Visa j1 Mỹ là một trong những loại visa ít phổ biến tại Mỹ. Visa còn là cơ hội cho bất kỳ ai cần đến Hoa Kỳ để trở thành bảo mẫu, cố vấn trại, thực tập sinh, bác sĩ, học giả nghiên cứu, giáo viên, và nhiều hơn nữa. Đi kèm theo đó cũng tồn tại không ít mặt trái. Theo dõi bài viết dưới đây để có thể tự đúc kết kinh nghiệm thêm cho mình nhé!
Nạn buôn người núp bóng visa J1 Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ đang soạn thảo các quy định mới để ngăn chặn tình trạng này. Jogn Woods – Phó giám đốc an ninh quốc gia ở Cục thực thi Luật Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ được viết tắt là ICE cho AP biết hiện có ít nhất hai cuộc điều tra liên bang về buôn bán người liên quan đến visa J1 Mỹ.
Trong cuộc điều tra của mình AP đã phỏng vấn các sinh viên, những người ủng hộ, chính quyền địa phương, các cơ quan dịch vụ xã hội, cùng xem xét hàng ngàn trang hồ sơ mật, các báo cáo của cảnh sát và các tài liệu tòa án.
Tại Florida, một cô gái Nga 19 tuổi nói với AP, cô đến làm việc hầu bàn cocktail mùa hè này tại một quán bar ngực trần ở Fort Walton Beach vì chủ cửa hàng đồ lưu niệm làm trước đó trả lương thấp và bắt cô ở trong một căn hộ xuống cấp, đầy người. Cô chỉ nói tên là Oleysa vì “cha tôi không biết nơi tôi làm việc”.
Một cô gái Ukraine đề nghị AP chỉ gọi cô ta là Katya vì lo ngại cho cuộc sống của mình. Cô cũng sử dụng bí danh Katya khi ra làm chứng trước Quốc hội tháng 10-2007 về cách nạn buôn bán tình dục đưa cô tới Mỹ. Katya cho biết cô đang học y học thể thao tại Kiev vào năm 2004 khi ông chủ của cô nói về chương trình visa J1. Đến Virginia, thay vì làm phục vụ trong mùa hè như được hứa hẹn.
Katya và một nữ sinh viên khác bị buộc phải vũ thoát y tại một câu lạc bộ ở Detroit. Người điều hành tịch thu hộ chiếu của họ và nói nếu không muốn làm, họ phải trả 12.000USD cho việc sắp xếp đi lại và thêm 10.000 USD cho các hồ sơ làm việc. Cô cho biết: “Tôi nói đó không phải những gì tôi đã ký. Ông ta nói tôi nợ ông ta tiền và bằng mọi cách phải lấy lại nó, nếu phải bán tôi, ông ta cũng bán”. Thậm chí, Katya còn bị đe dọa nếu cô từ chối gia đình cô ở Ukraine sẽ bị giết.
Cần lưu ý cẩn trọng trước những món “hời”.
Theo hồ sơ tòa án bang, trong những tháng tiếp theo, hai gã đàn ông đánh đập các cô gái, đe dọa bằng súng và buộc họ làm việc tại câu lạc bộ thoát y Cheetah. Katya cho biết một gã còn buộc cô quan hệ tình dục. Hai gã này hiện ngồi tù, còn ông chủ cũ của Katya ở Ukraine đang bỏ trốn.
Ngay cả những sinh viên visa Mỹ tránh được lạm dụng thể xác hay tình dục vẫn thường xuyên đối mặt những thách thức khác. Sinh viên Munkh Erdene Battur, người Mông Cổ, cho biết anh và bốn người khác bị sa thải khỏi công việc bán thức ăn nhanh ở Riverton, Wyoming năm ngoái. Vì họ phàn nàn phải sống trong một garage Bolgaryna mùa hè này trước khi đến làm việc tại một cửa hàng lưu niệm ở ngoại thành phố Surf, North Carolina.
Người quản lý cửa hàng cho cô cùng hai cô gái khác cũng từ Ukraine ở lại nhà mình với 120USD/tuần, nhưng ông ta không cho họ ăn tại bàn, họ phải cùng nhau ăn trên sàn nhà. Làm việc thêm giờ nhiều nhưng họ chỉ được trả lương cho 40 giờ/tuần. Bolgaryna cay đắng:” Đó là nước Mỹ của chúng tôi”.
Nhiều sinh viên có du học Mỹ đã trả tiền cho các nhà tuyển dụng để giúp tìm việc làm ở Mỹ, sau đó họ không được làm việc, công việc ít tiền bạc hoặc không có tiền. Nhà tuyển dụng lao động sinh viên thu tiền thuê nhà cắt cổ và nhồi nhét họ vào những căn hộ chung cư bẩn thỉu, thiếu đồ đạc, một số người phải chịu đựng cảnh ngủ theo ca, thường xuyên bị đe dọa trục xuất… Trong những trường hợp xấu nhất, sinh viên còn bị buộc làm nô lệ tình dục.
Béo bở cho “cò” visa J1 Mỹ
Các khách sạn, nhà hàng và doanh nghiệp khác thường thuê nhà tuyển dụng lao động của bên thứ ba để cung cấp nhân công J-1. Nhiều nhà môi giới là người từ chính các quốc gia bản xứ của sinh viên, thường là các nước thuộc Liên Xô cũ.
“Cò” thường cắt bớt rất nhiều lương của sinh viên gọi là tiền thuê nhà, chi phí đi lại và các nhu cầu thiết yếu khác, trong lúc lương của sinh viên chỉ 1 USD/ giờ hoặc ít hơn – theo George Collins, thanh tra thuộc sở cảnh sát hạt Okallosa ở Florida, người đã xử lý các vụ việc liên quan sinh viên visa J1 Mỹ từ năm 2001. Thanh tra Collins từng thông báo cho Bộ Ngoại giao rằng ” lạm dụng visa J1 là bệnh dịch ở đây”.
Ông nói với AP rằng vẫn các công ty đó khai thác sinh viên năm này qua năm khác dù ông đã có báo cáo. Trong một email cho AP, Bộ Ngoại giao nói: “Đại đa số sinh viên tham gia chương trình này thấy nó đem lại kinh nghiệm bổ ích và trở về nhà an toàn”. Nhưng AP cho biết không khó để thấy những trường hợp ngoại lệ. Hầu hết gần 70 sinh viên, đến từ 16 quốc gia, được AP phỏng vấn ở 10 tiểu bang, cho biết họ thất vọng, một số giận dữ.
“Đây không phải những gì tôi nghĩ khi phải trả tiển để đến đây” – Lời của Natalia Berlinschi, từ Romania đến Hoa Kỳ theo visa J1 Mỹ với hy vọng kiếm tiền học nha khoa nhưng mùa hè này đã bị kẹt ở South Carolina và không có việc làm. Cô buộc phải đứng ở Myrtle Beach để xin việc và chia sẻ một căn hộ ba phòng ngủ với 30 sinh viên J-1 khác. Theo AP. Chương trình visa J-1 tạo ra hàng triệu USD cho các công ty tài trợ và tuyển dụng lao động của bên thứ ba.
Nhiều doanh nghiệp cho biết họ cần lực lượng lao động thời vụ để đáp ứng nhu cầu của mùa du lịch. Các doanh nghiệp thuê sinh viên J-1 có thể tiết kiệm chi phí khoảng 8% bằng cách sử dụng nhân công nước ngoài và người Mỹ với tỷ lệ 1/1, vì không phải trả tiền Medicare (bảo hiểm y tế), an sinh xã hội và thuế thất nghiệp. Các sinh viên J-1 được yêu cầu phải có bảo hiểm y tế trước khi đến.
Thật ra, từ năm 2006, nước cộng hòa Belarus, thuộc Liên Xô cũ đã cảnh báo thanh niên nước mình không nên đến Mỹ theo visa J1 Mỹ vì “mức độ nguy hiểm cao”. Đã có một công dân Belarus theo chương trình này bị giết.
Các câu lạc bộ vũ nữ thoát y và các công ty giải trí cho người lớn công khai mời chào sinh viên J-1. Dù chính phủ có quy định cấm sinh viên tham gia những công việc: “có thể đem lại tai tiếng hoặc làm mất uy tín Bộ Ngoại giao”. ZM Studios, một nhà môi giới vũ công ngực trần, quảng cáo trên trang web của mình trong năm nay: “Nếu bạn muốn làm vũ công tại Mỹ như một khách J-1”.
Hãy liên hệ với chúng tôi: “Quảng cáo nói với ZM Studios, liên kết với nhà tài trợ visa được chỉ định. Có thể nhận phụ nữ có visa J1 vào làm trong các câu lạc bộ ngực trần tại các thành phố như Las Vegas và Los Angeles”. Trong một email cho AP, chủ tịch ZM Studios Julian Andreev phủ nhận việc sử dụng sinh viên J-1 nhưng trên trang web công ty vào ngày 3/12/2010 vẫn đảm bảo giúp cấp visa cho các vũ công sẽ tới, thêm lưu ý rằng họ cần visa J-1 hoặc một trong hai loại visa khác để làm việc hợp pháp.
Theo các tài liệu tòa án, sinh viên visa J1 Mỹ đã được tuyển dụng để buôn lậu tiền mặt bị đánh cắp từ các tài khoản ngân hàng Mỹ và nhận dạng của họ đã được sử dụng trong một vụ lừa đảo hàng triệu USD thuế thu nhập. Giám đốc điều hành Trung tâm vì sự tiến bộ nhân quyền thuộc Đại học bang Florida, Terry Coonan, cựu công tố viên, cho biết: “Thật khó truy tố những trường hợp này vì các nhân công J-1 thường rời khỏi Mỹ sau vài tháng. Đó là lý do J-1 là visa lý tưởng để khai thác”.
Theo SGGP Thứ 7
Ngày 11/12/2010