Phú Quốc là hòn đảo không chỉ nổi tiếng về du lịch với những cảnh đẹp mà còn có nhiều loại khô cá, đặc sản tạo được đặc trưng riêng của vùng này. Cá đuối là loại cá rất quý và đắt tiền. Riêng với khô cá đuối có thể chế biến nhiều món ăn chung như: nướng ăn nước mắm me, làm gỏi xoài khô cá đuối, trộn gỏi dưa leo…

3103 kho ca phu quoc 1

Khô cá nhám thỏi

Cá nhám thỏi là loại cá đặc biệt, đặc trưng của vùng biển Phú Quốc. Thịt cá nhám thỏi rất ngọt và thơm. Khô cá nhám thỏi được dùng để chiên, nướng hoặc trộn gỏi đều được.

Khô mực là một món ăn đã quá quen thuộc với người dân. Tuy nhiên loại mực râu là một loại mực mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng biển Phú Quốc. Mực râu có 4 đặc trưng: to, ngon, ngọt thịt và rất thơm. Mực râu khi nướng lên ăn với muối tiêu chanh hoặc tương ớt thì vị rất ngon.

Khô cá bống có đặc điểm là không có xương, khi ăn có vị ngọt và giòn tan trong miệng. Cá bống biển là món ăn khoái khẩu với nhiều người. Khô cá bống biển chế biến dùng để ăn cơm hay làm mồi nhậu đều ngon. Khi dùng: cho vào chảo nóng, chiên nhanh là ăn ngay hoặc có thể nướng trên vỉ. Nhưng chú ý đừng chiên, nướng quá lâu vì dễ cháy khét, mất ngon.

3103 kho ca phu quoc 2

Khô cá thiều

Khô cá thiều là một đặc sản của Phú Quốc tạo được nhiều ấn tượng nhất. Khô khi nướng lên sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, lan tỏa gây hấp dẫn cho người xung quanh, khó lòng cưỡng lại. Ai nếm qua hương vị khô đều lưu luyến mãi không thôi.

Tiêu được xem là gia vị đặc sản của huyện đảo Phú Quốc. Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, và đặc biệt đậm vị hơn nhiều loại tiêu đến ở các vùng miền khác. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chính và chủ yếu là thủ công. Tiêu Phú Quốc khi chọn lựa chủ yếu được phân thành 3 loại: tiêu sọ, tiêu đen và tiêu đỏ.

Mắm ruốc xào là một món ăn dân dã và quen thuộc của người Việt Nam. Mắm ruốc xào có thể dùng ngay, dùng chung với thịt heo luộc, ăn chung với cơm, hoặc ăn với xoài, cóc, ổi…

3103 kho ca phu quoc 4

Khô cá bống

3103 kho ca phu quoc 5

Mắm ruốc xào

3103 kho ca phu quoc 6

Mực râu khô

(Nguồn SGTT)