Cần Thơ, thành phố nhỏ nằm bên bờ sông Hậu từ lâu đã trở thành một hình ảnh không thể thay thế khi nhắc đến miền sông nước phía Tây nước ta. Với những đặc trưng như chợ nổi Cái Răng tấp nập, bến Ninh Kiều thơ mộng, làng du lịch Mỹ Khánh…, Cần Thơ đã và đang trở thành nơi du lịch hấp dẫn với nhiều hoạt động thú vị.
Xuôi thuyền theo bến sông
Ghé thăm xứ miền Tây không gì thích bằng đi thuyền thăm thú miệt vườn và ngắm nhìn phong cảnh xung quanh. Ở Cần Thơ, việc xuôi thuyền trên sông Hậu càng trở nên thú vị bởi nơi đây có chợ nổi lớn nhất nước. Từ thành phố ra Cái Răng chưa đầy 5 cây số, nhưng cảm quan của du khách đã khác hẳn. Vẫn là sông nước đấy thôi, nhưng nhộn nhịp và huyên náo hơn với hàng trăm chiếc thuyền lớn bé cùng đủ loại mặt hàng dồn về khúc sông này giao thương. Ở đây bán đủ các loại nông sản của miệt vườn, được treo trên các cây sào dài trước mũi ghe thuyền. Giữa bầu trời xanh ngắt và nắng vàng, quang cảnh những chiếc thuyền qua lại tấp nập rất thích mắt và ngoạn mục. Chợ nổi Cái Răng là một trong những nơi thu hút nhiều khách du lịch tới miền Tây hiện nay.
Bên cạnh chợ nổi, xuôi thuyền dọc theo sông Hậu du khách cũng sẽ được chứng kiến rất nhiều khung cảnh lạ mắt, nhất là với khách nước ngoài hay những người vốn sống ở đất thị thành. Đó là hình ảnh những người dân sống gắn liền với sông nước trên những con thuyền nhỏ, là những khu vườn trĩu nặng trái chín rực màu sắc ven bờ sông Hậu, là tiếng hát dân ca văng vẳng trên sông khi bóng chiều tà ngả dần xuống, là giọng hò chứa chan nỗi niềm của khách thương hò:”Hò ơi… ơi…Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền Anh có thương em thì cho bạc, cho tiềnĐừng cho lúa gạo xóm giềng, họ cười chê…”
Khi đó, du khách những muốn quên hết sự đời, thả mình trôi lững lờ theo dòng nước, để cùng thấm đẫm trong không khí miền Tây huyền ảo mà dân dã, để sống như khách hương hồ, lúc xuôi dòng đi gặt thuê, lúc bán bán buôn buôn những đồ lẩm cẩm, đêm nằm nghiêng mặt nước,đập muỗi, đón gió ngắm trăng, nghe kể chuyện đời rủ rỉ giọng miệt vườn.
Sau một vòng thăm thú trên sông, du khách quay về thành phố Cần Thơ có thể tới tham quan rất nhiều địa điểm xung quanh đó như chùa Nam Nhã, hùa hước Hậu, nhà cổ Bình Thủy… Những ai từng ngưỡng mộ danh tiếng “người đẹp Tây Đô” có thể đi xuống cuối bến Ninh Kiều ghé thăm ngôi nhà của bà Lâm Thị Phấn, ngắm nghía vẻ đẹp của người phụ nữ sống qua hai cuộc chiến tranh với nhiều giai thoại để rồi chiêm nghiệm về câu thơ “Cần Thơ có bến Ninh Kiều, có con sông nhỏ dập dìu giai nhân”, sao mà đúng đến thế về cái xứ được mệnh danh là vùng đất của những người đẹp này.
Đậm đà lẩu mắm
Đến Cần Thơ, bên cạnh việc thăm thú các thắng cảnh thì khám phá các nét văn hóa ẩm thực của vùng đất này cũng vô cùng thú vị. Những hương vị dân dã của xứ miệt vườn như cơm nóng sốt dẻo nấu bằng gạo Tài Nguyên thơm phức ăn với mắm cá lóc, hay bát canh cua đồng nấu bông so đũa vàng ươm những gạch… sẽ làm hài lòng du khách sau một ngày du hí. Hấp dẫn nhất phải kể đến lẩu mắm, bất cứ ai đến đây mà chưa thưởng thức món ăn này thì chưa thể coi là đã thấm thía dư vị xứ này.
Người ta bị lẩu mắm quyến rũ bởi hai yếu tố là mắm cá sặt kho và rau ăn kèm. Mắm kho trong lẩu mắm ở Cần Thơ là mắm cá sặt Châu Đốc được chế biến từ cá đồng của vùng U Minh Thượng nên có vị mặn mòi đặc trưng. Người dân vùng chợ nổi Cái Răng có bí quyết riêng khiến vị mắm không quá mặn, nồi lẩu lại ngả màu nâu đặc trưng, nước sanh sánh nhờ tỏi ớt bằm nhuyễn và thịt cá nhiều, nhìn vừa đủ đầy ngon mắt, lại có mùi thơm quyến rũ.
Mắm cá sặt được nấu rã thịt, lược kỹ xương, nêm nếm bột ngọt và đường vừa ăn rồi trút vào lẩu. Để cho dậy mùi, người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập giập rồi nấu chung với nhiều loại thịt hay cá tùy thích, như lươn, cá rô, cá sặt rằn, cá kèo, cá lóc… cùng “lên lửa” với nước cốt mắm sặt thơm lừng.
Quê hương của “người đẹp Tây Đô” nằm bên bờ sông Hậu trù phú với nhiều vựa rau xanh. Thêm vào đó, chợ nổi Cái Răng cũng là trung tâm mua bán các loại trái cây rau củ của đồng bằng sông Cửu Long. Thực khách tới đây sẽ được thưởng thức đủ đầy các hương vị ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay của nhiều, rất nhiều loại rau từ quen thuộc tới hoang dã.
Mỗi mâm rau cho nồi lẩu mắm ở Cần Thơ như một bản hòa ca của các loại rau miệt vườn sông nước tụ lại, không khỏi khiến người ta say mê, thèm thuồng. Thật không ngoa khi nói rằng không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều loại rau như lẩu mắm.
Cái dư vị mặn mòi, dung dị và đậm đà của món ăn ấy càng làm tăng thêm ấn tượng mạnh mẽ mà thành phố nhỏ bên bờ sông Hậu này đem lại cho du khách, ra về mà lòng nhớ nhung không nguôi, hẹn ngày quay lại không xa.
Bài và ảnh DẠ THƯƠNG
Theo Món ngon Việt Nam – Ngày 18/07/2011