cá nhân hoặc xe máy, nếu bạn thích tự mình trải nghiệm cảm giác lái xe qua đèo Giàng, đèo Gió, những đồi chè xanh mượt bên dòng sông Cầu thơ mộng và những dãy núi trập trùng trong mây.

Ăn uống: một số món ăn bạn nên thưởng thức khi đến với Cao Bằng như: phở chua, cơm lam, thịt quay ướp lá móc mật, rau bò, uống nước chè đắng và ăn hạt dẻ Trùng Khánh…

(nguồn: tuoitreonline)