Theo đại diện Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM, những thay đổi này là một phần trong nỗ lực nhằm tinh giản thủ tục visa. Tờ khai điện tử DS – 160 sẽ thay thế cho tờ khai DS – 156 và các tờ khai bổ sung DS – 157, DS – 158 bắt buộc đối với một số người xin visa.

Áp dụng tờ khai điện tử ds160 xin visa

Người xin visa không di dân vào Mỹ sẽ dùng tờ khai xin visa không di dân thông qua hình thức online, hay còn gọi là tờ khai điện tử DS – 160. Bằng cách này, sẽ thuận tiện với bạn hơn bởi không cần phải di chuyển đến cơ quan Lãnh Sự Quán như trước đây. Bạn có thể nộp hồ sơ qua mạng Internet, tờ khai này bắt đầu đưa vào áp dụng kể từ ngày 16/4.

Hơn 70 đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên thế giới đã chuyển đổi thành công sang áp dụng tờ khai điện tử. Kể từ ngày 16/4, tờ khai DS – 156 sẽ không còn được sử dụng trực tuyến nữa. Tuy nhiên, tờ khai DS – 156 lập trước thời hạn này vẫn được chấp nhận.

tờ khai điện tử ds - 160 - Khu vực lấy dấu vân tay làm thủ tục xin visa tại Tổng lãnh sự Mỹ TP HCM. Ảnh: Hà Mai. - dulichhoanmy.com

Khu vực lấy dấu vân tay làm thủ tục xin visa tại Tổng lãnh sự Mỹ TP HCM – Ảnh: Hà Mai.

Việc áp dụng tờ khai điện tử DS – 160 cũng làm cho thủ tục visa trở thành một hoạt động “xanh” và thân thiện với môi trường. Nhờ việc loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng các tờ khai bằng giấy.

Điều này cũng có thể giúp thời gian điền mẫu tờ khai DS160 được diễn ra linh hoạt, nhanh chóng và thuận tiện hơn so với trước đây. Với tờ khai mới, đương đơn sẽ gửi ảnh visa và tờ khai qua Internet, chỉ cần in một trang xác nhận khi hoàn tất tờ khai điện tử DS-160.

Phòng Thị thực không di dân Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM đã từng xử lý hơn 65.000 hồ sơ xin cấp thị thực vào năm 2009. Trong đó, hơn 30% hồ sơ xin cấp visa đi Mỹ phục vụ cho du học.

Nguồn: VnExpress