Nếu lướt qua các trang web du học, bạn sẽ thấy Canada là một đất nước hấp dẫn, rộng mở cánh cửa đón du học sinh đến học tập và định cư. Trong thực tế, hành trình nộp đơn để xin visa du học Canada cũng lắm “trần ai”, mà người trải qua rồi mới thấm thía.

Kinh nghiệm xin visa du học Canada lắm gian nan

Cũng như nhiều bạn trẻ Việt Nam, mình yêu đất nước Canada từ lâu và có giấc mơ đi du học. Mình đã trải qua một hành trình rất vất vả để có thể xin visa du học Canada. Sau đây là kinh nghiệm làm visa du học Canada mà mình muốn chia sẻ đến các bạn:

Việc đầu tiên, bạn phải viết thư gửi trường mà bạn chọn, bao gồm:

  • Giới thiệu về bản thân
  • Thư đánh giá của thầy cô ở Việt Nam
  • Bảng điểm của ba năm học vừa qua và điểm IELTS, nếu có.

Nếu trường nhận bạn thì bạn mới có thể làm tiếp thủ tục visa du học Canadatiếp theo.  Bên cạnh đó, toàn bộ giấy tờ cần được dịch ra tiếng Anh và được công chứng trước khi đem nộp.

xin visa du học canada - Du học Canada – ước mơ của rất đông bạn trẻ
Du học Canada – ước mơ của rất đông bạn trẻ

Mình đã vật lộn một thời gian để có được IELTS 6.5 – những ngày đi học thêm mệt mỏi. Có lần đi học về trong cơn bão tràn qua Sài Gòn, đường ngập, cây đổ ngổn ngang – thật là một trải nghiệm khó quên.

Chứng minh tài chính visa du học Canada như thế nào?

Còn đối với bố mẹ của bạn, họ sẽ phải chứng minh tài chính – đây có thể là một trong những quá trình mệt mỏi nhất. Họ phải chứng minh được rõ nguồn gốc của đồng tiền mình đã làm được, thu nhập hiện tại và đảm bảo rằng nó là những đồng tiền sạch.

xin visa du học canada -  Chứng minh tài chính là một trong những quá trình mệt mỏi nhất khi xin visa du học Canada.
Chứng minh tài chính là một trong những quá trình mệt mỏi nhất khi xin visa Canada.

Ngoài ra, lãnh sứ quán cũng có một số các yêu cầu khác. Nếu tài chính của gia đình bạn đạt đủ điều kiện thì khả năng nhận được visa du học Canadarất cao. Cũng từng có những gia đình có 4-5 sổ hồng nhà phố, vài tỷ tiền tiết kiệm mà vẫn trượt như thường. Lý do vì sao ư? Vì gia đình không chứng minh được nguồn thu nhập hằng tháng đủ cho thấy là họ có điều kiện cho con đi du học.

Yêu cầu về sức khỏe khi xin visa du học Canada

Việc cuối cùng mà bạn cần phải làm là khám sức khoẻ,. Hãy chứng minh rằng mình không có bệnh tật và đủ sức để sống trong một đất nước khác. Mình vẫn còn nhớ khi bước vào phòng khám, tất cả các bạn có giờ hẹn khám ngày hôm đó đều có mục đích làm hồ sơ du học Canada!

Có visa Mỹ, xin visa du học Canada dễ dàng hơn

Thủ tục xin visa du học Canada khác hoàn toàn so với thủ tục xin visa Mỹ. Thay vì vào lãnh sứ quán, bạn sẽ vào Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada làm các thủ tục. Ở đây thường rất đông đúc và tấp nập, nhưng may là mình nộp vào những ngày trước hè nên tình hình không bị quá tải.

xin visa du học canada - Visa Mỹ còn hạn – Một trong những yếu tố được ưu tiên khi xin visa du học CanadaVisa Mỹ còn hạn – Một trong những yếu tố được ưu tiên khi xin visa du học Canada.

Khi nhận hồ sơ xin visa du học Canada, họ chỉ hỏi mình vỏn vẹn hai câu:

  • “Bạn đã bao giờ đến Canada trong 10 năm trước chưa?”

  • “Visa Mỹ của bạn còn hiệu lực không.”

Nếu bạn đã từng đi Canada và Visa Mỹ của bạn còn hiệu lực thì hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên.

Dù mình có Visa Mỹ nhưng mình vẫn phải mất gần hai tháng “ngồi trên đống lửa”. Trong lúc mỏi mòn chờ đợi, mình đọc những bài đăng trên group Facebook của các bạn du học sinh. Nhiều trường hợp được cấp thị thực du học Canada sau sáu tháng nộp hồ sơ, làm tăng thêm nỗi lo sợ của mình. Nhiều bạn bị trả hồ sơ vì kết quả học tập ở Việt Nam kém, do tài chính không đáp ứng, hay do có dấu hiệu nghi ngờ sẽ ở lại Canada sau khi học xong.

Cảm xúc khi nhận được kết quả hồ sơ xin visa du học Canada

Khỏi phải nói niềm vui của mình sau khi nhận được tin nhắn hồ sơ xin visa du học Canada của mình đã được thông qua. Mình đã chạm vào ước mơ! Nhưng mình biết hành trình của mình những năm tới trên xứ sở lá phong có lẽ sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Tóm lại, nếu những bạn nào muốn đi du học Canada thì phải có điểm tốt (GPA 8.0 trở lên và Ielts ít nhất cũng phải 6.0 để hiểu thầy cô nói gì trên lớp) nếu không thì sẽ phải tốn tiền cho việc học tiếng Anh nơi xứ người.

Còn về phần tài chính thì hãy chắc chắn rằng kinh tế của gia đình ổn định và có khoản tiền dự phòng. Xin visa, dẫu khó, vẫn chỉ là một vấn đề nhỏ, con đường tiếp theo mới là vấn đề lớn nhất.

Yến Linh
Bài dự thi “Hành trình mơ ước – Đến Mỹ và Canada”
Do Du lịch Hoàn Mỹ và báo Thanh Niên phối hợp tổ chức
Tháng 6.2018

 

như thế nào xin visa du học canada

Liên hệ với tư vấn viên
hướng dẫn chi tiết xin visa du học canada028 38336 336(từ 8h – 17h30)
hướng dẫn chi tiết xin visa du học canada0938 336 336(Hỗ trợ đến 22h mỗi ngày)