Cho dù đã đến được nước Mỹ, chờ làm thủ tục Hải quan để chính thức bước vào lãnh thổ Hoa Kỳ, thế nhưng bạn vẫn có thể bị từ chối cho nhập cảnh và buộc trở về nước. Vì sao có “nghịch cảnh” này và làm thế nào để tránh gặp rắc rối?

Trước hết, bạn phải nhớ mục đích đến Mỹ của mình là gì, vì điều ấy có ghi rõ ràng trong tấm Visa (du lịch, du học, dự hội nghị, doanh nhân, truyền thông...). Đó chỉ là một trong rất nhiều yếu tố bạn cần phải biết nếu muốn được cho phép nhập cảnh. Sau đây là những trường hợp cần tham khảo:

Thể hiện hành vi khiếm nhã


Có du khách nọ chờ làm thủ tục Check-in tại sân bay Los Angeles (bang California). Do quá đông người nên ông ta cảm thấy mệt mỏi trước quá nhiều thủ tục nhiêu khê nên không muốn trả lời những câu hỏi mà phía Hải quan đưa ra. Đã vậy, ông này còn cho biết: “Tôi đến nước Mỹ để tiêu tiền, nếu hỏi nhiều quá tôi sẽ không đến nữa !”. Kết quả là ông ta được “toại nguyện”: Hải quan sân bay ngay lập tức yêu cầu ông quay về nước.
Sai lầm của du khách này chính là thiếu kiên nhẫn và tỏ thái độ chống đối. Hải quan Mỹ xếp hành vi ấy vào loại “Từ chối trả lời câu hỏi có thể là đang che giấu điều gì đó, đến Mỹ không chỉ đơn thuần với mục đích du lịch”.

Ngoài vấn đề nêu trên, khi qua Hải quan, bạn không được phép dùng điện thoại, không được la hét, lớn tiếng, cử chỉ thô lỗ. Những hành vi coi Nhà ga hàng không (Terminal) như nhà của mình, thích làm gì thì làm đều sẽ bị coi là “hành vi không phù hợp”. Có du khách nọ do hành lý quá nhiều nên đã kẹp hộ chiếu trên miệng để… đưa cho nhân viên Hải quan, thế là lãnh ngay hậu quả: buộc quay về nước ngay lập tức.

xin visa du lich my

“Sập bẫy” du học


Một nữ sinh nọ được cấp Visa du học đã bị Hải quan sân bay Los Angeles trả về nước đồng thời cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 5 năm. Nguyên nhân là trong quá trình kiểm tra thông tin, Hải quan Mỹ phát hiện ngôi trường mà nữ sinh này đến học không có thật, vì địa chỉ ấy là… một nhà kho bỏ hoang.

Thành tích học tập quá kém


Tháng 9.2016, một sinh viên tại Mỹ đang học năm thứ 3, về nước nghỉ hè. Đến tháng 9, khi nhập cảnh trở lại vào Mỹ tại sân bay Los Angeles thì bị dẫn vào “Phòng đen”. Hải quan Mỹ nói với cậu ta rằng, họ đã điều tra thành tích học tập (niên khóa trước) của cậu quá thấp và nghi ngờ anh này không chịu học hành tử tế, có thể là trốn học để ra ngoài làm việc kiếm tiền. Thế là Hải quan buộc anh sinh viên nọ quay về nước với lý do “mục đích đến Mỹ không rõ ràng”.

Tình ngay lý gian


Một phụ nữ có Visa du lịch 10 năm làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ tại sân bay Chicago. Trước đó bà đã lưu trú ở Mỹ gần 6 tháng, sau khi về nước được 2 tháng, bà lại tiếp tục đến Mỹ. Hải quan hỏi bà mục đích nhập cảnh vào Mỹ, trong cơn hoảng loạn, bà cho biết mình đến Mỹ để… trông cháu. Thế là bà bị bắt buộc phải về nước ngay trong chuyến bay tiếp theo.

Người phụ nữ này đã phạm phải 2 sai lầm. Một là, lưu trú tại Mỹ quá thời hạn, điều này khiến Hải quan nghi ngờ bà có khuynh hướng di dân; Hai là, đến Mỹ để chăm sóc cháu, điều đó khiến họ cho rằng bà làm… bảo mẫu chui.

Du lịch là du lịch


Tháng 7.2012, có một cô gái nhập cảnh vào Mỹ tại Hawaii bằng Visa du lịch và bị Hải quan từ chối cho nhập cảnh. Nguyên nhân là do trước đó cô này đã đăng ký làm tình nguyện viên trên một trang web (trang web chiêu mộ tình nguyện viên giúp đỡ những nông trường trên thế giới thu hoạch mùa màng). Cô dự định lưu trú ở Hawaii 3 tuần để làm tình nguyện viên, rồi mới đi tham quan du lịch.

Cô ấy không biết rằng mình đã phạm phải điều cấm, bởi vì đối với Hải quan Mỹ, Visa du lịch là chỉ để đi du lịch, không thể dính líu đến bất cứ công việc nào khác, dù là tình nguyện viên miễn phí cũng không được.


Những lọ thuốc tai hại

visa du lich my

Tháng 4.2017, một ông bố dẫn theo con gái 12 tuổi nhập cảnh vào Mỹ, trong hành lý có mang theo 16 lọ thuốc cam thảo dạng viên. Hậu quả là Hải quan yêu cầu 2 cha con quay về nước đồng thời cấm cả 2 nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 5 năm. Và đây là lý do: Trong thuốc cam thảo dạng viên có thành phần dược phẩm bị Hải quan Mỹ cấm. Nếu du khách mang theo dược phẩm có thành phần thuốc gây nghiện hoặc gây tê, hoặc thuốc ho, thuốc ngủ…, cần phải khai báo ngay. Số thuốc ấy phải còn nhãn mác, đóng gói nguyên gốc, có đơn thuốc hoặc giấy tờ chứng minh mới được chấp nhận. Ngoài ra, bất cứ loại thuốc Đông y có chứa thành phần động vật như tổ yến, ngưu hoàng… đều thuộc loại vật phẩm bị cấm, cần phải khai báo, không nên giấu.
Biên tập: Đoàn Xuân Hải
Nguồn sưu tầm

bài viết khác